Trao tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" và Huân chương Độc lập

Thứ sáu - 24/07/2020 09:39 166 0

(QTO) - Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947-2020), chiều nay 24/7/2020, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh long trọng tổ chức lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cho 84 Bà mẹ đã có những người con, người chồng hy sinh anh dũng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc; trao Huân chương Độc lập cho 11 gia đình có nhiều liệt sĩ hy sinh trong các cuộc kháng chiến. Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; các Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQVN, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và đại diện các gia đình được trao Huân chương Độc lập dự lễ.​

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng trao tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cho bà Tạ Thị Phún, ở xã Vĩnh Nam, huyện Vĩnh Linh - Ảnh: Trần Tuyền

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng trao, truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cho các thân nhân - Ảnh: Trần Tuyền

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng trao Huân chương Độc lập cho đại diện các gia đình có nhiều liệt sĩ hy sinh trong các cuộc kháng chiến - Ảnh: Trần Tuyền

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết, đến nay, trong bảng vàng chống ngoại xâm của Tổ quốc đã ghi công 2.876 bà mẹ của tỉnh Quảng Trị được Nhà nước trao tặng và truy tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, 656 gia đình được tặng thưởng Huân chương Độc lập. Đây là niềm tự hào không chỉ riêng các mẹ, các gia đình liệt sĩ mà còn của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với những mất mát, hy sinh to lớn mà các Mẹ Việt Nam anh hùng đã cống hiến những người thân yêu nhất của mình cho nền độc lập của dân tộc, cho hạnh phúc của Nhân dân. Đồng thời, gửi đến các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, các gia đình có công với cách mạng những tình cảm sâu nặng, lòng biết ơn sâu sắc nhất.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, với niềm tự hào, lòng biết ơn sâu sắc các anh hùng liệt sĩ, những người Mẹ Việt Nam anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị nguyện đoàn kết, tiếp tục phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với sự hi sinh của những người đã ngã xuống vì sự trường tồn của dân tộc.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng yêu cầu các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các đoàn thể xã hội tiếp tục phát huy đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", dành sự quan tâm và chăm lo nhiều hơn nữa cho các gia đình chính sách, đặc biệt quan tâm chăm sóc chu đáo, tận tình đối với các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; đồng thời giáo dục thế hệ trẻ giữ gìn và phát huy truyền thống của quê hương, đất nước, noi gương sự hy sinh cao cả của những bậc tiền liệt, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng để đưa đất nước ngày càng phát triển.

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho bà Tạ Thị Phún, ở xã Vĩnh Nam, huyện Vĩnh Linh và thân nhân các Bà mẹ Việt Nam anh hùng; trao Huân chương Độc lập cho đại diện các gia đình có nhiều liệt sĩ hy sinh trong các cuộc kháng chiến.

Trần Tuyền