Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


Đông Hà đổi mới công tác dân vận

Thực hiện các chủ trương, chính sách của trung ương, của tỉnh về tăng cường đổi mới công tác dân vận trong cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp, thành phố Đông Hà đã tích cực triển khai và đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Lãnh đạo UBND Phường 2, thành phố Đông Hà nắm bắt nguyện vọng, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ - Ảnh: H.Q

Hơn hai năm nay, gia đình bà Đào Thị Lách ở Khu phố 2, Phường 4 luôn nhận được sự quan tâm động viên, hỗ trợ thiết thực của cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố Đông Hà. Đó là sự chia sẻ kịp thời khi gia đình có chuyện buồn, vui; những suất quà trong các dịp lễ, tết cùng với đó là số tiền hỗ trợ hằng quý để giúp gia đình bà vơi bớt khó khăn. Đây cũng là niềm vui của 4 gia đình khác ở các phường trên địa bàn Đông Hà nhờ mô hình “Dân vận khéo” mang tên “Địa chỉ đỏ” của Ban CHQS thành phố Đông Hà.

 

Trung tá Lê Duy Tân, Chính trị viên Ban CHQS thành phố cho biết, ngoài mô hình này, đơn vị đang thực hiện 2 mô hình khác là “Lực lượng vũ trang chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Ngôi nhà 20 nghìn đồng”; phối hợp thực hiện mô hình “Tuyên truyền, vận động thanh niên hăng hái tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự”. Các mô hình này đều mang lại hiệu quả tích cực trên nhiều mặt, nhất là thắt chặt mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa quân đội với Nhân dân, góp phần động viên, giúp các đối tượng chính sách, người neo đơn vượt qua khó khăn trong cuộc sống hay thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

 

“Ví dụ như thực hiện mô hình “Tuyên truyền, vận động thanh niên hăng hái tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự”, đơn vị đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho Nhân dân hiểu rõ các chính sách, pháp luật về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, về quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Phối hợp với các ngành, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội quan tâm thăm hỏi và tặng quà công dân nhập ngũ. Tổ chức sôi nổi và ý nghĩa buổi lễ giao nhận quân và thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Nhờ vậy, hằng năm Đông Hà luôn hoàn thành tốt chỉ tiêu giao quân”, Trung tá Lê Duy Tân dẫn chứng.

 

Chủ tịch UBND Phường 4 Lê Minh Quốc cho hay, để đổi mới công tác dân vận, nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn coi trọng tăng cường giáo dục đạo đức công vụ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ Nhân dân cho đội ngũ cán bộ, công chức. Nhờ vậy, cán bộ, công chức luôn chấp hành tốt giờ giấc, tận tụy với công việc, có tác phong làm việc chuẩn mực. “Ví dụ như ở bộ phận giải quyết thủ tục hành chính của UBND phường, chúng tôi bố trí công chức có năng lực chuyên môn, kỹ năng giao tiếp, ứng xử cũng như không gian thông thoáng, có ghế ngồi, quạt mát để tạo sự thoải mái, thuận lợi cho người dân khi đến giải quyết các thủ tục”, ông Quốc thông tin thêm.

 

Có mặt tại bộ phận giải quyết thủ tục hành chính của UBND Phường 4, chúng tôi nhận thấy công chức làm nhiệm vụ dù bận rộn trong việc tiếp nhận, kiểm tra, giải quyết giấy tờ cho người dân nhưng vẫn luôn giữ thái độ vui vẻ và chu đáo. “Ngày đầu tuần, lượng người đến giải quyết thủ tục hành chính khá đông nhưng chúng tôi thấy thoải mái, hài lòng vì cán bộ xử lý công việc chuyên nghiệp, thân thiện”, một người dân cho biết.

 

Ở phường Đông Lương nhiều năm qua việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, công tác tiếp công dân, đối thoại, xử lý đơn thư và giải quyết phản ánh, khiếu nại, tố cáo luôn được chính quyền địa phương quan tâm thực hiện. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Đông Lương Nguyễn Lê Tiến thông tin: “Trong xây dựng, triển khai các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, nhất là đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phường luôn coi trọng việc tham vấn, lấy ý kiến đóng góp của người dân, nhờ vậy đã huy động được nhiều nguồn lực để thực hiện, chất lượng và hiệu quả sử dụng công trình cũng được nâng cao. Nhiều vấn đề cấp thiết liên quan đến sinh hoạt, sinh kế của người dân được giải quyết kịp thời thông qua công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo”…

 

Ở cấp thành phố, UBND thành phố luôn xác định thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở và công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo là nhiệm vụ quan trọng trong công tác điều hành, quản lý, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

 

Qua đó công tác tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn công dân chấp hành và thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật được quan tâm. Các đơn thư sau khi tiếp nhận đều kịp thời giao các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu giải quyết, có văn bản trả lời công dân theo đúng quy định. Lãnh đạo thành phố tham gia đầy đủ các buổi tiếp công dân định kỳ của thành phố cũng như của tỉnh. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư công dân ở các cơ quan, đơn vị theo đúng quy định, thẩm quyền. Qua đó đã giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc, nhất là tranh chấp đất đai, giải phóng mặt bằng, chế độ chính sách…

 

Cùng với các giải pháp trên, thành phố Đông Hà coi trọng công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đẩy mạnh cải cách hành chính và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 13/CT-TTg, ngày 10/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong công tác cải cách thủ tục hành chính. Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tham gia quản lý nhà nước, quản lý xã hội, thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước và phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác dân vận trong cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp.

 

Tác giả bài viết: Huy Quân

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây