Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


Triệu An nỗ lực xây dựng nông thôn mới

(QTO) - Từ một xã ven biển có điểm xuất phát thấp, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng chưa được hoàn thiện, sau hơn 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn xã Triệu An, huyện Triệu Phong đã có nhiều đổi thay, khởi sắc. Hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM vào cuối năm 2022 là mục tiêu mà xã Triệu An đang quyết tâm thực hiện.
Chế biến hải sản đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân Triệu An, Triệu Phong - Ảnh: T.L

Chủ tịch UBND xã Triệu An Nguyễn Văn Phương cho biết: “Xác định thực hiện xây dựng NTM là nhiệm vụ quan trọng nên thời gian qua, công tác tổ chức chỉ đạo, điều hành trong xây dựng NTM được địa phương triển khai khá tích cực, thể hiện trách nhiệm, sự sáng tạo của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về chương trình xây dựng NTM, nhất là việc huy động có hiệu quả nội lực trong cộng đồng dân cư để thực hiện việc xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như bê tông hóa giao thông nông thôn, phát triển các mô hình kinh tế, tăng thu nhập cho người dân…”.

 

Chương trình xây dựng NTM đã tạo một diện mạo mới cho vùng nông thôn Triệu An với 100% đường trục xã được nhựa hóa, bê tông hóa; 100% đường thôn và đường liên thôn được cứng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Cơ sở vật chất văn hóa từng bước được đầu tư xây dựng kiên cố, rộng rãi, phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của Nhân dân. Nhà cửa của người dân được xây dựng khang trang, đẹp đẽ hơn. Hệ thống điện thắp sáng phục vụ sinh hoạt, sản xuất được đầu tư xây dựng phủ khắp các thôn, xóm với 100% số hộ đăng ký sử dụng điện thường xuyên và an toàn.

 

Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, xã Triệu An đã huy động các nguồn vốn hỗ trợ để tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ xây dựng các mô hình kinh tế trên địa bàn. Thực hiện tốt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, nhân rộng các mô hình sản xuất, nuôi trồng thủy sản có hiệu quả. Nhờ vậy đến nay, diện tích nuôi trồng thủy sản ổn định hơn, tập trung phát triển các đối tượng nuôi chủ lực, nuôi tôm 2 giai đoạn. Việc phát triển các mô hình nuôi cá lồng, bè trên sông bước đầu đạt hiệu quả kinh tế khá cao. Đặc biệt, các ngành nghề, dịch vụ hậu cần nghề cá được quan tâm phát triển, sản lượng chế biến hải sản bình quân hằng năm đạt 1.300 tấn, giá trị thu được 15,5 tỉ đồng. Thu nhập của người dân được cải thiện đáng kể, đến cuối năm 2021 đạt 47,8 triệu đồng/ người/năm, tỉ lệ hộ nghèo toàn xã giảm còn 4,22%.

 

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện chương trình xây dựng NTM nhưng đến thời điểm này, xã Triệu An vẫn còn 3 tiêu chí chưa đạt gồm môi trường, giao thông và trường học. Theo lộ trình, địa phương sẽ phấn đấu về đích xây dựng NTM vào cuối năm 2022. Ông Nguyễn Văn Phương cho biết thêm: “Địa phương đang tập trung rà soát các tiêu chí chưa đạt chuẩn, phấn đấu hoàn thành 3 tiêu chí còn lại để về đích NTM đúng lộ trình. Đồng thời tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho Nhân dân về chương trình xây dựng NTM, có sự tham gia của cộng đồng. Phát động phong trào thi đua, kịp thời biểu dương khen thưởng gương người tốt, việc tốt để nhân rộng phong trào xây dựng NTM, vận động các hoạt động tự nguyện, hiến kế, ủng hộ kinh phí, đất đai trong xây dựng NTM.

 

Bên cạnh đó, việc huy động nguồn lực cũng được xã Triệu An quan tâm thực hiện thông qua đẩy mạnh xã hội hóa trong các lĩnh vực y tế, văn hóa, thể thao, tranh thủ nguồn hỗ trợ đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh. Sử dụng nguồn vốn của nhà nước bố trí một cách hiệu quả. Để nâng cao thu nhập cho người dân, địa phương chú trọng đầu tư phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn sinh học. Thực hiện phương án chuyển đổi sản xuất, tạo sinh kế bền vững cho người dân. Nhân rộng các mô hình hiệu quả như trồng cỏ nuôi bò, nuôi gà an toàn sinh học, trồng ném, kiệu, mướp...”.

 

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng thiết yếu tại địa phương tiếp tục được đầu tư xây dựng. Trong giao thông sẽ xây dựng, nâng cấp, mở rộng mặt đường và bê tông hóa đạt chuẩn. Nạo vét kênh mương, tranh thủ các dự án tài trợ tiến hành xây dựng cống ngăn mặn, chống úng, chống triều cường, bảo vệ tầng nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Đầu tư, nâng cấp và làm mới các tuyến đường điện, trạm điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân. Tranh thủ nguồn hỗ trợ và tiếp tục vận động Nhân dân đầu tư xây dựng nhà ở, chỉnh trang nông thôn theo quy định. Duy trì đạt chuẩn quốc gia các trường THCS, tiểu học, phấn đấu đạt chuẩn quốc gia bậc mầm non. Quan tâm chăm lo tốt sức khỏe Nhân dân, đảm bảo vệ sinh môi trường, xử lý chất thải chăn nuôi và thu gom rác thải đúng quy định. Giữ vững, nâng cao chất lượng và hiệu quả các tiêu chí NTM đã đạt được, nhất là các tiêu chí về đời sống Nhân dân, môi trường, văn hóa, an ninh trật tự.

 

“Cùng với sự nỗ lực của địa phương, xã Triệu An mong muốn cấp trên có chính sách ưu tiên bố trí vốn đầu tư dự án cho xã thuộc vùng bãi ngang ven biển có điều kiện kinh tế khó khăn. Nhất là đầu tư để xây dựng hoàn thành các tiêu chí đòi hỏi nguồn vốn lớn, khó có khả năng huy động nguồn lực trong Nhân dân như giao thông, trường học... Đồng thời, thực hiện rà soát, bổ sung, hỗ trợ kinh phí nâng cấp, sửa chữa các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh, tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất”, ông Nguyễn Văn Phương đề xuất.

Tác giả bài viết: Thanh Lê

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây