Phát huy vai trò của báo cáo viên, cộng tác viên dư luận xã hội

Thứ hai - 14/12/2020 20:49 62 0
(QTO) - Thời gian qua, đội ngũ báo cáo viên, cộng tác viên dư luận xã hội trên địa bàn thị xã Quảng Trị không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển tải đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.
 
Ra mắt Câu lạc bộ Lý luận trẻ thị xã Quảng Trị - Ảnh: K.H​
 
Xác định vai trò quan trọng của đội ngũ báo cáo viên (BCV), cộng tác viên dư luận xã hội, Ban Thường vụ Thị ủy luôn quan tâm chỉ đạo việc củng cố, kiện toàn nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ này. Hiện tại đội ngũ BCV Thị ủy gồm 23 người; 5/5 phường, xã đều thành lập Ban Tuyên giáo đảng ủy bao gồm Bí thư, Phó Bí thư cấp ủy, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBMTTQVN, Bí thư Đoàn thanh niên. Đội ngũ BCV đều đảm bảo tiêu chuẩn về đạo đức, trình độ học vấn, trình độ lý luận chính trị, có năng lực, kiến thức chuyên môn, trách nhiệm với công việc. Nhiều người có bề dày kinh nghiệm, trải qua nhiều chức vụ lãnh đạo, công tác khác nhau, đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ công tác tuyên truyền.
 
Để thực hiện tốt nhiệm vụ, hằng tháng, các BCV đã kịp thời nắm bắt nội dung thông tin, lựa chọn hình thức, phương pháp phù hợp và thực hiện tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Nhiệm kỳ 2015 - 2020, đội ngũ BCV các cấp đã tổ chức gần 3.100 buổi tuyên truyền cho hơn 201.000 lượt người, nội dung chủ yếu là tập trung tuyên truyền Nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, học tập các chuyên đề thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ...
 
Ông Lê Thanh Tâm, Trưởng Ban Tuyên giáo - Dân vận Thị ủy kiêm Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thị xã Quảng Trị cho biết: “Đội ngũ BCV trên địa bàn thị xã đã hoạt động tích cực, chủ động nắm bắt và phản ánh kịp thời hàng trăm thông tin, những vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Đặc biệt là các thông tin liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống COVID-19... Nhờ đó, giúp cấp ủy, chính quyền nắm bắt, kịp thời giải quyết không để phát sinh “điểm nóng”, đảm bảo ổn định tình hình mọi mặt trong Nhân dân”.
 
Có được kết quả này, đội ngũ BCV nắm bắt, truyền đạt thông tin qua các hội nghị học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng hoặc lồng ghép các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ, các buổi họp đoàn thể, chuyên môn, các hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật; thông qua hệ thống truyền thanh của xã, phường. Nội dung thông tin tương đối phong phú, phù hợp với đối tượng, tình hình ở địa phương. Một số đảng bộ xã, phường phân công báo cáo viên đảm nhiệm từng lĩnh vực, phạm vi cụ thể, vừa truyền đạt nội dung thông tin vừa thu thập nắm tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, thực hiện tốt việc định hướng tư tưởng; kịp thời phản bác các loại thông tin trái chiều, xuyên tạc, kích động, bè phái, gây mất đoàn kết trong đảng và báo cáo với cấp ủy cơ sở có biện pháp chỉ đạo giải quyết.
 
Cùng với đội ngũ BCV, hoạt động của các cộng tác viên dư luận xã hội ở thị xã Quảng Trị cũng phát huy tốt hiệu quả. Một cộng tác viên dư luận xã hội ở Phường 2 cho biết: “Tôi thường xuyên thâm nhập địa bàn, nắm bắt tình hình, phản ánh thông tin khách quan, trung thực với cấp ủy các luồng ý kiến, tâm tư, tình cảm, ý chí, nguyện vọng của Nhân dân về các sự kiện, vấn đề kinh tế - xã hội, chính trị, những vấn đề nổi cộm ở địa phương mà người dân đang quan tâm để kịp thời có giải pháp để định hướng dư luận xã hội. Bên cạnh đó, tôi còn nắm bắt thông tin, nhất là những thông tin trái chiều để trao đổi, giải đáp thắc mắc của người dân”.
 
Trưởng Ban Tuyên giáo - Dân vận Thị ủy kiêm Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thị xã Quảng Trị Lê Thanh Tâm cho biết thêm, để tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng các cấp đối với hoạt động của đội ngũ BCV, cộng tác viên dư luận xã hội, đáp ứng tốt yêu cầu trong tình hình mới, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó, tiếp tục xác định nhiệm vụ xây dựng đội ngũ BCV, cộng tác viên dư luận xã hội là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong công tác thông tin, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận chung tay của cán bộ, đảng viên và Nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như nắm bắt và giải quyết kịp thời những vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Thường xuyên quan tâm bồi dưỡng, rèn luyện và tạo điều kiện tốt nhất để đội ngũ BCV, công tác viên dư luận xã hội nâng cao trình độ, kỹ năng, nói tốt, viết tốt, có kinh nghiệm và được kiểm nghiệm trong thực tiễn công tác. Mỗi BCV, cộng tác viên dư luận xã hội phải thường xuyên sâu sát cơ sở, nắm bắt kịp thời tình hình tư tưởng, đẩy mạnh đối thoại và định hướng dư luận xã hội. Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các ngành, đơn vị trong việc thông tin định hướng về các lĩnh vực liên quan, nhất là trong trường hợp thông tin định hướng tư tưởng về các vấn đề, sự kiện phức tạp, nhạy cảm mà dư luận quan tâm để bảo đảm tính kịp thời, thông suốt từ thị xã đến cơ sở, tạo sự thống nhất cao trong Đảng và đồng thuận trong xã hội...
 
 

Tác giả bài viết: Khánh Huyền

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

phai
trai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây