Kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới năm 2020 ở Quảng Trị

Thứ năm - 10/12/2020 09:20 45 0
(QTO) - Hôm nay 10/12/2020, Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trung ương làm trưởng đoàn làm việc tại tỉnh Quảng Trị về tình hình thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020 trên địa bàn. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng làm việc với đoàn.
 
Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh báo cáo tình hình thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM tại Quảng Trị  - Ảnh: T.H
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng chia sẻ bài học kinh nghiệm xây dựng NTM của tỉnh Quảng Trị trong điều kiện kinh tế- xã hội còn gặp khó khăn và thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, đó là sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, đề ra “Ngày thứ Bảy tình nguyện vì nông thôn mới”; phân công các ban, ngành của tỉnh, huyện đỡ đầu xã khó khăn xây dựng NTM.
 
Quan điểm chỉ đạo xây dựng NTM của tỉnh là phải bắt nguồn từ cơ sở, làm từ hộ dân mà ra, lấy mô hình xây dựng mô hình. Việc huy động nguồn lực phải hướng đến sự hài lòng của người dân, được sự đồng thuận của người dân. Xác định trong xây dựng NTM, tiêu chí thu nhập là quan trọng nhất, từ đó có giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất, tổ chức lại sản xuất trong nông thôn nhằm tăng thu nhập cho nông dân. Đối với công tác tuyên truyền, chú trọng làm cho người dân hiểu chủ thể tham gia xây dựng NTM và xây dựng NTM có điểm khởi đầu nhưng không có kết thúc, mục đích cuối cùng là chất lượng cuộc sống người dân nâng cao, xây dựng các miền quê đáng sống.
 
Đến nay, tỉnh Quảng Trị huy động tổng nguồn lực xây dựng NTM đạt 6.300 tỉ đồng. Toàn tỉnh hiện có 100/101 xã đạt chuẩn quốc gia y tế xã; 99/101 xã đạt chuẩn văn hóa, 92,1% gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa; 57/101 xã đạt chuẩn NTM; có huyện Cam Lộ đạt chuẩn huyện NTM, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra. Định hướng năm 2021, tỉnh Quảng Trị phấn đấu có 5 - 6 xã đạt chuẩn NTM; 1 - 2 xã đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu. Đến năm 2025, phấn đấu có trên 75% xã đạt chuẩn NTM, có 3 huyện đạt chuẩn huyện NTM. Để thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM đạt kết quả tốt, tỉnh Quảng Trị đề xuất trung ương có quy định cơ chế lồng ghép 3 chương trình MTQG; bố trí thêm nguồn lực thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM ở các xã đặc biệt khó khăn; có chính sách ưu tiên nâng mức đầu tư cho các địa phương chịu ảnh hưởng của bão lụt để vừa khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất và xây dựng NTM...
 
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng đánh giá cao sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị và người dân trong xây dựng NTM ở Quảng Trị. Đồng tình cao với những bài học kinh nghiệm của tỉnh Quảng Trị trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng NTM thời gian qua, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng lưu ý tỉnh cần dự báo được những thuận lợi, khó khăn, nguồn lực đầu tư trong thời gian tới để có giải pháp phù hợp thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, vì các xã chưa đạt chuẩn NTM đều là các xã có điều kiện kinh tế- xã hội gặp nhiều khó khăn. Về những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT sẽ tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM trung ương xem xét, hỗ trợ thích hợp.
 
Cùng ngày, Đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT đã đến thăm và kiểm tra cơ sở hạ tầng, cảnh quan môi trường, công trình văn hóa, các mô hình sản xuất tại Trường THPT Lê Thế Hiếu, Đền thờ Vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương ở xã Cam Chính; cơ sở sản xuất cao dược liệu của doanh nghiệp Mai Thị Thủy ở xã Cam Nghĩa; cơ sở sản xuất tinh dầu lạc Từ Phong ở xã Cam Thành, huyện Cam Lộ.

Tác giả bài viết: Thanh Hải

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

phai
trai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây