Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

(QTO) - Đối ngoại nhân dân là một trong những sáng tạo độc đáo của cách mạng Việt Nam. Việc quán triệt sâu sắc tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh và quan điểm của Đảng về đối ngoại nhân dân là nhân tố có ý nghĩa quyết định, bài học kinh nghiệm quan trọng hàng đầu, đúc rút từ thực tiễn cách mạng nước ta và hoạt động đối ngoại trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Coi trọng và phát huy vai trò của đoàn kết quốc tế và đối ngoại nhân dân là chủ trương nhất quán, xuyên suốt của Đảng. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Trong bầu trời không gì quý bằng Nhân dân. Trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của Nhân dân” và chính Người đã đặt nền móng, lãnh đạo và trực tiếp triển khai đối ngoại nhân dân.
Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị thăm, làm việc với Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Salavan - Ảnh: N.P

Đối ngoại nhân dân đã thiết lập, phát triển quan hệ với Nhân dân các nước, giúp Nhân dân thế giới hiểu rõ về một dân tộc Việt Nam kiên cường, bất khuất trong đấu tranh giành độc lập, tự do, sống nhân nghĩa, thủy chung, yêu chuộng hòa bình, về cuộc đấu tranh chính nghĩa của Nhân dân ta, tạo nên một mặt trận nhân dân thế giới rộng lớn và mạnh mẽ đoàn kết, ủng hộ Việt Nam, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Nhân dân ta.

 

Bám sát phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, trong những năm qua, đối ngoại nhân dân đã có những bước phát triển tích cực, không ngừng phát triển lớn mạnh, phối hợp hiệu quả với đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Đầu năm 2022, nhằm tiếp tục củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Lào, đoàn lãnh đạo cấp cao của tỉnh Quảng Trị đã có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo các tỉnh Salavan, Savannakhet và Champasak.

 

Chuyến làm việc đã đem lại nhiều kết quả tốt đẹp, tạo tiền đề cho giai đoạn phối hợp tiếp theo. Duy trì tốt mối quan hệ giữa 2 tỉnh, 2 nước, cứ 2 năm 1 lần Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã thực hiện tốt công tác giao lưu, hội đàm, học tập kinh nghiệm giữa MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Salavan, Savannakhet được thống nhất trong biên bản ghi nhớ ký kết giữa 2 bên. Đồng thời, mặt trận 2 tỉnh cũng đã thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau mỗi khi gặp thiên tai, dịch bệnh, ảnh hưởng đến cuộc sống, vật chất, tinh thần của Nhân dân mỗi nước.

 

Mặt trận các cấp tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, tuyên truyền về các hoạt động đối ngoại của MTTQ Việt Nam; phối hợp tuyên truyền Nhân dân xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, nhất là các huyện, xã có chung đường biên giới với nước bạn Lào; các phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự thôn bản, khu vực biên giới, kết nghĩa bản - bản hai bên biên giới được giữ gìn và phát huy.

 

Hướng đến 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ký kết Hiệp ước hữu nghị hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã có nhiều hoạt động thiết thực, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, nhất là Nhân dân vùng biên giới hai nước về đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của hai Đảng, hai Nhà nước, truyền thống đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung, tỉnh Quảng Trị và 2 tỉnh Salavan, Savannakhet (Lào) nói riêng. Tăng cường xây dựng tổ chức mặt trận, góp phần xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vùng biên; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao nhân những ngày lễ, tết của hai nước.

 

Đồng thời, tăng cường tổ chức các hoạt động tình nguyện, phối hợp, hỗ trợ giúp nhau phát triển kinh tế, xã hội trên tuyến biên giới như: Phối hợp với Bộ Công an Việt Nam hỗ trợ tỉnh Salavan (Lào) xây dựng trụ sở công an tại 13 cụm bản biên giới của tỉnh này với kinh phí hỗ trợ 550 triệu đồng/1 trụ sở; hỗ trợ tỉnh Salavan 100 triệu đồng để mua sắm các trang thiết bị phục vụ công tác phối hợp quản lý bảo vệ đường biên giới, mốc quốc giới... Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã vận động nguồn lực hỗ trợ cho tỉnh Salavan xây dựng 5 nhà đại đoàn kết và 1 công trình nước sạch công cộng với tổng kinh phí là hơn 1 tỉ đồng.

 

Để phát huy vai trò “trụ cột”, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân cần thực hiện đồng bộ việc bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của Đảng và sự quản lý tập trung của Nhà nước đối với công tác đối ngoại nhân dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về truyền thống đoàn kết, hữu nghị quốc tế, đường lối, chính sách đối ngoại cho các tầng lớp nhân dân.

 

Đổi mới mạnh mẽ tư duy, nội dung và phương thức hoạt động đối ngoại nhân dân theo hướng đa dạng hóa, mở rộng phạm vi hoạt động, đối tác, lực lượng tham gia. Nâng cao chất lượng công tác đối ngoại khu vực 2 bên biên giới cùng với việc tăng cường các hoạt động hỗ trợ kinh tế, cùng nhau phát triển và đảm bảo môi trường.

 

Tích cực, chủ động phối hợp với các tổ chức tăng cường hoạt động đoàn kết quốc tế, chú trọng thực hiện tốt các chương trình phối hợp hoạt động với các tổ chức, đoàn thể, Nhân dân các tỉnh cùng biên giới. Tăng cường chất lượng công tác nghiên cứu, dự báo tình hình, phát huy vai trò của đội ngũ chuyên gia đối ngoại trong nghiên cứu, tham mưu, đóng góp vào việc xây dựng chính sách và triển khai đường lối đối ngoại.

 

Đổi mới nội dung và phương thức thông tin đối ngoại, ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông để tăng cường thông tin tích cực về đất nước, con người và thành tựu của Việt Nam, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta, đấu tranh với những luận điệu sai trái về Việt Nam.

Tác giả bài viết: Nguyễn Phong

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây