Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


Kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững tại huyện Đakrông, Gio Linh

(QTO) - Hôm nay 3/6, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) tỉnh tổ chức kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững 6 tháng đầu năm 2022 tại huyện Đakrông và Gio Linh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì hoạt động kiểm tra, giám sát.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam hỏi thăm người dân huyện Đakrông về phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững - Ảnh: M.Đ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tìm hiểu mô hình nuôi lợn của anh Trần Văn Tứ, ở Thôn 4, xã Gio Hải, huyện Gio Linh - Ảnh: M.Đ

 

Theo kết quả tổng rà soát cuối năm 2021, toàn huyện Đakrông có 11.565 hộ, với 48.914 nhân khẩu, trong đó hộ nghèo 5.678 hộ, chiếm tỉ lệ 49,17%; hộ cận nghèo 895 hộ, chiếm tỉ lệ 7,74%. Trong 6 tháng đầu năm 2022, tăng mới 26 hộ nghèo và 4 hộ cận nghèo.

 

Về kết quả thực hiện các chính sách giảm nghèo, Ngân hàng chính sách xã hội huyện phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác chuyển tải nguồn vốn ưu đãi đến đối tượng thụ hưởng là 65.716 triệu đồng/1.410 lượt khách hàng vay vốn. Huyện đã triển khai thực hiện tốt chính sách hỗ trợ về giáo dục và đào tạo, y tế, trợ giúp pháp lý, đào tạo nghề, hỗ trợ lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, hỗ trợ người nghèo về nhà ở, nước sinh hoạt, nhà tiêu hợp vệ sinh, tiền điện cho hộ nghèo…

 

Việc thực hiện các nội dung của chương trình đã góp phần cải thiện đời sống và sản xuất cho người dân; tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho hộ nghèo và một số nhu cầu thiết yếu khác của người nghèo được đáp ứng. 

 

Huyện Gio Linh có 21.888 hộ, với 90.568 nhân khẩu, trong đó hộ nghèo 1.700 hộ, chiếm tỉ lệ 7,77%; hộ cận nghèo 1.306 hộ, chiếm tỉ lệ 5,97%. 6 tháng đầu năm 2022, tăng mới 42 hộ nghèo, 46 hộ cận nghèo.

 

Thông qua thực hiện chương trình giảm nghèo, nhận thức, vai trò và trách nhiệm của các cấp, các ngành và người dân ngày càng được nâng lên; hầu hết người nghèo đã nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình và nỗ lực để vươn lên thoát nghèo, từ đó cải thiện đời sống và sản xuất; nông nghiệp dần phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, văn hóa xã hội ngày càng ổn định; cơ sở hạ tầng được tăng cường, hệ thống trường lớp dần được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, các đối tượng học sinh thuộc diện chính sách, sinh viên nghèo, học sinh vùng sâu, vùng xa có điều kiện học tập nâng cao dân trí...

 

Qua kiểm tra, giám sát thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam ghi nhận và đánh giá cao một số kết quả của huyện Đakrông và Gio Linh trong triển khai thực chương trình MTQG giảm nghèo bền vững.

 

Tuy nhiên, trên thực tế, Đakrông vẫn đang là huyện nghèo, việc giảm nghèo chưa thực sự bền vững. Đề nghị huyện cần chủ động xây dựng kế hoạch giảm nghèo một cách khẩn trương. Trong đó cần tập trung thực hiện tốt chính sách giảm nghèo, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nghiên cứu thực hiện các mô hình phát triển sản xuất. Lưu ý, trong phát triển các mô hình kinh tế cho hộ nghèo, cần phù hợp với tình hình thực tế địa phương; chọn mô hình kinh tế phải phù hợp với tập quán sản xuất của người dân, nhu cầu thị trường.

 

Đồng thời có sự hỗ trợ người dân trong đảm bảo tiêu thụ sản phẩm ổn định cũng như xây dựng thương hiệu sản phẩm. Cần xây dựng lộ trình, mục tiêu cụ thể để toàn huyện nêu cao tinh thần quyết tâm đưa huyện Đakrông phát triển, không còn nằm trong danh sách huyện nghèo của cả nước trước năm 2030.

 

Đối với huyện Gio Linh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và người dân trong thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững. Cần nghiên cứu để có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong hỗ trợ cho xã Linh Trường thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững; tổ chức đánh giá lại các mô hình kinh tế hỗ trợ cho người nghèo đạt hiệu quả để nhân rộng; quan tâm nâng cao năng lực, phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ trong thực hiện công tác giảm nghèo.

 

Đầu tư cơ sở hạ tầng một cách có trọng tâm, trọng điểm, trong đó ưu tiên đầu tư đối với những địa phương còn gặp nhiều khó khăn; tăng cường công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động; tạo điều kiện tốt cho người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

 

Đề nghị các sở, ban, ngành quan tâm, hỗ trợ và đồng hành với huyện Đakrông, Gio Linh để thực hiện công tác giảm nghèo bền vững đạt kết quả cao, giúp người dân từng bước nâng cao cuộc sống, có nhiều đóng góp tích cực cho địa phương phát triển.

Tác giả bài viết: Minh Đức

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây