Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


Phấn đấu ít nhất 92% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong năm 2021

(QTO) - Sáng nay 28/7/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh chủ trì cuộc họp bàn kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: T.L

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan đã trao đổi, thảo luận sâu về kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong năm 2021 – 2022. Theo đó, mục tiêu chủng vắc xin phòng COVID-19 đưa ra là: tối thiểu 92% người dân Quảng Trị từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin trong năm 2021; đến hết quý I/2022, có 95% dân số được tiêm vắc xin; đảm bảo an toàn trong tiêm chủng.

 

     

 

Dự kiến phân bổ 17.520 liều vắc xin cho Quảng Trị

Theo Tổng điều tra dân số và nhà ở vào ngày 1/3/2021 của tỉnh Quảng Trị, toàn tỉnh  có 463.442 người từ 18 tuổi trở lên. Hiện nay, việc tiêm vắc xin COVID-19 cho đối tượng nguy cơ cao trong cộng đồng đang được tỉnh triển khai lần lượt theo nghị quyết của Chính phủ và quyết định của Bộ Y tế. Tính đến ngày 24/7/2021, Sở Y tế đã triển khai tiêm 24.000 mũi vắc xin AstraZenecca cho người dân trên địa bàn. Theo kế hoạch của Bộ Y tế, trong đợt 3 này, Quảng Trị dự kiến được phân bổ tổng cộng 17.520 liều vắc xin để tiêm cho các đối tượng theo quy định.

 

   

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có tổng cộng 140 cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng, trong đó có 125 cơ sở tiêm chủng tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn. Đây là điều kiện thuận lợi để tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19. Để chiến dịch được triển khai thành công, các nhiệm vụ cần tập trung làm tốt là: điều tra, rà soát, lập danh sách đối tượng trước khi tổ chức tiêm chủng; tăng cường năng lực hệ thống tiêm chủng; đảm bảo tốt việc vận chuyển, bảo quản, phân phối vắc xin và vật tư tiêm chủng; truyền thông có hiệu quả; giám sát hoạt động tiêm chủng... Sự vào cuộc của các cấp, ngành, đơn vị liên quan, đặc biệt là Sở Y tế có ý nghĩa hết sức quan trọng.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khẳng định vắc xin phòng COVID-19 là giải pháp cần thiết, hết sức quan trọng để phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội. Vì thế, chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cần được triển khai một cách khoa học, công khai, minh bạch, đảm bảo an toàn. Yêu cầu ngành y tế kiểm tra, rà soát các điểm tiêm vắc xin trên địa bàn; tăng cường thêm đội cấp cứu tại các điểm tiêm vắc xin, đặc biệt là ở tuyến xã và có phương án thành lập tổ sơ cứu, cấp cứu lưu động; có sự sàng lọc, phân loại cẩn thận, chu đáo trước khi tiêm; tuân thủ một cách nghiêm ngặt quy trình, quy định của Bộ Y tế. Sở Y tế cần chủ động đề nghị Bộ Y tế số lượng vắc xin cần phân bổ cho từng giai đoạn; nắm chắc chương trình, kế hoạch vận chuyển vắc xin.

 

Về đối tượng tiêm vắc xin, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu ngoài các đối tượng được Bộ Y tế quy định, cần ưu tiên tiêm vắc xin cho những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng cao; đảm bảo những người đã tiêm vắc xin lần thứ nhất được tiêm lần thứ hai… Các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan có sự phối hợp nhịp nhàng trong việc xây dựng kế hoạch tổng thể và triển khai chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19; thông tin về chiến dịch một cách kịp thời, chính xác, đầy đủ cho người dân; ứng dụng công nghệ thông tin vào việc triển khai chiến dịch.

 

Tác giả bài viết: Tây Long

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây