Đánh giá tình hình triển khai thực hiện Dự án Phát triển các đô thị dọc Hành lang tiểu vùng sông Mê Kông

Thứ năm - 05/07/2018 22:52 190 0
(QT) – Hôm nay 5.7.2018, Ban chỉ đạo Dự án Phát triển các đô thị dọc Hành lang tiểu vùng sông Mê Kông (GMS) tổ chức cuộc họp đánh giá tình hình triển khai dự án. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính chủ trì cuộc họp.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cho rằng,  GMS là dự án rất quan trọng ở địa phương nhưng việc triển khai gặp nhiều khó khăn, do đó các thành viên Ban chỉ đạo GMS, các đơn vị liên quan cần vào cuộc quyết liệt, giải quyết những tồn đọng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cho rằng, GMS là dự án rất quan trọng ở địa phương nhưng việc triển khai gặp nhiều khó khăn, do đó các thành viên Ban chỉ đạo GMS, các đơn vị liên quan cần vào cuộc quyết liệt, giải quyết những tồn đọng

Dự án GMS bắt đầu triển khai vào tháng 6/2013 nhưng trên thực tế đến tháng 11/2014 mới chính thức đi vào hoạt động. Đến nay, các gói thầu thuộc dự án đang được đốc thúc, đẩy nhanh tiến độ thi công. Công tác quản lý và giám sát chất lượng các công trình được quan tâm, chỉ đạo kịp thời nên chất lượng công trình được đảm bảo, vận hành tốt. Tiến độ thực hiện dự án đến cuối tháng 6/2018 đạt khá tốt so với kế hoạch, tiến độ vật lý đạt 76%; tỷ lệ trao thầu và thực hiện các dịch vụ tư vấn đạt 100%; hoàn thành thực hiện đấu thầu các gói xây lắp đạt 100%. Đã trao thầu và tổ chức thi công 6/7 gói thầu, đạt 85,71%.

 

Các hoạt động của dự án đã đạt được nhiều kết quả nhất định, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đề ra. Bên cạnh những kết quả đạt được, dự án gặp không ít khó khăn, tồn tại cần giải quyết như: Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư (TĐC) kéo dài, dẫn đến chậm bàn giao mặt bằng thi công; kinh phí GPMB tăng vẫn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt thực hiện làm tiến độ thực hiện dự án chưa được kiểm soát tốt, tỉ lệ giải ngân toàn dự án thấp…

 

Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo Dự án GMS tập trung phân tích, đánh giá những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án, nhất là ở các tiểu dự án trên địa bàn thành phố Đông Hà. Đồng thời, đề xuất các giải pháp tích cực, quyết liệt để công tác GPMB – TĐC ở các tuyến đường thuộc dự án thuận lợi, kịp tiến độ đề ra.

 

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cho rằng, Dự án GMS là dự án rất quan trọng, góp phần cùng các chương trình, dự án khác đã và đang triển khai ở địa phương thúc đẩy cơ sở hạ tầng, kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển. Tuy nhiên, việc triển khai dự án trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn, tồn tại, do đó các thành viên Ban chỉ đạo GMS, các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan cần vào cuộc quyết liệt, giải quyết những tồn đọng trong GPMB-TĐC.

 

 Chủ đầu tư, ban quản lý dự án cần phối hợp tích cực hơn với các sở, ban, ngành, UBND thành phố Đông Hà, UBND huyện Hướng Hóa để GPMB những công trình đã triển khai, phấn đấu hoàn thành trong mùa khô năm nay. Để giải quyết vấn đề này, nếu cần thiết UBND tỉnh sẽ điều động, biệt phái một số cán bộ của Ban quản lý Dự án Giao thông tỉnh để phối hợp với Ban quản lý Dự án GMS tăng tốc GPMB cho kịp tiến độ. Những công trình còn lại triển khai GPMB không lớn như: đường Thanh Niên, thành phố Đông Hà cố gắng hoàn thành trước ngày 15/8/2018.

 

Đối với đường phường 2, thành phố Đông Hà, giao Sở kế hoạch và Đầu tư cùng Ban quản lý Dự án Giao thông tỉnh phối hợp chặt chẽ GPMB, thúc đẩy hoàn thành trước ngày 30/10/2018. Tất cả dự án liên quan GPMB của Dự án GMS, tỉnh cho phép tận dụng tối đa các chế độ, chính sách mà nhà nước đã ban hành để giải quyết thuận lợi cho người dân.

 

Sau khi vận dụng tối đa chế độ, chính sách nhưng vẫn không giải quyết được công tác GPMB, giao các ngành, đơn vị liên quan phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức tư vấn, cưỡng chế đối với những hộ dân chây lỳ, cản trở dự án. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh dự thảo văn bản trình Thủ tướng Chính  phủ đề nghị xin vốn của ADB để GPMB. Tỉnh sẽ quyết tâm tranh thủ thêm các nguồn vốn dư của ADB để đầu tư cho thành phố Đông Hà.

 

Tác giả bài viết: K.K.S

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

phai
trai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây