Khảo sát quy hoạch khu dân cư, khu vực quân sự, đường giao thông để tránh bị sạt lở đất

Thứ ba - 03/11/2020 07:04 81 0
(QTO) - Hôm nay 3/11/2020, đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát, hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt tại tỉnh Quảng Trị. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng làm việc với đoàn. ​
 
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng trao biển tượng trưng hỗ trợ tỉnh Quảng Trị 1 tỉ đồng khắc phục hậu quả bão lụt - Ảnh: T.T
 
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khảo sát thực địa khu vực sạt lở đất thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 - Ảnh: T.T
 
Thông tin về những thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả lũ lụt của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề xuất đoàn công tác tham mưu với Chính phủ, Bộ Xây dựng sớm có những nghiên cứu, khảo sát, đánh giá về tình trạng sạt lở đất, cảnh báo phòng tránh cũng như giúp đỡ nghiên cứu các yếu tố địa chất để quy hoạch khu dân cư, doanh trại quân đội, trường học... nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.
 
 Chia sẻ với những mất mát, thiệt hại do mưa lũ cũng như sạt lở đất xảy ra  trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã trao số tiền hỗ trợ 1 tỉ đồng để góp phần giúp tỉnh khắc phục hậu quả thiên tai. Đây là nguồn kinh phí do Bộ Xây dựng phát động cán bộ, nhân viên đóng góp hỗ trợ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt.
 
Sau buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã đi thực tế, khảo sát khu vực sạt lở đất thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa. Qua khảo sát thực địa, đoàn đã tìm hiểu về quá trình xây dựng doanh trại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, đánh giá hiện trạng khu vực sau khi xảy ra sạt lở đất để có căn cứ nhằm đưa ra giải pháp quy hoạch trụ sở, khu dân cư, đặc biệt là khu vực quân sự và các tuyến đường giao thông trong tương lai.
 
Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết, Bộ Xây dựng đã từng có cuộc họp bàn với các nhà chuyên môn, đưa ra phân tích về sự khác biệt nguy hiểm của sạt lở đất, lũ ống, lũ quét so với các hình thái thiên tai phổ biến khác như gió, bão, lũ lụt và động đất. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu như không thể dùng các biện pháp công trình để chống đỡ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét so với việc có thể thiết kế kết cấu chịu được gió bão, động đất. Trong khi đó, các quy định hiện nay trong các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật lựa chọn địa điểm xây dựng, khảo sát địa chất, địa hình để xây dựng lán trại, doanh trại, trụ sở làm việc, cụm dân cư trong vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét vẫn còn hạn chế. Do đó, cần phải nhanh chóng soạn thảo hướng dẫn kỹ thuật trong việc lựa chọn, khảo sát địa điểm xây dựng đối với hoạt động xây dựng mới; đồng thời có hướng dẫn về điều tra, khảo sát dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để di dời khẩn cấp đối với các công trình đang tồn tại trong các mùa mưa bão. Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan để nghiên cứu đưa ra phương án khả thi trong việc hướng dẫn xây dựng các công trình dân dụng nằm trong vùng nguy cơ sạt lở đất ở các tỉnh miền Trung.
 
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cũng đã trao 100 triệu đồng hỗ trợ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 khắc phục thiệt hại do sự cố sạt lở đất vừa qua, đồng thời động viên cán bộ, chiến sĩ đơn vị vượt qua khó khăn để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 
 

Tác giả bài viết: Thanh Trúc

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

phai
trai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây