Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


Quốc hội luôn là hiện thân của khối Đại đoàn kết toàn dân tộc

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, suốt chặng đường 75 năm phát triển, Quốc hội đã luôn gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, luôn là hiện thân của khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chiều 6/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên (6/1/1946 - 6/1/2021). Dự buổi gặp mặt có: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, cùng các vị đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trò chuyện với các đại biểu dự gặp mặt-Ảnh: Quang Vinh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trò chuyện với các đại biểu dự buổi gặp mặt. Ảnh: Quang Vinh.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ôn lại lịch sử vẻ vang của Quốc hội Việt Nam.

Theo đó, đúng vào ngày này cách đây 75 năm, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Ngày mai, là một ngày vui sướng của đồng bào ta, vì ngày mai là ngày Tổng tuyển cử, vì ngày mai là một ngày đầu tiên trong lịch sử Việt Nam mà nhân dân ta bắt đầu hưởng dụng quyền dân chủ của mình”, toàn thể nhân dân ta trên mọi miền Tổ quốc, không phân biệt già trẻ, gái trai, dân tộc, tôn giáo đã nô nức đi bỏ phiếu bầu ra Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại gặp mặt-Ảnh: Quang Vinh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Quang Vinh.

Sau thành công vĩ đại của Cách mạng tháng Tám, mặc dù trong điều kiện muôn vàn khó khăn, thù trong giặc ngoài, với sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuộc Tổng tuyển cử ngày 6/1/1946 đã hoàn toàn thắng lợi, đi vào lịch sử dân tộc, đánh dấu một mốc son chói lọi của tiến trình xây dựng thể chế dân chủ, khẳng định về mặt pháp lý quyền làm chủ của Nhân dân Việt Nam: Từ thân phận nô lệ, đứng lên giành độc lập, làm chủ vận mệnh quốc gia, tự tổ chức ra Nhà nước của mình - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam châu Á.

Thắng lợi này đã mở ra một thời kỳ mới của đất nước có một Quốc hội, một Chính phủ thống nhất, một bản Hiến pháp 1946 tiến bộ và một hệ thống chính quyền có đầy đủ cơ sở về mặt pháp lý để đại diện cho Nhân dân Việt Nam về mặt đối nội và đối ngoại.

Theo Chủ tịch Quốc hội: 14 khóa Quốc hội là một quá trình liên tục, kế thừa và phát triển, không ngừng đổi mới để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của mỗi giai đoạn cách mạng. Kinh nghiệm thực tiễn của Quốc hội khoá trước luôn là bài học quý cho việc củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Quốc hội khóa sau.

Trong năm 2020 vừa qua, đất nước ta đã trải qua những khó khăn, thách thức chưa từng có trong lịch sử, đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng tiêu cực tới mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã thành công trong kiểm soát được đại dịch, khắc phục hậu quả thiên tai, từng bước phục hồi, phát triển kinh tế với tăng trưởng (GDP) đạt 2,91% thuộc nhóm nước có tăng trưởng cao trên thế giới.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, an sinh xã hội được bảo đảm, vị thế đất nước ngày càng được nâng cao, thực hiện thành công 3 vai trò quan trọng: Ủy viên Thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA.

Quốc hội đã tổ chức thành công 2 kỳ họp theo phương thức trực tuyến và tập trung, được cử tri và các vị đại biểu Quốc hội đồng tình, đánh giá cao.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trò chuyện với Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại buổi gặp mặt. Ảnh: Quang Vinh. 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trò chuyện với Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại buổi gặp mặt. Ảnh: Quang Vinh. 

Với những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của 76 năm ra đời, xây dựng và phát triển, gần 35 năm đổi mới, đất nước ta đang vững tin bước vào một giai đoạn phát triển mới.

Đại hội lần thứ XIII của Đảng tới đây sẽ thông qua nhiều văn kiện quan trọng, có ý nghĩa chiến lược, đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ gắn với từng dấu mốc quan trọng của đất nước như: Đến năm 2025 là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng: là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước: Trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

“Nhiệm vụ trước mắt và lâu dài của đất nước nói chung và của Quốc hội nói riêng là rất nặng nề, đòi hỏi hoạt động của Quốc hội cần tiếp tục được đổi mới, cải tiến để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả, đóng góp nhiều hơn vào công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: VIỆT THẮNG - QUANG VINH

Nguồn tin: daidoanket.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây