Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


Những đảng viên gương mẫu

(QTO) - Không chỉ gương mẫu về đạo đức lối sống, những đảng viên dưới đây còn là những cán bộ dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị công tác của mình. Họ xứng đáng là những người tiên phong trên các lĩnh vực, trở thành tấm gương sáng để mọi người noi theo.

 

 

“Xắn tay áo” làm cùng dân

 

Sau 5 năm công tác với cương vị là cán bộ Biên phòng tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Thanh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thanh Võ Khắc Hoàn chia sẻ rằng, khi được phân công về nhận nhiệm vụ, điều làm anh băn khoăn nhất không phải là vì thấy cuộc sống của người dân quá khó khăn, các hủ tục còn nặng nề, lạc hậu và cả xã hầu như không có một mô hình kinh tế nào làm điểm sáng để từ đó vận động người dân làm theo. Hạn chế về ngôn ngữ là rào cản lớn nhất khiến mọi việc với anh nhiều khi lâm vào bế tắc. “Còn nhớ lần đầu tiên, tôi một mình về các thôn tìm hiểu xem đời sống của người dân như thế nào, xem họ làm gì. Đến một hộ dân, thấy bà con đang làm đất chuẩn bị trồng sắn, tôi hỏi thăm nhưng họ không hiểu mình nói gì và ngược lại khiến tôi thực sự hoang mang. Quan sát một lúc, tôi thấy người dân trồng sắn rất đơn giản, lấy đoạn thân sắn đã cắt cắm xuống đất, không kể đoạn nào miễn có là tận dụng hết, tôi liền ra vườn trồng thử cho bà con xem. Vừa làm, vừa hướng dẫn bà con là chỉ lấy hom sắn từ 1/3 đoạn giữa thân, áng chiều dài một gang tay khoảng 15-20 cm, có 4-6 mắt để phát triển tốt nhất. Nói người dân không hiểu tiếng nên tôi chủ yếu vừa nói, vừa cố gắng biểu đạt bằng hành động. Bà con nghe và làm theo mình, cứ làm say sưa đến khi trồng xong vườn sắn, nhìn lên thì thấy rất nhiều người dân tụ tập lại xem, họ tưởng tôi là dân lái buôn về bản mua dê”, anh kể. Từ chỗ khó này, Võ Khắc Hoàn đã mày mò tự học tiếng đồng bào để có thể giao tiếp được với người dân, thuận tiện cho công việc.

 

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thanh Võ Khắc Hoàn (ngồi giữa) thường xuyên gặp gỡ tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của Nhân dân. Ảnh: T.T

 

Với suy nghĩ muốn người dân nhanh hiểu và làm theo thì chỉ có cách “cầm tay chỉ việc”, hằng tuần anh trực tiếp về các thôn, bản tham gia, hướng dẫn cho bà con phát triển kinh tế hộ gia đình. Anh đã tận tình đem hết kiến thức học hỏi được hướng dẫn người dân trồng và chăm sóc các loại cây theo hình thức thâm canh, cách phòng trừ dịch bệnh cho các loại cây trồng, vật nuôi. Vận động người dân đầu tư phát triển các mô hình chăn nuôi theo hướng chuồng trại, không thả rông như trước đây. Nhờ vậy đến nay nhiều hộ gia đình nghèo, cận nghèo đã vươn lên thoát nghèo. Đã có các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình lồng ghép giữa trồng cây cao su, sắn, chuối kết hợp với chăn nuôi bò, dê, lợn đàn có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm như hộ ông Hồ Văn Kheng, Hồ Văn Lý ở thôn Thanh Ô, hộ ông Pả Khưa, thôn Mới, hộ ông Hồ Văn Pầng, ở thôn Bản 10… Đời sống và nhận thức của người dân xã Thanh đã có những chuyển biến tích cực, rõ nét.

 

Cùng với việc hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Võ Khắc Hoàn cùng với các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng ủy xã tập trung lãnh đạo, tăng cường bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 

Đổi mới hoạt động để phát huy hiệu quả tổ chức công đoàn

 

Đầu năm 2016, anh Nguyễn Thái Học được điều động công tác tại Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Hướng Hoá, được bầu vào Ban chấp hành LĐLĐ nhiệm kỳ 2013 - 2018 và BCH bầu giữ chức vụ Chủ tịch huyện Hướng Hoá khóa VII, nhiệm kỳ 2013-2018. Từ một cán bộ của Văn phòng Huyện ủy, anh Học tiếp cận nhiệm vụ mới với không ít bỡ ngỡ ban đầu. Với suy nghĩ, để cán bộ công đoàn từ huyện đến cơ sở có được sự hứng thú với công việc chuyên môn, từ năm 2017, anh Học đã chủ trì và tham mưu đề xuất với Ban Thường vụ, Ban Chấp hành LĐLĐ huyện các nội dung và nhiệm vụ cụ thể để đổi mới phương pháp công tác, phương thức hoạt động của tổ chức Công đoàn và cán bộ công đoàn từ huyện đến cơ sở. Theo đó, yêu cầu đầu tiên là mỗi cá nhân phải tự xây dựng kế hoạch công tác sát với chương trình, kế hoạch của tập thể, chi tiết, rõ ràng, xác định trọng tâm, trọng điểm từng việc và toàn diện trên mọi mặt của công việc mình phụ trách. Từ đó, việc đánh giá chất lượng công tác của từng cán bộ được sâu sát, hiệu quả.

 

Anh Nguyễn Thái Học có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong công tác. Ảnh: T.T

 

Dấu ấn trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của anh Học thể hiện rõ ở việc tham gia vận động phát triển đảng viên cũng như vận động thành lập tổ chức CĐCS tại các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp mới được thành lập. Trong ba năm từ 2017 - 2019, anh đã trực tiếp tham gia vận động được 18 quần chúng tiêu biểu là công nhân, lao động trực tiếp tại các doanh nghiệp giới thiệu cho các tổ chức đảng cơ sở để theo dõi phát triển đảng viên trong doanh nghiệp.

 

Trong việc vận động thành lập tổ chức CĐCS ở doanh nghiệp tư nhân, câu chuyện khiến anh Học nhớ mãi là trường hợp Công ty chế biến nông lâm sản xuất nhập khẩu Đường 9. “Công ty có khoảng trên dưới 20 lao động, hoạt động lâu năm nhưng không có tổ chức công đoàn. Tuy nhiên, cái khó nhất là chủ doanh nghiệp không cho chúng tôi tiếp cận công nhân để tuyên truyền việc thành lập tổ chức công đoàn. Mất phải 2-3 năm, sau không biết bao nhiêu lần cố gắng tiếp cận chủ doanh nghiệp, đến công ty, tìm gặp ở quán cà phê, chỗ đám cưới người quen hay những sinh hoạt chung khác mới thuyết phục được vợ chồng chủ doanh nghiệp này. Cuối cùng thì họ cũng hiểu được và đồng tình cho mình tiếp cận công nhân, công đoạn vận động công nhân để thành lập tổ chức công đoàn thì thuận lợi hơn nhiều”, anh Học nhớ lại.

 

Hiện nay trên địa bàn huyện Hướng Hoá có khoảng 20 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn. Tại các doanh nghiệp FDI, hoạt động của tổ chức công đoàn cũng được phát huy hiệu quả. Từ những đổi mới trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn mà bản thân Chủ tịch LĐLĐ huyện Nguyễn Thái Học đề xuất áp dụng đã góp phần tích cực giúp hoạt động của Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức của huyện đạt hiệu quả cao. Vừa qua, sáng kiến “Một số kinh nghiệm về Tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp công tác, tăng cường nhiệm vụ tham mưu để phát huy vai trò lãnh đạo của các cấp ủy cơ sở và Ban Thường vụ Huyện ủy nhằm nâng cao chất lượng hoạt động toàn diện của tổ chức Công đoàn năm 2019” đã được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận sáng kiến cấp tỉnh.

 

Với những đóng góp trong quá trình công tác, Chủ tịch LĐLĐ huyện Nguyễn Thái Học đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen các cấp, được Tổng LĐLĐ Việt Nam công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua Tổng liên đoàn”.

 

Nỗ lực xây dựng địa bàn sạch ma túy

 

Là địa phương nằm trên tuyến biên giới giáp với nước bạn Lào, xã Tân Thành có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, tuy nhiên cũng không ít thách thức, nhất là trong cuộc chiến chống ma túy vùng biên. Bí thư Đảng ủy xã Tân Thành Lê Bá Minh trăn trở, vấn nạn đặt ra cho địa phương là tội phạm ma túy lợi dụng sơ hở xâm nhập qua biên giới, chèo kéo rủ rê đối tượng thanh niên tham gia buôn bán và sử dụng chất cấm này. Hiện trên địa bàn xã có khoảng 60 thanh thiếu niên sử dụng ma túy có hồ sơ cơ quan Công an quản lý.

 

Bí thư Đảng ủy xã Tân Thành Lê Bá Minh. Ảnh: T.T

 

Với cương vị người đứng đầu của xã, ngoài việc tập trung chỉ đạo đề ra các giải pháp để phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng - an ninh và nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị ở cơ sở, anh Minh đặc biệt quan tâm đến việc tăng cường phòng chống buôn bán, sử dụng ma túy trên địa bàn. Anh thường xuyên đôn đốc các đơn vị triển khai lực lượng tuần tra kiểm soát trên địa bàn, xây dựng các mô hình phòng chống tội phạm. Trong công tác tuyên truyền, anh cho biết khó khăn nhất là việc gặp gỡ thuyết phục các đối tượng cá biệt từ bỏ con đường nghiện hút. “Mình tìm đến nhà thì đối tượng trốn, không chịu gặp, hoặc nếu có gặp thì cũng không chịu hợp tác. Ngoài việc phải kiên trì đến nhiều lần, chúng tôi luôn cố gắng tìm hiểu hoàn cảnh gia đình của các em, nguyên nhân các em sa vào con đường nghiện hút để có cách thuyết phục, vận động, đồng thời định hướng cho gia đình nên tạo cho các em môi trường sống lành mạnh, giải tỏa tâm lý chán nản, động viên để các em từ bỏ ma túy làm lại từ đầu. Từ kinh nghiệm thực tế trong quá trình tham gia tuyên truyền, vận động các đối tượng này, chúng tôi thấy cần phải tạo cho các em cảm giác được tin tưởng sẽ thay đổi, như vậy các em mới tiến bộ được”, anh Minh chia sẻ.

 

Anh cũng kể thêm câu chuyện đã vận động nhiều trường hợp từ bỏ ma túy, tạo dựng cuộc đời mới như trường hợp V.N.H ở thôn Nại Cửu, xã Tân Liên. Sinh năm 1978, có vợ con đàng hoàng nhưng nghe bạn bè rủ rê nên H. dính vào con đường nghiện ngập hơn 4 năm trời. Anh Minh lúc đó với vai trò Chủ tịch UBND xã đã kiên trì tìm gặp, trò chuyện, thuyết phục H. từ bỏ ma túy để tu chí làm ăn, chăm lo cho vợ con. Ban đầu H. không nghe, hễ thấy anh Minh xuất hiện là trốn không gặp, thậm chí có chạm mặt thì nói những lời rất khó nghe. Không bỏ cuộc, anh cứ nhẫn nại đến nhà nhiều lần, tỉ tê khuyên nhủ, sau mấy tháng trời thuyết phục thì H. không sử dụng ma túy nữa. Tuy nhiên chỉ được một thời gian ngắn, bạn bè rủ rê, H. tái nghiện trở lại. Phát hiện được, anh Minh tiếp tục vận động, lần này xác định sẽ khó khăn hơn nhưng vẫn có niềm tin H. sẽ từ bỏ được. “Tôi nói với H. rằng, anh có con trai đang tuổi lớn, cũng bị bạn bè rủ rê nghiện ngập ma túy, thậm chí con trai anh cũng đã tham gia sử dụng ma túy dù mức độ chưa thường xuyên. Nếu bản thân anh không từ bỏ ma túy thì làm sao nói được con mình, chẳng lẽ để cho tương lai của con mù mịt vì thứ chất cấm chết người này. H. suy nghĩ rất nhiều khi nghe tôi phân tích và tự giác từ bỏ, hứa với tôi là không tái nghiện. Điều đáng mừng là sau đó, bản thân H. đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư trồng chuối để cải thiện kinh tế gia đình, con trai anh cũng không còn theo đám bạn hư hỏng mà tập trung học hành”, anh Minh kể.

 

Qua một thời gian phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, với sự vào cuộc tích cực của địa phương và các lực lượng chức năng, sự phối hợp cung cấp thông tin từ Nhân dân, đã có 8 điểm sử dụng ma túy trên địa bàn xã Tân Thành bị xóa. Bí thư Đảng ủy xã Lê Bá Minh cũng chú trọng việc thành lập và phát huy hiệu quả hoạt động các tổ tự quản đường biên, cột mốc. Đồng thời tham gia giải quyết tốt các mâu thuẫn xảy ra trong nội bộ Nhân dân, làm cho Nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền địa phương.

 

Thanh Trúc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây