Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


Nghiên cứu giao địa phương thực hiện giải phóng mặt bằng để nâng cao hiệu quả thực thi

(QTO) - Đó là một trong những chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến tại buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư vào sáng nay 15/5 về tình hình vận động, quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA, vốn vay nước ngoài, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), đền bù và tái định cư triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2021. Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Ánh tham dự làm việc.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến kết luận buổi làm việc. - Ảnh: T.T

Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, giai đoạn 2016-2021, tỉnh đã huy động, ký kết hiệp định vay, cam kết tài trợ đối với 9 chương trình, dự án mới sử dụng vốn ODA với tổng vốn ký kết 3.540,15 tỉ đồng (tương đương 153,92 triệu USD).

 

Nhiều chương trình, dự án sử dụng vốn ODA sau khi hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng đã phát huy tốt hiệu quả đầu tư. Mặc dù giai đoạn này số lượng dự án vận động mới thấp hơn nhưng quy mô vốn bình quân/dự án cao hơn 2,31 lần so giai đoạn 2011 - 2015. Tổng vốn giải ngân các dự án ODA trên địa bàn tỉnh là 4.069,60 tỉ đồng. Trong đó, giải ngân vốn nước ngoài là 3.348,21 tỉ đồng, giải ngân vốn đối ứng là 721,38 tỉ đồng.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thu hút, quản lý và sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi trên địa bàn tỉnh còn có một số bất cập, hạn chế. Đó là vốn vay ưu đãi huy động có xu hướng giảm dần khi chính sách về ODA có những điều chỉnh, cơ chế, chính sách, quy trình, thủ tục có nhiều thay đổi dẫn đến việc triển khai áp dụng còn bị động, lúng túng. Công tác chuẩn bị, tổ chức và thực hiện dự án còn nhiều vướng mắc ảnh hưởng đến thời gian thực hiện…

 

Công tác GPMB, đền bù và tái định cư nhìn chung gặp nhiều khó khăn và trở thành “điểm nghẽn” làm chậm tiến độ triển khai thực hiện các dự án. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư 5 dự án GPMB và xây dựng hạ tầng tái định cư theo thẩm quyền được giao với tổng mức đầu tư khoảng 521 tỉ đồng.

 

Tham gia ý kiến về giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong công tác GPMB triển khai thực hiện dự án, các thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh đề nghị, Sở Kế hoạch và Đầu tư cần đề xuất tổ chức hội nghị chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả của các địa phương, đơn vị để nhân rộng triển khai thực hiện. Nên chăng giao cho chính quyền địa phương thực hiện công tác GPMB để có sự đốc thúc sâu sát, hiệu quả hơn. Đơn cử như đối với huyện Gio Linh, khi triển khai các dự án, huyện đã phối hợp chặt chẽ, tư vấn chủ đầu tư đặt vấn đề làm việc với các địa phương để thông tin cụ thể đến người dân về dự án, từ đó nếu có vướng mắc gì thì kịp thời tháo gỡ ngay từ đầu.

 

Đề xuất trong công tác GPMB cần quyết liệt áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với các trường hợp chây ỳ, không nhận đền bù khi đã được giải quyết thỏa đáng, đúng quy định...

 

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến ghi nhận những kết quả đạt được của Sở Kế hoạch và Đầu tư trong vận động, quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA, vốn vay nước ngoài, triển khai công tác GPMB, đền bù và tái định cư triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2021.

 

Đồng thời đề nghị cần thẳng thắn nhìn nhận những bất cập như các dự án ODA triển khai quá chậm, giải ngân khó khăn để từ đó tìm ra giải pháp hiệu quả trong thời gian tới. Sở cần nghiên cứu, tham mưu thêm các giải pháp cụ thể trong công tác GPMB, biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để báo cáo với Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Nghiên cứu việc giao cho địa phương thực hiện công tác GPMB nhằm nâng cao hiệu quả thực thi. Liên quan đến công tác này, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cho rằng, các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính cần phối hợp tham mưu cho UBND tỉnh cách tính giá đất đền bù GPMB tiếp cận với cơ chế thị trường để góp phần thực hiện hiệu quả.

Tác giả bài viết: Thanh Trúc

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây