Bài phát biểu của Thường trực Tỉnh ủy dự Tọa đàm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập MTDTTN Việt Nam (18/11/1930 -18/11/2020)

Thứ hai - 16/11/2020 10:17 265 0
Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh
Các đồng chí Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Qua các thời kỳ
Kính thưa quý vị đại biểu!
Trong không khí toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong tỉnh phấn khởi thi đua lập thành tích chào mừng thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, hôm nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam. Đây là dịp để chúng ta ôn lại lịch sử vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; cũng là dịp để cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, chung sức, chung lòng vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid-19 cũng như bão lũ gây ra, vươn lên khôi phục kinh tế, ổn định sản xuất và dời sống của nhân dân.
Về dự buổi Tọa đàm, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi xin gửi đến các vị đại biểu cùng các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công chức, những người làm công tác Mặt trận trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc buổi tọa đàm của chúng ta thành công tốt đẹp!
IMG 5024
Đ/C Lê Quang Tùng, UVDKTW, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị, phát biểu tại Tọa đàm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập MTDTTN Việt Nam (18/11/1930 -18/11/2020)

Kính thưa quý vị đại biểu!
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Chính sách Mặt trận là chính sách rất quan trọng. Công tác Mặt trận là công tác rất quan trọng trong toàn bộ công tác cách mạng”.
Suốt 90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong từng giai đoạn lịch sử, giải phóng dân tộc hay xây dựng và bảo vệ đất nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn làm tròn sứ mệnh vẻ vang của mình, đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Đảng, của dân tộc, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.
Phát huy truyền thống vẻ vang của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, Mặt trận các cấp tỉnh Quảng Trị trong 90 năm qua đã từng bước khẳng định được vai trò, vị trí quan trọng của mình trong sự nghiệp cách mạng; nhất là những năm qua đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, khơi dậy được sức sáng tạo, phát huy nội lực của người dân, tăng cường đoàn kết, gắn bó từ mỗi gia đình, mỗi cộng đồng dân cư, phát huy ngày càng tốt hơn vai trò tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, đóng góp tích cực trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo sự đoàn kết, đồng thuận xã hội.
Mặt trận các cấp đã tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các cuộc vận động, phong trào thi đua ngày càng thiết thực, hiệu quả, có sức lôi cuốn đông đảo các giai cấp, tầng lớp trong xã hội tham gia. Đặc biệt, hoạt động của MTTQ các cấp trong tỉnh hướng mạnh về việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; vận động Nhân dân giải phóng mặt bằng thi công các công trình trọng điểm; hiến đất, hiến công, đóng góp các nguồn lực để xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần nâng số xã đạt chuẩn nông thôn mới toàn tỉnh 57 xã, (vượt chỉ tiêu Nghị quyết XVI, cao hơn mức bình quân chung của cả nước), diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới tiến bộ và khang trang, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.
IMG 5028
Các đại biểu dự tọa đàm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập MTDTTN Việt Nam (18/11/1930 -18/11/2020) chụp ảnh lưu niệm

Mặt trận luôn là địa chỉ tin cậy, mái nhà chung, cầu nối giữa những tấm lòng nhân ái với người nghèo (Trong 5 năm qua, Quỹ “Vì người nghèo” đã huy động được 98,12 tỷ đồng, hỗ trợ xây mới 1.404 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, trị giá 53,18 tỷ đồng và hỗ trợ khác). Đặc biệt, trong cuộc chiến phòng chống đại dịch Covid-19 và bão lụt vừa qua, Mặt trận các cấp đã phát động nhân dân đoàn kết, chung tay đẩy lùi dịch bệnh; chủ động, phối hợp thực hiện tốt công tác kêu gọi, vận động hỗ trợ Nhân dân trong tỉnh khắc phục khó khăn.
Vai trò của Mặt trận trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng rõ nét, đi vào thực chất hơn; công tác giám sát, phản biện xã hội, vận động Nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí đạt kết quả bước đầu. Mặt trận các cấp trong tỉnh luôn chú trọng phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân để phản ánh với cấp ủy, chính quyền xem xét, giải quyết.
Hệ thống Mặt trận ngày càng được củng cố, phát triển; tổ chức bộ máy được sắp xếp tinh gọn, hiệu quả; đội ngũ cán bộ Mặt trận được củng cố, tăng cường, có năng lực, nhiệt tình, trách nhiệm, gắn bó với phong trào. Bên cạnh việc tập trung chỉ đạo nêu cao vai trò, trách nhiệm trong nội bộ hệ thống của mình, Mặt trận cũng chủ động phối hợp xây dựng chương trình thống nhất hành động với các tổ chức thành viên, điều hòa để nâng cao hiệu quả hoạt động, xây dựng khối đoàn kết thống nhất trong toàn xã hội, vì vậy, ngày càng được khẳng định rõ hơn, xứng đáng là cầu nối và củng cố mối quan hệ gắn bó mặt thiết giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân.
Nhân dịp này, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, tôi ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự trưởng thành, phát triển và những đóng góp tích cực của Mặt trận và của đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp trong tỉnh qua các thời kỳ đối với sự nghiệp phát triển của tỉnh trong suốt thời gian qua.
Kính thưa quý vị đại biểu!
Đại hội đại biểu tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao của cả nước; năm 2030 thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước.
Để thực hiện được mục tiêu đó rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, đồng thuận của toàn xã hội, trong đó có vai trò của MTTQVN các cấp trong tỉnh. Với mong muốn đó, tôi đề nghị Mặt trận các cấp tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang 90 năm qua, không ngừng đổi mới, nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm, thực hiện và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được phân công; trong đó tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
Trước hết, để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân khắc phục hậu quả do bão, lụt gây ra vừa qua, Mặt trận các cấp cần tập trung phối hợp rà soát, thống kê thiệt hại của đoàn viên, hội viên, Nhân dân, trên cơ sở đó đề xuất các chính sách hỗ trợ kịp thời để khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống, khôi phục và phát triển sản xuất - kinh doanh. Tiếp tục vận động, quyên góp từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm và có kế hoạch phân bổ kịp thời, đúng đối tượng để hỗ trợ cho các hộ dân gặp khó khăn, thiệt hại nặng do thiên tai gây ra. Chủ động nghiên cứu, đề xuất các chính sách, giải pháp, nguồn lực để hỗ trợ sinh kế; quan tâm sửa chữa hoặc làm nhà mới cho hội viên, đoàn viên và Nhân dân gặp khó khăn về nhà ở.
Thứ hai: Tập trung tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân, các dân tộc, tôn giáo, các giai tầng xã hội thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Phối hợp tổ chức tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, nhất là thực hiện tốt công tác hiệp thương lựa chọn, giới thiệu những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; công tác tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cho những người ứng cử theo quy định của pháp luật, vận động Nhân dân tham gia bầu cử. Phối hợp tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc, đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân. Nâng cao chất lượng tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; hiệu quả công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư của công dân gửi đến Ủy ban MTTQ các cấp.
Thứ ba: Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng sâu sát với Nhân dân, hướng về cơ sở. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, bức xúc, những kiến nghị chính đáng, hợp pháp của Nhân dân. Tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội; thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát, vận động Nhân dân tham gia giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên.
Thứ tư: Tập trung xây dựng tổ chức MTTQ các cấp thực sự vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Mặt trận chuyên trách có đủ năng lực, trình độ, bảo đảm tính năng động, sáng tạo, uy tín, có trách nhiệm, tôn trọng Nhân dân, biết lắng nghe ý kiến của Nhân dân, luôn gần dân, sát dân, gắn bó mật thiết với Nhân dân để nói lên được tiếng nói của Nhân dân. Tăng cường phát huy vai trò của các chuyên gia ở các ngành, Hội đồng tư vấn, Ban tư vấn của MTTQ các cấp. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng và hoạt động hòa giải ở cơ sở, nhằm tạo sự đồng thuận, đoàn kết trong Nhân dân trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.
Nhân dịp này, tôi yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo và phối hợp với MTTQ trong hoạt động; tạo điều kiện để MTTQ quán triệt, tổ chức thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; từ đó, phát huy tối đa nội lực của Nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, trọng tâm trong đó là các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, phát triển đô thị, xây dựng nông thôn mới, phát triển các lĩnh vực văn hóa – xã hội gắn với bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân; đảm bảo tốt quốc phòng, an ninh và xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.
Phát huy truyền thống vẻ vang 90 năm qua của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, Tôi tin rằng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tỉnh Quảng Trị tiếp tục nâng cao vai trò của mình trong giai đoạn cách mạng mới, phấn đấu nỗ lực, khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách, xây dựng vững chắc khối Đại đoàn kết toàn dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra.
Một lần nữa xin chúc quý vị đại biểu, các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc. 
Xin trân trọng cảm ơn!    

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

baucutrai
baucuphai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây