Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị

Nâng cao chất lượng công tác tham mưu, phục vụ cấp ủy

(QTO) - Thời gian qua, Văn phòng Huyện ủy (VPHU) Gio Linh đã có nhiều cố gắng, khắc phục khó khăn, không ngừng đổi mới về nội dung, tổ chức hoạt động nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ tổng hợp tham mưu, phục vụ đắc lực,
hiệu quả cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy mà trực tiếp là Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy, góp phần quan trọng vào việc nâng cao vai trò lãnh đạo toàn diện của cấp ủy đảng trên địa bàn, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị mà Đảng bộ huyện Gio Linh đã đề ra.

Đại hội Chi bộ Văn phòng Huyện ủy Gio Linh nhiệm kỳ 2020 - 2022 - Ảnh: TP​

Với chức năng, nhiệm vụ là trung tâm tổng hợp thông tin, phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, VPHU đã chủ động, nâng cao chất lượng trong công tác thông tin, tổng hợp, phối hợp với các cấp ủy đảng, các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tham mưu, đề xuất các chủ trương, biện pháp, ban hành nhiều văn bản quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng- an ninh, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy; đã chủ động tham mưu Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng, triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình công tác toàn khóa, từng năm, từng quý, tháng, tuần bảo đảm toàn diện, cân đối trên tất cả các lĩnh vực công tác; giúp cấp ủy tổ chức thực hiện quy chế làm việc bảo đảm nguyên tắc Đảng lãnh đạo toàn diện nhưng không bao biện, làm thay; chọn lựa những nội dung trọng tâm, trọng điểm để bố trí vào chương trình làm việc của cấp ủy một cách khoa học, kịp thời. 5 năm qua, VPHU đã phối hợp tham mưu ban hành 11 chương trình hành động, 341 kết luận, 885 thông báo, 74 chương trình công tác, 120 kế hoạch, 312 báo cáo, 544 công văn, 573 quyết định… Đặc biệt, thời gian qua VPHU đã tập trung tham mưu xây dựng nội dung các văn kiện, công tác chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tăng cường đôn đốc, theo dõi tình hình, thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo chính xác, kịp thời đảm bảo công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và Ban Thường vụ Huyện ủy; thường xuyên bám nắm cơ sở, kịp thời tham mưu giúp cấp ủy chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ kịp thời và hiệu quả những khó khăn, vướng mắc, những vấn đề mới nổi lên từ cơ sở.

Trong công tác quản trị hành chính, phục vụ, công tác văn thư - lưu trữ, bảo vệ bí mật nhà nước có những chuyển biến tích cực. Công tác ứng dụng công nghệ thông tin có nhiều tiến bộ rõ nét, bước đầu làm thay đổi thói quen, lề lối làm việc, thực hành tiết kiệm trong việc in sao tài liệu, công văn, đặc biệt góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy đảng. Việc xử lý công văn đi, đến đều được vào sổ theo dõi và quản lý trên hệ thống văn bản điện tử đúng quy trình, quy định, đảm bảo bí mật và an toàn về thông tin. Đặc biệt hiện nay, việc phát hành và lưu trữ công văn được thực hiện trên hộp thư điện tử công vụ, vừa đảm bảo chính xác, kịp thời, vừa tiết kiệm được chi phí phát hành và tạo điều kiện thuận lợi trong công tác lưu trữ, tra cứu, khai thác văn bản, phục vụ hội nghị. Công tác tài chính, quản lý tài sản được thực hiện tích cực, công tác thu đảm bảo quy định, công tác chi cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ các hoạt động của cấp ủy, Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy. Công tác chuẩn bị nội dung, phục vụ các hội nghị, các buổi làm việc, các đoàn công tác và một số hoạt động của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy được tiến hành chu đáo, khoa học và có nhiều cải tiến. Ngoài ra, VPHU còn tổ chức các hội nghị giao ban, các lớp tập huấn nghiệp vụ văn phòng cấp ủy, văn thư - lưu trữ, việc thu nộp và sử dụng đảng phí cho cấp ủy cơ sở; làm tốt nhiệm vụ kiểm tra - giám sát của cơ quan văn phòng đối với văn phòng cấp ủy cơ sở trong công tác văn thư - lưu trữ, quản lý thu nộp, sử dụng đảng phí theo quy định.

Mặc dù vẫn còn không ít khó khăn, hạn chế như đội ngũ biến động, số lượng chưa đảm bảo, chất lượng công tác tham mưu, đề xuất chưa cao…nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên cùng sự nỗ lực vươn lên không ngừng của đội ngũ chuyên viên, nhân viên, VPHU đã có bước phát triển cả về tổ chức bộ máy và chất lượng công tác tham mưu, phục vụ. Đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất, năng lực, kế thừa truyền thống, lực lượng trẻ nhiệt huyết, năng động, tận tâm, trách nhiệm, quyết tâm khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn cũng như nhiệm vụ được giao khác.

Với những kết quả quan trọng đạt được trong thời gian qua, VPHU đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen và danh hiệu thi đua do tỉnh và trung ương trao tặng như: Tập thể lao động xuất sắc; bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ... Thời gian tới, để công tác văn phòng cấp ủy từng bước đi vào chiều sâu, chuyên nghiệp, mỗi cán bộ, chuyên viên, nhân viên công tác tại VPHU luôn xác định phải nỗ lực phấn đấu để có lý luận sắc bén, thực tiễn phong phú, tiếp tục đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tham mưu, đề xuất các chủ trương, giải pháp lớn để lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời trên các lĩnh vực; nâng cao chất lượng công tác văn thư, lưu trữ, bảo vệ bí mật của Đảng và Nhà nước. Đồng thời tăng cường xây dựng, rèn luyện đội ngũ cán bộ văn phòng cấp ủy đủ phẩm chất, năng lực, có trách nhiệm và chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tác giả bài viết:  Trúc Phương

Nguồn tin: Báo Quảng Trị