Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

(QTO) - Thời gian qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) được thành phố Đông Hà chú trọng nâng cao chất lượng với nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú, tạo được sự chuyển biến cơ bản trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Nhiều tuyến phố ở Đông Hà khang trang nhờ ý thức chấp hành quy định về trật tự đô thị của người dân được nâng cao - Ảnh: T.T

Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2022, UBND thành phố đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, UBND các phường tổ chức đồng bộ, hiệu quả công tác PBGDPL. Trong đó, tập trung vào công tác tuyên truyền, giới thiệu sâu rộng về vị trí, vai trò của Hiến pháp và pháp luật trong quản lý nhà nước và đời sống xã hội.

 

Tập trung PBGDPL và triển khai thi hành các văn bản pháp luật mới thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của các ngành, cơ quan; chú trọng pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích và nghĩa vụ của các cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực dân sự, kinh tế và pháp luật ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của Nhân dân, được Nhân dân quan tâm để tuyên truyền, phổ biến như: Bộ Luật Dân sự, Bộ Luật Hình sự, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Đất đai, Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Trẻ em, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Phòng chống tác hại rượu bia, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm… Các quy định về phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực xây dựng; hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do COVID - 19… Qua đó, đã góp phần giáo dục, vận động Nhân dân nâng cao ý thức tự giác chấp hành và bảo vệ pháp luật.

 

Để đa dạng hóa kênh thông tin tuyên truyền và phù hợp với mọi đối tượng, trên fanpage Thông tin pháp luật - Đông Hà, Phòng Tư pháp thành phố đã đăng tải 43 bài viết, nhiều video clip để PBGDPL cho mọi tầng lớp nhân dân. Tập trung vào phổ biến các quy định, phân tích và giải thích các quy định của pháp luật; cách xử trí các tình huống pháp luật xảy ra trong thực tiễn. Với cách thức thể hiện ngắn gọn, minh họa sinh động, phù hợp với nhiều đối tượng và vấn đề cần tập trung thực hiện trong phát triển kinh tế - xã hội từng tháng, quý của thành phố nên fanpage Thông tin pháp luật - Đông Hà đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.

 

“Ví dụ như để tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự, fanpage Thông tin pháp luật - Đông Hà đã xây dựng video clip, trong đó làm rõ nghĩa vụ, những lợi ích của việc thực hiện nghĩa vụ quân sự hay trước thực trạng giá đất tăng cao bất thường rồi “nở rộ” các dịch vụ môi giới kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố khoảng 2 tháng trước, fanpage Thông tin pháp luật - Đông Hà đã kịp thời có thông tin định hướng rất thiết thực, bổ ích. Đây là những vấn đề người dân rất quan tâm cần sự thông tin, giải thích kịp thời của chính quyền”, ông Nguyễn Văn Thông, một người dân ở Phường 1, thành phố Đông Hà cho biết.

 

UBND các phường tổ chức 31 hội nghị PBGDPL thu hút 2.802 lượt người tham dự, đồng thời cấp phát 4.710 tài liệu PBGDPL. 8/9 phường lập trang thông tin pháp luật và thường xuyên đăng tải các quy định pháp luật. Công tác xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được tích cực triển khai và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tập trung phối hợp kiện toàn, đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của 62 tổ hòa giải ở cơ sở theo Chỉ số 06/CT - UBND, ngày 25/4/2022 của Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà.

 

Trong đó, chú trọng nâng cao năng lực hoạt động, hiệu quả hòa giải; tăng cường phổ biến pháp luật; tăng cường đầu tư kinh phí cho công tác hòa giải, chế độ thông tin, công tác sơ kết, tổng kết, khen thưởng… Trong 6 tháng đầu năm 2022, các tổ hòa giải trên địa bàn thành phố đã tiếp nhận 40 vụ việc, hòa giải thành 30 vụ việc, 4 vụ việc đang giải quyết... Qua đó, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo ổn định trật tự, an toàn xã hội, hạn chế các vụ việc phải chuyển đến các cơ quan chức năng.

 

Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà Hồ Sỹ Trung cho biết: “Thời gian tới, công tác GDPBPL của địa phương tiếp tục được tiến hành thường xuyên và đồng bộ, chú trọng hướng về cơ sở, nhất là địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật, về khiếu nại, tố cáo; chú trọng giáo dục, phổ biến các văn bản luật liên quan mật thiết đến đời sống của Nhân dân. Nâng cao chất lượng, đa dạng hóa hình thức GDPBPL thông qua phối hợp, lồng ghép với các hoạt động phong trào quần chúng và đội ngũ tuyên truyền viên, hòa giải viên và các mô hình truyền thông như câu lạc bộ, phát tờ rơi, hệ thống truyền thanh, khẩu hiệu trực quan...”.

 

Để thực hiện tốt các yêu cầu này, cùng với thực hiện đồng bộ các giải pháp, Đông Hà quan tâm phát huy tốt hơn vai trò, trách nhiệm của UBND các phường trong công tác GDPBPL, bởi đây là cấp chính quyền trực tiếp đưa pháp luật vào đời sống Nhân dân. Do đó, UBND các phường phải chủ động xây dựng kế hoạch, có sự phân công, phối hợp giữa cán bộ phụ trách công tác tư pháp, văn hóa với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và các khu phố trưởng một cách cụ thể, chặt chẽ. Việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở các khu dân cư phải được nghiên cứu, lựa chọn kỹ về chủ đề, nội dung để phù hợp với nhu cầu, lứa tuổi, giới tính, nghề nghiệp của Nhân dân.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây