Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


Người phụ nữ nhân hậu

(QT) - Trong nhiều lần làm việc với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Vĩnh Linh, tôi vẫn thường nghe cán bộ, hội viên ở đây nhắc đến chị bằng tình cảm quý mến, trân trọng. Với họ, chị là tấm gương đầy nhiệt huyết trong công tác hội, luôn sẵn lòng đem yêu thương chia sẻ với mọi người. Chị là Nguyễn Thị Thu, nguyên Chủ tịch Hội LHPN huyện Vĩnh Linh những năm 2006 – 2018.
Chị Thu (người mặc áo tím) tham gia phát cháo từ thiện tại TTYT Vĩnh Linh​

Chia sẻ với chúng tôi, chị Thu cho biết, trước khi “bén duyên” với công tác phụ nữ, chị từng là kế toán đội sản xuất, rồi giáo viên mầm non của xã Vĩnh Long, nơi chị sinh ra và lớn lên. Đến năm 1987, sau khi tham gia công tác phụ nữ ở thôn, chị được bầu làm làm Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vĩnh Long. Với sự năng động, sáng tạo và nhiệt huyết với công tác hội, năm 1992 chị được điều động lên làm công tác phụ nữ ở huyện. Năm 1996 chị là Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện, từ năm 2006 đến năm 2018 là Chủ tịch Hội LHPN huyện Vĩnh Linh. Hơn 31 năm gắn bó với công tác hội, chị đã có nhiều đóng góp tích cực đưa phong trào phụ nữ ở địa phương phát triển mạnh mẽ.

 

Những năm còn đương nhiệm, thực hiện chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phong trào phụ nữ huyện, chị đã thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế dân chủ cơ sở, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong mọi hoạt động. Luôn chủ động, sáng tạo tìm ra các giải pháp để cùng tập thể ban chấp hành, ban thường vụ lãnh đạo phong trào và các hoạt động hội đạt kết quả cao. Trong đó phải kể đến các phong trào như: “Phụ nữ Vĩnh Linh thi đua giúp nhau xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, chung sức xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững”, “Hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc”, Đề án hỗ trợ giảm nghèo bền vững các xã dân tộc thiểu số, đặc biệt là xã Vĩnh Ô”…

 

Dưới sự chỉ đạo sâu sát của chị Thu, những năm qua, Hội LHPN huyện Vĩnh Linh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Tổ chức hội không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đến năm 2018, thu nhập bình quân của chị em phụ nữ đạt trên 40 triệu đồng, tỉ lệ hộ phụ nữ nghèo giảm qua từng năm từ 11% đến 12%. Đặc biệt, đời sống tinh thần của các tầng lớp phụ nữ ngày càng được cải thiện, bình đẳng giới ngày càng được quan tâm. Qua đánh giá chất lượng các cơ sở hội từ năm 2013 đến năm 2018, tỉ lệ cơ sở xuất sắc chiếm trên 85%, không có đơn vị trung bình, yếu kém. Hội LHPN huyện nhiều năm liền được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, 5 năm liền được UBND tỉnh công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng nhiều bằng khen, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, 2 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

 

Riêng đối với chị Thu, nhiều năm liền được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, được Chủ tịch UBND tỉnh, Hội LHPN Việt Nam tặng nhiều bằng khen. Năm 2012, chị được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và đặc biệt năm 2018 vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì có những đóng góp xuất sắc cho phong trào phụ nữ ở địa phương.

 

Hoàn thành trách nhiệm xã hội mà Đảng, Nhà nước giao phó, năm 2018, chị Thu chính thức nghỉ hưu. Về với cuộc sống đời thường, chị vẫn luôn tận tâm, nhiệt tình trong công tác xã hội, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương. Chị nuôi heo đất tiết kiệm, dành tiền làm từ thiện với nhiều hình thức, như: Ủng hộ mua tăm tre cho Hội Người mù huyện, ủng hộ quỹ khuyến học của khóm phố, thăm hỏi, tặng quà cho chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, có thể kể đến hoạt động tham gia hỗ trợ kinh phí, nấu và phát cháo từ thiện cho các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Hằng tuần, cứ vào buổi sáng ngày thứ 5, mọi người lại thấy chị cùng với các thành viên Hội Bảo trợ tất bật phát những suất cháo tình thương cho bệnh nhân. Dù phải dậy từ rất sớm để chuẩn bị tất cả mọi thứ, song với chị Thu đó là niềm hạnh phúc khi được mang yêu thương sẻ chia với cộng đồng xã hội. Riêng gia đình chị, trong năm 2019 cũng đã tặng hơn 600 suất cháo tình thương cho các bệnh nhân đang điều trị tại đây.

 

Bằng những việc làm giản dị nhưng thiết thực, chị Nguyễn Thị Thu nhận được rất nhiều sự yêu mến, tin tưởng của mọi người.

 

Tác giả bài viết: Mỹ Hằng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây