Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


Thầm lặng lái đò giúp dân vượt lũ

04t11n20 PN2

04t11n20 PN2

(QTO) - Trận lũ lịch sử giữa tháng 10/2020 đã đi qua nhưng đến tận hôm nay vẫn còn để lại nhiều nỗi ám ảnh đối với người dân các xã bị ngập lụt. Ổn định lại cuộc sống và nhắc về những ngày ngập chìm giữa mênh mông biển nước, người dân thôn Quảng Xá, xã Vĩnh Lâm (huyện Vĩnh Linh) ai cũng nói về hình ảnh chiếc xuồng máy nhỏ của anh Trương Đình Hoan vượt dòng nước đưa người dân đi tránh lũ. Cùng với sự vào cuộc kịp thời của các cấp chính quyền, các tổ chức, đoàn thể và những nhà hảo tâm thì đối với người dân thôn Quảng Xá, giữa tâm điểm của trận lũ ấy anh Trương Đình Hoan cùng chiếc xuồng máy nhỏ là chiếc phao cứu sinh trong lúc nguy cấp nhất.
 
Anh Hoan hỗ trợ đưa người già lên nơi an toàn trong ngày 18/10/2020 -Ảnh: PHƯƠNG NGA​
 
Đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 16-21/10 khiến cả thôn Quảng Xá bị ngập nặng, chỉ trong 1 tuần nước cứ dâng lên rồi hạ xuống đến 3 - 4 lần, đỉnh điểm vào đêm 17 nước bất ngờ dâng cao khiến nhiều người dân không kịp trở tay. Suốt 3 ngày sau đó nước vẫn ở mức cao, nhiều nhà dân, nhất là ở khu vực sát bờ sông bị ngập nặng buộc phải đi sơ tán. Nhiều hộ dân được sự ứng cứu kịp thời của thôn, xã; một số tự giúp nhau đến nơi an toàn nhưng vẫn còn rất nhiều người dân cần sự giúp đỡ. Trong thời khắc nước dâng cao, anh Trương Đình Hoan không ngại nguy hiểm lái chiếc xuồng máy nhỏ len lỏi vào từng con xóm giúp đưa người dân đi tránh lũ, trước thì đưa người đi sơ tán, sau quay lại cứu lấy tài sản của họ trong khi chính ngôi nhà của anh cũng đang nằm trong vùng ngập sâu.
 
Không chỉ giúp đưa người và tài sản đến nơi tránh trú an toàn, những hộ có nhà kiên cố, không phải di tản thì không thể nấu nướng được, chỉ trông chờ vào sự tiếp tế thức ăn, nước uống từ bên ngoài. Lúc này, cùng với xuồng của thôn, xã, anh Hoan tiếp tục tình nguyện dùng thuyền đưa cơm, nước uống, vật dụng thiết yếu đến tận từng gia đình. Anh còn làm hoa tiêu đưa các đoàn cứu trợ vào tận các xóm để tiếp tế cho người dân đảm bảo nhanh chóng, an toàn.
 
Sẵn sàng bỏ lại tài sản, nhà cửa của mình ngập trong nước để giúp đỡ những người xung quanh, không chỉ người dân Quảng Xá mà các đoàn cứu trợ cũng hết sức xúc động khi biết rằng gia đình anh Hoan cũng thuộc diện hộ nghèo, bản thân anh mắc bệnh tim nặng, phải điều trị nhiều năm nay, nhưng là trụ cột chính trong gia đình nuôi 3 con nhỏ ăn học. Ấy vậy mà mỗi khi nghe nhắc đến chuyện này, anh Hoan nói nhẹ tênh: “Nhà nghèo không có tài sản gì nhiều, cũng không mấy giá trị nên nếu có trôi cũng đành, làm nghề chài lưới chỉ có chiếc xuồng máy làm cần câu cơm. Trong thôn nhiều nhà có ghe nhưng chủ yếu là chèo tay, những lúc nguy cấp chiếc xuồng máy sẽ hữu dụng hơn. Hơn nữa tôi lại quen với sóng nước nên cũng thuận lợi hơn, nhất là khi nước lên trong đêm. Nghĩ vậy nên còn bao nhiêu xăng trong nhà cứ đổ vào xuồng mà chạy trước đã, giúp được bà con chừng nào hay chừng ấy”.
 
Phó Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh Lê Minh Thái cho biết: “Trong chuyến cứu trợ về xã Vĩnh Lâm đợt lũ vừa qua, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi đối với anh Hoan là một người nhanh nhẹn, cần mẫn bốc xếp hàng lên xuồng của mình cộng thêm nét rắn rỏi trên khuôn mặt. Hàng cứu trợ của đoàn len lỏi vào từng xóm, lướt qua xóm của anh, nhưng anh lại không rẻ xuồng vào nhà mình. Những ngày sau nước tạm rút, chúng tôi ghé thăm nhà mới biết được hoàn cảnh và tình cảm của bà con dành cho anh Hoan, thực sự rất cảm động. Đoàn đã kết nối với Công ty Unihomes hỗ trợ một phần quà thay lời cảm ơn gửi đến anh, đây là một tấm gương thầm lặng mà các thanh niên, thế hệ trẻ cần học tập noi theo”.
 
 

Tác giả bài viết: Phương Nga

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây