Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


Phòng, chống COVID-19: Không để dịch bệnh xảy ra vì thiếu ngân sách

(QTO) - Chiều nay 11/1/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Hoàng Nam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh để bàn giải pháp phòng, chống COVID-19 trong thời điểm tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần.

 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp - Ảnh: Q.H
 
Hiện nay, tình hình COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp. Nhiều quốc gia ghi nhận có biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Trong thời điểm tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, dự kiến số người nhập cảnh về Việt Nam sẽ tăng nên nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh là khá cao. Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, những ngày gần đây, số người nhập cảnh về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Cửa khẩu quốc tế La Lay tăng nhẹ. Dự kiến lượng người nhập cảnh sẽ tăng cao vào thời điểm cận Tết.
 
Trong bối cảnh ấy, điều đáng quan ngại là công tác phòng, chống COVID-19 của tỉnh vẫn đang gặp một số khó khăn, vướng mắc. Tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, giàn phun khử khuẩn đã bị hư hỏng, chưa được đầu tư mới, gây khó khăn cho việc khử khuẩn phương tiện vận tải. Phòng khám sàng lọc, khu vực, phòng cách ly tạm thời đối với người nhập cảnh ở Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo hiện vẫn chưa có. Tuy lực lượng chức năng đã nỗ lực vào cuộc, chốt chặn trên tuyến biên giới nhưng tình trạng xuất nhập cảnh trái phép vẫn diễn biến phức tạp. Thượng tá Trần Tuấn Anh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cho biết, tính đến ngày 11/1/2021, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phát hiện, xử lý 116 vụ với 158 đối tượng nhập cảnh trái phép; 42 vụ với 65 đối tượng xuất cảnh trái phép.
 
Hiện nay, việc cách ly phòng, chống COVID-19 trên địa bàn còn nhiều điểm cần quan tâm. Trong bối cảnh người dân nhập cảnh về quê ăn tết tăng, các khu cách ly phòng, chống COVID-19 trên địa bàn có khả năng không đáp ứng đủ nhu cầu thực tế. Hiện nay, công tác quản lý cách ly tại nhà các đối tượng hoàn thành thời gian cách ly tập trung vẫn chưa chặt chẽ, cần tăng cường hơn.
 
Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Thịnh thông tin, hiện nay, giá xét nghiệm SARS-CoV-2 đang tạm thu là 734 ngàn đồng/mẫu theo chỉ đạo của Bộ Y tế trước khi có giá chính thức. Tuy nhiên, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, giá xét nghiệm thu đủ là 1.338.000 đồng/mẫu. Vì vậy, cần có phương án cấp bù chi phí chênh lệch. Một yêu cầu quan trọng khác trong công tác phòng, chống dịch bệnh là cần khẩn trương thành lập Trung tâm Hồi sức cấp cứu phục vụ điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh để góp phần chống lây nhiễm chéo và giảm tải cho bệnh viện; đầu tư trang thiết bị xét nghiệm PCR để triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh theo yêu cầu của Bộ Y tế... Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 trên mẫu bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu hiện vẫn chưa tiến hành do chưa có cán bộ có chứng chỉ phù hợp.
 
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu các cấp, ngành, đơn vị liên quan cần chuẩn bị chu đáo để đón tiếp bà con về quê ăn tết trên tinh thần phải đảm bảo nghiêm ngặt các quy định phòng, chống COVID-19. Việc đầu tiên cần làm là thông tin cho người dân ở nước ngoài về tình hình COVID-19 trong nước và trên địa bàn tỉnh cùng các quy định liên quan, đặc biệt là quy định về việc cách ly tập trung; khuyến cáo người dân không được nhập cảnh trái phép vì sức khỏe của chính mình và sự an toàn của cộng đồng…
 
Trước sự nóng lên của tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu tăng cường các biện pháp ngăn chặn. Lãnh đạo UBND các huyện biên giới cần huy động lực lượng hỗ trợ bộ đội biên phòng chốt chặn trên biên giới. Việc cần làm ngay là phát động phong trào toàn dân tố giác người xuất nhập cảnh trái phép. Đường dây nóng tố giác người xuất nhập cảnh trái phép phải được mở, công bố rộng rãi. Cần xử lý nghiêm các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép theo quy đinh của pháp luật.
 
Về công tác cách ly phòng, chống COVID-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh rà soát lại quy trình phòng, chống dịch bệnh tại các khu cách ly, không để xảy ra một sơ hở nào. Nắm bắt dự báo số lượng người dân nhập cảnh từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cần lên kịch bản, phương án cụ thể để chủ động phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới.
 
Sở Y tế tăng cường công tác chuẩn bị cho các cơ sở cách ly theo yêu cầu đề ra. Trong điều kiện tỉnh còn gặp nhiều khó khăn về ngân sách, yêu cầu thống nhất quan điểm chi ngân sách cho phòng, chống dịch bệnh hơn chữa bệnh. “Không được để tình trạng vì không có ngân sách mà để cho dịch bệnh xảy ra. Bởi vì điều này gây ra thiệt hại vô cùng to lớn”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh.
 
 

Tác giả bài viết: Quang Hiệp

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây