Ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Quảng Trị khoá VII: Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, chất vấn và trả lời chất vấn

Thứ ba - 17/07/2018 04:33 197 0
(QT) - Sáng nay 17.7.2018, tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khoá VII, trong buổi sáng các đại biểu tập trung thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và các báo cáo, tờ trình, đề án và dự thảo nghị quyết trình kỳ họp.
Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng phát biểu gợi mở thảo luận. Ảnh: Thành Dũng
Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng phát biểu gợi mở thảo luận. Ảnh: Thành Dũng

Sau khi nghe thư ký kỳ họp tổng hợp ý kiến thảo luận tổ và phát biểu gợi mở thảo luận của Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng, các đại biểu đã tham gia thêm nhiều ý kiến.

 

Đại biểu Đào Mạnh Hùng (huyện Cam Lộ) nêu ý kiến, trong 6 tháng đầu năm 2018, kinh tế - xã hội của tỉnh có bước tăng trưởng khá, tuy nhiên cũng cần phải thấy rằng tỉnh chưa có nhiều sản phẩm nông nghiệp nổi trội, có giá trị gia tăng cao do khâu thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chưa được thực hiện tốt. Do vậy, cần phải có định hướng, chính sách cụ thể, phù hợp đối với sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp; tổ chức lại khâu sản xuất để tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm toàn tỉnh.

 

Đại biểu Phạm Đình Lợi (huyện Hải Lăng) nêu một số khó khăn trong đầu tư xây dựng cơ bản của một số dự án trên địa bàn về công tác khảo sát, thiết kế, giải phóng mặt bằng. Ảnh: Thành Dũng

 

Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Nguyễn Trường Khoa làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến công tác quản lý đất đai, khoáng sản trên địa bàn tỉnh, đồng thời nêu một số giải pháp để làm tốt nhiệm vụ này như không cấp phép cho các dự án khai thác khoáng sản không chế biến sâu, tổ chức tốt hơn công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản; tăng cường công tác quản lý, kiểm soát theo chức năng, phân cấp. Ông Nguyễn Trường Khoa cũng giải thích rõ vấn đề đại biểu huyện Hải Lăng, thị xã Quảng Trị, huyện Đakrông, huyện Cam Lộ quan tâm về quy trình, quy định, thẩm quyền thăm dò, cấp phép, tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản, quản lý khai thác khoáng sản; tình trạng khai thác cát, sỏi trên sông Thạch Hãn đoạn qua xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, khai thác vàng sa khoáng ở xã A Vao, A Bung, huyện Đakrông, đồng thời khẳng định các hoạt động này đang được quản lý, kiểm soát.


 Giám đốc Sở Xây dựng Lê Công Định giải trình thêm một số vấn đề liên quan đến chương trình nhà ở xã hội trên địa bàn, mức hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng các khách sạn 3 - 4 sao trên địa bàn theo chính sách hỗ trợ tại Đề án hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp; vai trò của ngành trong quản lý nhà nước về chất lượng xây dựng. Cục trưởng Cục thuế tỉnh cho biết hiện nay có 4 doanh nghiệp khoáng sản nợ trên 10 tỷ, lý do nợ là do doanh nghiệp chưa khai thác mỏ…


 Kết luận về những nội dung này, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng cho rằng, qua thảo luận cho thấy, toàn hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở phải quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về quản lý sử dụng tài nguyên khoáng sản để phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó phải thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của các cấp, các ngành và tăng cường vai trò kiểm tra, giám sát của nhân dân. Coi trọng việc sử dụng hiệu quả, tiết kiệm và khảo sát, tính toán lại điểm mỏ, nhu cầu ở các địa phương để khai thác hợp lý; quản lý chặt chẽ việc thăm dò, khai thác của các doanh nghiệp, không để doanh nghiệp bán thô khoáng sản.

 

Hiện nay khai thác vàng trên địa bàn đã cơ bản xong, do vậy UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát lại toàn bộ các dự án, giải quyết dứt điểm các tồn đọng về khắc phục môi trường, thuế, phí; các doanh nghiệp chỉ được tiếp tục khai thác khi triển khai theo quy trình công nghiệp. Các điểm mỏ đã được phê duyệt thì chỉ khi nào người dân đồng thuận về những vấn đề liên quan thì mới tổ chức khai thác, vì vậy hệ thống  chính trị phải làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền và vận động nhân dân. Về đất đai, cần phải quản lý chặt chẽ các quỹ đất trên bản đồ và trên thực địa, khuyến khích tích tụ ruộng đất để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. HĐND tỉnh sẽ tăng cường giám sát những lĩnh vực này thông qua các kỳ họp, công tác giám sát…

     

Đối với lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, đại biểu Nguyễn Đăng Ánh (huyện Triệu Phong, Phó Ban Kinh tế ngân sách - HĐND tỉnh) báo cáo, trên địa bàn tỉnh đang có nhiều dự án tuy nhiên nguồn vốn đối ứng cho các dự án đang còn thiếu. Do vậy, để bảo đảm tiến độ đề nghị UBND tỉnh tiếp tục rà soát, cân đối nguồn lực đầu tư để bổ sung hợp lý; chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện gắn với giải quyết nợ đọng, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án.

 

Đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư làm rõ thêm về tình hình xây dựng cơ bản trên địa bàn, nhất là các dự án lớn, trọng điểm có sử dụng vốn ODA; các phương án vay, trả nợ vay; nguyên nhân giải ngân vốn ODA của một số dự án còn chậm. Giải trình thêm một số vấn đề về quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp, hỗ trợ lãi suất tín dụng, tạo quỹ đất cho doanh nghiệp được quy định tại Đề án hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

 Làm rõ thêm ý kiến của đại biểu Đào Mạnh Hùng (huyện Cam Lộ) về thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp còn thấp, đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch & Đầu tư cho biết vấn đề này vẫn gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nguồn lực đầu tư từ ngân sách; quy mô sản xuất các sản phẩm nông nghiệp mới, chủ lực trên địa bàn vẫn còn nhỏ, thị trường tiêu thụ còn nhiều khó khăn dẫn đến doanh nghiệp chưa mặn mà.

 

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Lê Đức Tiến thông tin về một số dự án giao thông trên địa bàn, trong đó đối với dự án cầu An Mô và công trình phụ cận hiện nay vẫn còn một số khó khăn, chưa hoàn thiện. Để giải quyết vấn đề này, ngành giao thông đề xuất UBND tỉnh tiếp tục đề nghị Trung ương ứng trước vốn để hoàn thiện, đưa vào khai thác công trình.

 

Đại biểu Phạm Đình Lợi (huyện Hải Lăng) nêu một số khó khăn trong đầu tư xây dựng cơ bản của một số dự án trên địa bàn về công tác khảo sát, thiết kế, giải phóng mặt bằng, vật liệu, công tác thẩm định và cho rằng để giải quyết nhanh vấn đề này thì các sở, ngành cấp tỉnh cần phải phối hợp chặt chẽ, đồng bộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho địa phương thực hiện.

 

Làm rõ những nội  dung này, Giám đốc Sở Xây dựng giải trình, đơn vị đang triển khai tốt việc giải quyết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền, trong thực hiện luôn tạo điều kiện thuận lợi và hướng dẫn cụ thể khi có khó khăn, vướng mắc. Lý giải nguyên nhân vì sao gạch không nung chưa được nhiều chủ đầu tư lựa chọn cho công trình trong khi tỉnh đã có quy định tỷ lệ, lộ trình thực hiện, lãnh đạo ngành xây dựng thừa nhận chất lượng của vật liệu này chưa được kiểm soát chặt chẽ.

 

Đại biểu Trần Đoàn (huyện Hướng Hoá, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh) làm rõ nguyên nhân công trình đường trục trung tâm Khu kinh tế Đông Nam chậm tiến độ, trong đó cơ bản nhất là giải phóng mặt bằng chậm do vướng các công trình tâm linh, rừng phòng hộ; công tác phối hợp chưa đồng bộ…

 

 Kết luận những nội dung này, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng cho rằng, đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn vẫn còn không ít khó khăn. Để từng bước giải quyết vấn đề này, các cấp và các ngành cần tăng cường quản lý tốt nguồn lực được phân bổ để đẩy nhanh tiến độ giải ngân; rà soát và sắp xếp lại danh mục đầu tư công trung hạn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm soát; kiên quyết không điều chuyển vốn, xử lý nghiêm các chủ đầu tư làm chậm tiến độ. Các chủ đầu tư phải quán triệt được nguyên tắc đầu tư dự án, công trình thì nhân dân phải là đối tượng hưởng lợi, do vậy phải làm tốt công tác phối hợp, tham vấn với chính quyền và nhân dân trên địa bàn triển khai; lựa chọn được đơn vị tư vấn đầy đủ năng lực; công khai, minh bạch trong công tác đấu thầu và thực hiện đấu thầu qua mạng…

 

 Về những công trình, dự án cụ thể mà các đại biểu đề cập, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh xem xét giải quyết sớm những công trình tác động lớn, thường xuyên đến sinh kế, sinh hoạt của nhân dân.

     

 Chiều nay, các đại biểu tiếp tục thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường.

 

Tác giả bài viết: H.N

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

baucutrai
baucuphai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây