Hội nghị toàn quốc đánh giá tình hình kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm 2018

Thứ ba - 03/07/2018 04:27 205 0
(QT) - Hôm nay 2.7.2018, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh tham gia hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị
Lãnh đạo tỉnh tham gia hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Hội nghị này có ý nghĩa quan trọng nhằm thảo luận, phân tích, làm rõ tình hình 6 tháng đầu năm 2018, những kết quả đạt được, những mặt còn tồn tại, hạn chế, yếu kém và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu về phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) trong 6 tháng cuối năm.

 

Trong 6 tháng đầu năm tình hình KT-XH có nhiều chuyển biến tích cực, tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, kinh tế đối ngoại phát triển, nhiều doanh nghiệp được thành lập mới, an sinh xã hội, đời sống người dân được cải thiện, tỉ lệ thất nghiệp thấp. Bộ máy và biên chế có chuyển biến, quốc phòng- an ninh được giữ vững, tạo thuận lợi thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội. Nhiều địa phương năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế.

 

Bên cạnh những mặt tích cực cũng nổi lên một số vấn đề cần chú ý, đó là thiên tai gây ra nhiều thiệt hại ở các tỉnh miền núi phía Bắc, an ninh trật tự có những diễn biến mới, một số vấn đề xã hội bức xúc cần được quan tâm giải quyết… Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo tình hình KT-XH trong 6 tháng đầu năm cho biết: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm ước tính tăng 7,08% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ năm 2011.

 

Động lực chủ yếu đóng góp vào tăng trưởng chung là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với mức tăng 13%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt trên 747 nghìn tỷ đồng, bằng 32,9% GDP và tăng 10,1% so với cùng kỳ. Lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Kinh tế vĩ mô ổn định, chỉ số giá tiêu dùng tăng cao, tín dụng tăng trưởng tốt, lành mạnh. Tốc độ giải ngân vốn đầu tư được cải thiện đáng kể, thu hút vốn đầu tư nước ngoài tăng 5,7%. 6 tháng cuối năm 2018, dự báo tình hình kinh tế, thương mại thế giới tuy có dấu hiệu tăng chậm lại nhưng vẫn ở mức khá, có tác động rất lớn đối với các nước đang phát triển, nước có xuất khẩu lớn, trong đó có Việt Nam. Vì vậy trong thời gian tới cần tập trung đẩy nhanh cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh phát triển về chất lượng trong tất cả các ngành, lĩnh vực, quyết tâm thực hiện đạt và vượt mức các mục tiêu, kế hoạch đề ra…

 

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 6 tháng đầu năm; tình hình thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao và kết quả kiểm tra của Tổ công tác 6 tháng đầu năm…

 

Hội nghị dành nhiều thời gian để lãnh đạo các địa phương, các bộ, ngành Trung ương phát biểu ý kiến. Các đại biểu đánh giá cao công tác chỉ đạo điều hành năng động, quyết liệt của Chính phủ đã tạo được mức tăng trưởng cao, ổn định tình hình, đảm bảo an ninh trật tự. Đồng thời kiến nghị Chính phủ quan tâm giải quyết những khó khăn, vướng mắc để tiếp tục thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển.

 

 Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Trong 6 tháng đầu năm chúng ta đã đạt được những kết quả toàn diện trên lĩnh vực kinh tế. Kết quả đó là nỗ lực cao của các bộ, ngành, địa phương, ngay từ đầu năm không chủ quan mà đã chủ động quyết liệt triển khai các giải pháp phù hợp nên tạo được tăng trưởng cao. Chúng ta luôn coi trọng việc hội nhập quốc tế, tăng cường xuất khẩu, giải quyết việc làm; bảo vệ môi trường sống của người dân.

 

Thủ tướng cũng chỉ rõ những thách thức như lạm phát, giải ngân chậm, năng suất lao động, khả năng cạnh tranh thấp; kỷ cương, phép nước chưa nghiêm túc; tham nhũng, lãng phí kéo dài, quan liêu, xa dân… Trong thời gian tới cần dỡ bỏ những rào cản phát triển, hủy bỏ điều kiện kinh doanh vô lý, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

 

Các địa phương chủ động nắm tình hình, giữ vững an ninh trật tự, không để kẻ xấu phá hoại; tăng cường tổ chức đối thoại, giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân, không để khiếu kiện đông người xảy ra; lo cho dân, hướng về những người dân đang gặp khó khăn do thiên tai. Mỗi bộ, ngành, địa phương hãy nhìn lại mình, khắc phục khó khăn, đổi mới sáng tạo để vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2018.

Tác giả bài viết: PA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

baucutrai
baucuphai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây