Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


Làm tốt công tác vận đồng quần chúng sẵn sàng ứng phó giúp giảm nhẹ thiệt hại trong mùa mưa bão

Trong những năm gần đây, tình hình mưa, bão diễn ra ngày càng phức tạp và khó lường, là một trong những mối lo lớn nhất của Nhân dân nói chung, nhất là Nhân dân vùng thấp trũng, thường xuyên hứng chịu nhiều đợt lụt, bão lớn hàng năm.
Vì vậy, việc chủ động ứng phó, giúp giảm nhẹ thiệt hại trong mùa mưa bão được cấp ủy Đảng, Chính quyền và cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng hàng năm của địa phương, trong đó việc làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng sẵn sàng ứng phó trong mùa mưa bão là ưu tiên hàng đầu nhằm góp phần giảm nhẹ thiệt hại về con người và tài sản của Nhân dân.
Hải Phong là xã thuộc vùng trũng, sản xuất chủ yếu là độc canh cây lúa, địa bàn dân cư phân bổ không tập trung. Toàn xã có 07 thôn,  2356 hộ với 10.776 khẩu. Trong đó, thôn Hội Điền và 03 vùng Càng xa trung tâm xã trên 05 km, mùa mưa bão hàng năm thường xuyên bị chia cắt, cô lập...
Hàng năm, trên cơ sở triển khai phương án phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và trước những diễn biến của mỗi đợt mưa bão, UBMTTQVN xã đã chủ động phối hợp và bằng nhiều hình thức... đã tổ chức tuyên truyền, tiếp tục quán triệt việc thực hiện phương châm “4 tại chỗ” để hạn chế lụt, bão gây ra; tổ chức tuyên tuyền, cảnh báo cho người dân biết, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, hội viên và toàn thể Nhân dân về công tác phòng, chống lụt, bão. Đồng thời hướng dẫn cho Nhân dân các biện pháp phòng, tránh và đối phó mọi tình huống bất lợi do thiên tai, lụt bão gây ra.
Tổ chức phối hợp tuyên truyền, quán triệt đến cán bộ, nhân dân trên toàn xã về các Chỉ thị, quy định của Trung ương, tỉnh, huyện, xã về phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn, đồng thời triển khai tuyên truyền sâu rộng các phương án PCTT, tổ chức phối hợp tốt với các trường học, hội chữ thập đỏ, thanh niên xung kích trong công tác phòng chống thảm họa thiên tai.
Phát huy hiệu quả hệ thống truyền thanh của xã, thôn, loa cầm tay, các phương tiện thông tin khác, khi có mưa bão phải phát thanh liên tục để cảnh báo thiên tai cho người dân những thông tin của cấp trên, để người dân có hướng chuẩn bị ứng phó. 
Chỉ đạo, hướng dẫn Ban Công tác mặt trận các khu dân cư phối hợp với Ban điều hành thôn, xóm thành lập đội xung kích và chủ động trong việc điều động lực lượng tại địa bàn để cứu hộ, cứu nạn, thường xuyên ứng trực trong mùa mưa bão.
UBMT và các tổ chức thành viên phối hợp tuyên truyền và vận động các hộ gia đình dự trữ các vật dụng cần thiết, thuốc men trong mùa mưa bão đảm bảo đủ dùng từ 10 ngày trở lên nhằm chủ động trong mùa mưa bão.
Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cây cối trước mùa mưa bão, không chằng chống trong thời gian diễn ra bão, đồng thời tuyên truyền nhân dân cảnh giác, nhất là quản lý chặt chẽ trẻ em, không được chủ quan bất cẩn để trẻ em chơi trong, sau lụt, bão, tránh trường hợp đuối nước đáng tiếc đã xảy ra. 
Chỉ đạo Ban Công tác mặt trận các khu dân cư phối hợp tuyên truyền đến từng hộ gia đình biết phương án sơ tán dân tránh bão mạnh, siêu bão kết hợp với hoàn lưu bão gây ra lũ lớn để kịp thời sơ tán sơ tán khi thiên tai xảy ra, đặc biệt quan tâm di dời các đối tượng chính sách, người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người tàn tật... vận động nhân dân làm chuồng trại cho gia súc, gia cầm cao, đảm bảo an toàn khi có lũ lớn, chuẩn bị thức ăn, địa điểm tập trung cho đàn trâu, bò khi có lũ tránh những thiệt hại mất mát.
Xác định được tầm quan trọng của việc phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân sẵn sàng ứng phó giúp giảm nhẹ thiệt hại trong mùa mưa bão. Vì vậy, việc ứng phó trong mùa mưa bão đã tiếp tục có những chuyển biến tích cực, mạnh mẽ, chủ động hơn... đã chuyển từ bị động đối phó sang chủ động phòng ngừa nên đã giảm được thiệt hại do mưa bão gây ra hàng năm./.
Nguyễn Đức Châu Thành 
Chủ tịch UBMTTQ xã Hải Phong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây