Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


Niềm vui từ những nhà cộng đồng tránh lũ

(QTO) - Bằng nhiều nguồn lực khác nhau, thời gian qua một số địa phương vùng thấp trũng ở huyện Hải Lăng, huyện Gio Linh đã được hỗ trợ đầu tư xây dựng những công trình nhà cộng đồng tránh lũ được thiết kế tiện ích, đẹp mắt, đảm bảo yêu cầu “2 trong 1” - vừa làm điểm tránh trú bão lũ an toàn, vừa là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Đây là những công trình có ý nghĩa thiết thực đối với chính quyền và Nhân dân ở các địa phương thường xuyên ảnh hưởng bởi thiên tai.
Công trình nhà cộng đồng phòng, chống thiên tai khang trang, kiên cố vừa được khánh thành, bàn giao tại thôn Văn Quỹ, xã Hải Phong, huyện Hải Lăng - Ảnh: Đ.V

Trong những năm gần đây, diễn biến của thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường đã gây ra những thiệt hại to lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Sau các đợt thiên tai, đặc biệt là đợt mưa lũ lịch sử xảy ra vào cuối năm 2020, tỉnh Quảng Trị đã nhận được sự quan tâm sâu sắc từ trung ương đến địa phương, sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để tỉnh tập trung khắc phục hậu quả sau thiên tai, ổn định cuộc sống Nhân dân.

 

Đầu năm 2021, nhận được sự quan tâm của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc cùng với sự vào cuộc kịp thời, trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và PTNT, mà trực tiếp là Tổng cục Phòng, chống thiên tai, tỉnh Quảng Trị được hỗ trợ 3,7 tỉ đồng để xây dựng 2 nhà cộng đồng phòng, chống thiên tai tại thôn Văn Quỹ, xã Hải Phong, huyện Hải Lăng và tại thôn Võ Xá, xã Trung Sơn, huyện Gio Linh (mỗi công trình có quy mô 2 tầng với tổng diện tích sử dụng 200 m2 /công trình). Đây là những công trình có nhiệm vụ đa mục tiêu, là nơi tránh trú thiên tai, đồng thời là hạ tầng thiết yếu để hỗ trợ địa phương phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

 

Trong ngày khánh thành công trình nhà cộng đồng tránh lũ được xây dựng ở địa điểm ngay phía trước mặt con sông Ô Lâu đoạn qua thôn Văn Quỹ, xã Hải Phong, huyện Hải Lăng, ông Nguyễn Khánh Thắng, người dân sinh sống lâu đời tại địa phương cho biết: “Do có địa hình thấp trũng, phía trước thôn là con sông Ô Lâu, phía sau là cánh đồng trũng bao la nên cứ vào mùa mưa lũ là làng quê ở đây hầu hết bị ngập trong lũ. Như trận lũ vào cuối năm 2020, hầu như toàn bộ thôn Văn Quỹ bị ngập sâu bình quân từ 1 - 2 m, có nơi còn cao hơn. Ví như ở khu vực xây dựng nhà tránh lũ này, mực nước lũ tính từ mặt đường lên đã cao tới hơn 1,5 m. Sơ sơ như đợt lũ bất thường xảy ra vào cuối tháng 3, đầu tháng 4/2022 vừa rồi cũng đã làm ngập nhiều tuyến đường ở thôn, hoa màu, ruộng lúa ở đây thiệt hại gần như hoàn toàn. Người dân chúng tôi luôn mong muốn có nhiều thêm nhà cộng đồng tránh lũ an toàn, cao ráo như thế này để tá túc, bảo đảm an toàn tính mạng cũng như tài sản vào mỗi mùa mưa lũ lớn. Bởi vậy, khi biết thôn được tặng nhà cộng đồng tránh lũ kiên cố và đẹp như thế này, người dân chúng tôi rất vui mừng”.

 

Thay mặt người dân và các địa phương (thôn Văn Quỹ, xã Hải Phong, huyện Hải Lăng và thôn Võ Xá, xã Trung Sơn, huyện Gio Linh) được hưởng lợi từ công trình nhà cộng đồng tránh lũ được trao tặng đợt này, Giám đốc HTX Văn Quỹ Nguyễn Bá Chánh bày tỏ sự cảm ơn đến nhà tài trợ, chính quyền các cấp đã quan tâm tài trợ xây dựng công trình. Ông Chánh cho biết, sau khi tiếp nhận công trình chính, thời gian tới chính quyền địa phương sẽ tiếp tục huy động thêm nguồn lực để đầu tư hoàn thiện đồng bộ các hạng mục như sân thể thao và khuôn viên nhà cộng đồng. “Đây là công trình kết hợp sử dụng với nhiều mục tiêu ý nghĩa và hiệu quả, được chính quyền, Nhân dân địa phương hết sức vui mừng đón nhận. Công trình sẽ giúp địa phương, người dân nâng cao tính chủ động trong phòng ngừa, ứng phó với thiên tai cũng như phục vụ sinh hoạt cộng đồng, các hoạt động văn hóa, thể thao và cũng là địa điểm làm việc thường xuyên của các tổ chức, đoàn thể, ban điều hành thôn. Chúng tôi cam kết sẽ quản lý tốt, bảo trì thường xuyên và phát huy tối đa hiệu quả công trình được đầu tư nhằm kéo dài tuổi thọ công trình”, ông Chánh cho hay.

 

Nhân dịp khánh thành bàn giao công trình nhà cộng đồng tránh lũ cho các địa phương hưởng lợi, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hồ Xuân Hòe cho rằng, 2 công trình được tài trợ nói trên thể hiện sự quan tâm của nhà tài trợ cũng như của Tổng cục Phòng, chống thiên tai - Bộ Nông nghiệp và PTNT đối với tỉnh Quảng Trị. “Trong điều kiện thiên tai diễn biến ngày càng khốc liệt và khó lường như hiện nay, trong khi nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng phòng, chống thiên tai của tỉnh còn nhiều hạn chế, do đó các cấp chính quyền, cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn toàn tỉnh rất mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân và đặc biệt là sự quan tâm hỗ trợ của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc và Tổng cục Phòng, chống thiên tai trong thời gian tới”, ông Hòe chia sẻ.

 

Được biết, trước đó, vào ngày 12/5, Tập đoàn Phúc Sơn và Báo Tiền Phong cũng đã tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình Nhà tránh lũ Đội 1, thôn Long Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng. Công trình này được khởi công xây dựng vào tháng 10/2021 với kinh phí hơn 1 tỉ đồng, trong đó cán bộ, nhân viên Tập đoàn Phúc Sơn và Báo Tiền Phong hỗ trợ 500 triệu đồng; địa phương đối ứng 400 triệu đồng; Huyện đoàn, thôn và người dân khu vực Đội 1, thôn Long Hưng đóng góp hơn 100 triệu đồng. Công trình quy mô 2 tầng, trong đó tầng 1 có nền được tôn cao, ngày thường sẽ được sử dụng vào các sinh hoạt cộng đồng. Khi xảy ra lũ lụt sẽ là nơi tránh lũ của gia súc, gia cầm. Tầng 2 là một phòng rộng khép kín, ngày thường sử dụng làm nơi hội họp, thư viện, khi có lũ lớn sẽ được sử dụng làm nơi tránh lũ cho người dân quanh vùng. Chiều cao của tầng 2 được xây dựng trên mực nước lũ lịch sử tại khu vực này. Khuôn viên của công trình còn có sân bóng chuyền, cây xanh. Đối với các địa phương thuộc vùng thấp trũng thường xuyên hứng chịu thiệt hại do mưa lũ, đặc biệt là tại huyện Hải Lăng và Gio Linh, việc được hỗ trợ, trao tặng các công trình nhà cộng đồng phòng tránh thiên tai là hết sức đáng quý. Những món quà ý nghĩa này sẽ giúp chính quyền và người dân địa phương ứng phó và “sống chung” một cách an toàn hơn trước thiên tai đang diễn ra ngày càng khó lường như hiện nay…

Tác giả bài viết: ĐỨC VIỆT

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây