Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


Tự hào về truyền thống anh dũng, kiên cường, quyết tâm xây dựng thành phố Đông Hà giàu đẹp, văn minh

(QTO) - Cách đây 50 năm, trong khí thế cách mạng tiến công của Chiến dịch Trị - Thiên xuân - hè 1972, với tinh thần chiến đấu dũng cảm, quân và dân Đông Hà đã cùng với các đơn vị bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương đồng loạt tiến công, nổi dậy, giải phóng quê hương. Ngày 28/4/1972 đã đi vào lịch sử của Đảng bộ và Nhân dân Đông Hà như một mốc son chói ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tô thắm thêm truyền thống anh dũng, kiên cường của quê hương Quảng Trị.
* NGUYỄN CHIẾN THẮNG, UVBTVTU, BÍ THƯ THÀNH ỦY ĐÔNG HÀ
 

 
Sau hiệp định Giơ-ne-vơ, với âm mưu chia cắt lâu dài đất nước ta, đế quốc Mỹ nhảy vào miền Nam. Sông Bến Hải trở thành giới tuyến chia cắt hai miền Nam-Bắc, Đông Hà nằm trong vùng tạm chiếm của Mỹ-ngụy. Để thực hiện dã tâm xâm lược chúng đã xây dựng Đông Hà thành hệ thống phòng thủ vững chắc, với tiềm lực quân sự mạnh, bộ máy kìm kẹp để thực hiện các chiến dịch “tìm diệt”, “bình định”, là nơi diễn ra nhiều trận chiến ác liệt giữa ta và địch. Trải qua từng giai đoạn chiến tranh, dù trong điều kiện khốc liệt nhất, Đảng vẫn luôn bám chặt và tỏa sáng giữa lòng dân. Người dân Đông Hà vẫn một lòng đi theo Đảng, luôn hướng về cách mạng, kiên trì đấu tranh và tin tưởng vào ngày thắng lợi.
 
Dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Quảng Trị, thực hiện kế hoạch của Đảng ủy và Bộ Tư lệnh chiến dịch Trị - Thiên, quân và dân Đông Hà đã cùng với quân, dân trên khắp chiến trường, các sư đoàn chủ lực giáng những đòn sấm sét vào quân xâm lược. Vào thời khắc lịch sử, 15 giờ ngày 28/4/1972, lá cờ của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tung bay trên nóc lô cốt, vị trí cao nhất giữa trung tâm Đông Hà lúc bấy giờ, Đông Hà được hoàn toàn giải phóng, đánh dấu bước chuyển biến quan trọng, tạo ra cục diện mới có lợi trên chiến trường. Đông Hà cùng với Cam Lộ, Gio Linh, Hướng Hóa tạo ra một vùng giải phóng rộng lớn, là địa bàn đứng chân của các lực lượng chủ lực để tiếp tục tấn công, tiến tới giải phóng hoàn toàn tỉnh Quảng Trị.
 
Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thắng lợi, Nhân dân Đông Hà tự hào đã đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Có được thắng lợi vinh quang ấy, Nhân dân Đông Hà phải chịu biết bao mất mát, hy sinh, hàng ngàn người con ưu tú đã ngã xuống trên chiến trường cùng với bao tổn thất mà người dân phải gánh chịu. Ghi nhận những đóng góp to lớn của Đảng bộ và Nhân dân Đông Hà trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, Đảng và Nhà nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Đông Hà; 6 tập thể và 6 cá nhân được Nhà nước tuyên dương Anh hùng LLVTND, 56 bà mẹ được phong và truy tặng danh hiệu Bà mẹ VNAH, hàng nghìn người đã được tặng thưởng huân, huy chương cao quý các loại. Cũng từ đây, Đông Hà với những địa danh như Cầu Lai Phước, Trung Chỉ, Chùa Tám mái, Đồi Quai vạc, trận Bạch Đằng trên sông Hiếu và từng ngõ phố, khu dân cư...đã đi vào lịch sử, mãi mãi là niềm tự hào của Đảng bộ và Nhân dân thành phố thân yêu.
 
Vững bước đi lên sau cuộc chiến tranh tàn khốc, xuất phát điểm thấp nhưng với truyền thống cách mạng, quyết tâm và ý chí vượt qua khó khăn, cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân Đông Hà đã đoàn kết một lòng bước vào cuộc chiến mới-xây dựng và tái thiết quê hương, cuộc chiến không kém phần cam go, thách thức. Toàn dân hăng hái khai hoang, phục hóa, hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng lại cuộc sống, tháo gỡ vướng mắc, trở lực của cơ chế quản lý cũ, thúc đẩy KT-XH, cải thiện đời sống Nhân dân, xây dựng Đông Hà ngày càng phát triển.
 
Sau ngày tỉnh Quảng Trị được lập lại, Đông Hà vinh dự được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh giao giữ vị trí là trung tâm về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh. Với những nỗ lực vượt bậc của nhiều thế hệ cán bộ lãnh đạo, đảng viên và Nhân dân Đông Hà; sự quan tâm của trung ương, sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, tạo điều kiện của tỉnh, Đông Hà đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực. Ghi nhận sự phát triển toàn diện của thành phố, tháng 12/2005 Đông Hà được công nhận là đô thị loại III và đến ngày 11/8/2009, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 33 về thành lập thành phố Đông Hà trực thuộc tỉnh Quảng Trị. Đây là sự kiện lịch sử có ý nghĩa vô cùng to lớn, là bước ngoặt quan trọng đánh dấu quá trình phát triển của thành phố Đông Hà nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung.
 
Công viên Lê Duẩn - Đông Hà -Ảnh: L.C.L
 
Đến nay, Đông Hà đã gặt hái được những thành tựu quan trọng. Nền kinh tế phát triển toàn diện và đạt tốc độ tăng trưởng khá, bình quân hằng năm đạt 11,98%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Thương mại-dịch vụ được xác định là ngành kinh tế chủ đạo, giữ vai trò mũi nhọn và chiếm tỉ trọng 65,2%; công nghiệp-TTCN khẳng định là động lực phát triển và chiếm tỉ trọng 33,6% với đa dạng các ngành nghề; nông nghiệp phát triển theo hướng nông nghiệp sạch, phát huy tiềm năng, lợi thế khu vực ven đô; thu ngân sách tăng khá, dần hướng đến mục tiêu tự cân đối thu chi ngân sách; tổng sản phẩm bình quân đầu người cuối năm 2021 đạt gần 140 triệu đồng/năm. Công tác quy hoạch, quản lý đô thị ngày càng được quan tâm chỉ đạo. Kết cấu hạ tầng từng bước được đầu tư và nâng cấp, nhiều công trình có quy mô được đầu tư tạo diện mạo mới cho đô thị trẻ; kiến trúc cảnh quan tạo được nhiều điểm nhấn, tốc độ đô thị hóa, xây dựng hạ tầng kỹ thuật gắn với chỉnh trang đô thị được chú trọng. Trong quá trình phát triển, thành phố luôn hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh, vinh dự trong năm 2019, thành phố Đông Hà cùng 37 thành phố khác trên toàn thế giới được vào vòng chung kết cuộc thi Thành phố Xanh giai đoạn 2017-2018 do Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên tổ chức. Đến nay, thành phố Đông Hà đã hoàn thành Đề án phân loại đô thị thành phố Đông Hà đạt tiêu chuẩn đô thị loại II và đang trình các bộ, ngành trung ương xem xét, trình Chính phủ công nhận.
 
Cùng với quyết tâm phát triển kinh tế một cách nhanh, mạnh và bền vững, thành phố Đông Hà đã chú trọng chăm lo phát triển văn hoá-xã hội một cách toàn diện. Đời sống Nhân dân được cải thiện và nâng cao; công tác giảm nghèo và an sinh xã hội được thường xuyên chăm lo. Quy mô, chất lượng giáo dục đào tạo phát triển nhanh, vững chắc. Cơ sở vật chất trường lớp được tăng cường, được kiên cố hóa, cao tầng hóa. Các hoạt động văn hóa, thông tin, thể dục, thể thao được tổ chức sôi nổi, đa dạng, phong phú, thiết thực. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh đô thị được chú trọng và ngày càng phát triển sâu rộng. Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân được quan tâm. QP-AN không ngừng được tăng cường, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Sức mạnh tổng hợp của toàn bộ hệ thống chính trị, sức mạnh của toàn dân kết thành thế trận lòng dân vững chắc được cổ vũ và phát huy trong việc thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Một trong những nhân tố quyết định thành công của công cuộc xây dựng và phát triển thành phố trong 50 năm qua là sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo của Nhà nước được kết tinh trong sức mạnh của các cấp ủy, chính quyền các cấp, của đội ngũ cán bộ, đảng viên từ thành phố đến các phường và 48 tổ chức cơ sở đảng với trên 6.800 đảng viên. Công tác xây dựng Đảng thường xuyên được chăm lo và đạt được nhiều kết quả quan trọng, phương thức lãnh đạo của các cấp uỷ đảng không ngừng được đổi mới. Bộ máy chính quyền các cấp vận hành hiệu quả. Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh được chú trọng. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị, xã hội chuyển biến tích cực. Dân chủ được phát huy, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của chính quyền và phấn khởi trước sự phát triển của thành phố.
 
Cầu Đông Hà, sông Hiếu là điểm nhấn quan trọng của TP. Đông Hà -Ảnh: L.C.L
 
Trải qua 50 năm xây dựng, đổi mới và phát triển với nhiều mốc son quan trọng. Đông Hà từ trong hoang tàn, đổ nát đã từng bước hồi sinh, đang khoác lên mình diện mạo mới của một thành phố trẻ. Thành tựu đạt được hết sức quan trọng nhưng khó khăn, hạn chế vẫn đang còn hiện hữu. Trước yêu cầu, nhiệm vụ của thời kỳ CNH, HĐH đất nước, với quyết tâm xây dựng thành phố Đông Hà- đô thị tỉnh lỵ văn minh, giàu đẹp, thân thiện và nghĩa tình, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học; là động lực thúc đẩy sự phát triển KT-XH của tỉnh, từng bước trở thành thành phố thông minh đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Đông Hà phải nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa. Bên cạnh việc tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo và giúp đỡ có hiệu quả của trung ương, của tỉnh cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết thống nhất ý chí và hành động của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân.
 
Trước hết, là tập trung phát triển nguồn nhân lực, khơi dậy sức sáng tạo và khả năng cống hiến của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, xem đây là nhân tố quyết định cho mọi thành công. Xây dựng con người Đông Hà thanh lịch, có hoài bão và khát vọng mạnh mẽ về dựng xây thành phố ngày càng giàu đẹp. Tập trung quản lý và thực hiện có hiệu quả công tác quy hoạch để xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng có tính liên kết, đồng bộ, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm để vừa đáp ứng phát triển KT-XH, phục vụ đời sống của Nhân dân và đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững.
 
Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỉ trọng thương mại, dịch vụ trên cơ sở phát huy tối đa những tiềm năng, lợi thế để có bước phát triển mang tính đột phá. Tập trung phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, xã hội, văn minh đô thị nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của Nhân dân; chăm lo giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội; nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục-đào tạo, đặc biệt là chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH và Cuộc cách mạng 4.0. Đẩy mạnh và đưa cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả trong mỗi người, mỗi gia đình, khu dân cư, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Phát động và thực hiện có hiệu quả việc trồng và bảo vệ cây xanh, xây dựng các công trình công cộng, vườn hoa, cây cảnh, hệ thống ánh sáng, đảm bảo vệ sinh môi trường và trật tự văn minh đô thị. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, từng bước xây dựng đô thị thông minh, tiến tới thực hiện mô hình chính quyền đô thị.
 
Chú trọng đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng các dịch vụ công, đảm bảo giải quyết thông suốt các yêu cầu của người dân và doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi, cải thiện môi trường đầu tư để huy động mọi nguồn lực, thu hút đầu tư phát triển. Giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín ngang tầm nhiệm vụ; phát huy vai trò nêu gương của cán bộ chủ chốt các cấp, củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng. Chăm lo xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự thống nhất cao trong Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân; phát huy truyền thống anh hùng, yêu quê hương, đất nước, xem đây là nhân tố quyết định thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của thành phố.   
 
Kế thừa những thành quả của các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp và dựng xây. Với quyết tâm chính trị cao và khát vọng cống hiến cho quê hương, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Đông Hà sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, chủ động nắm bắt cơ hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIII đã đề ra, đáp ứng sự kỳ vọng của bao thế hệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây