Thực hiện tốt công tác dân vận để xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật - 15/07/2018 22:39 257 0
(QT) - Đến thời điểm này, có thể khẳng định chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã thực sự tạo được bước ngoặt lớn đối với các vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Những làng quê khởi sắc, đời sống của người dân được nâng lên, cơ sở hạ tầng từng bước hoàn thiện. Không chỉ hoàn thành chương trình xây dựng NTM, nhiều địa phương đang nỗ lực phấn đấu để trở thành NTM kiểu mẫu. Một trong những yếu tố quyết định sự thành công của chương trình xây dựng NTM chính là thực hiện tốt công tác dân vận.
Việc công khai, minh bạch trong đóng góp thực hiện xây dựng NTM đã giúp người dân các địa phương tin tưởng, chủ động đóng góp xây dựng NTM
Việc công khai, minh bạch trong đóng góp thực hiện xây dựng NTM đã giúp người dân các địa phương tin tưởng, chủ động đóng góp xây dựng NTM

Phát huy vai trò của tổ dân vận

 

Trong câu chuyện với chúng tôi về hiến đất làm đường, ông Nguyễn Tấn Thành, thôn Ngô Đồng, xã Cam Thành (Cam Lộ) cho biết: “Cách đây 10 năm, tôi đã từng hiến một phần đất vườn để làm đường giao thông. Sau khi địa phương có chủ trương xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, được tổ dân vận thôn đến tận nhà nhiều lần để giải thích tận tình về những lợi ích của thực hiện chương trình NTM cũng như xây dựng nông thôn kiểu mẫu, tôi đã đồng thuận hiến thêm gần 100 m2 đất, chặt bỏ cây hơn 30 năm tuổi trong vườn để tuyến đường được mở rộng. Bây giờ, khi tuyến đường kiểu mẫu hoàn thành, những luống hoa đua nhau khoe sắc ngay trước sân nhà làm cho bộ mặt nông thôn thêm khang trang, sạch đẹp hơn, tôi thấy rất phấn khởi vì việc làm ý nghĩa của mình”.

 

Thôn Ngô Đồng có trên 100 hộ dân với 415 nhân khẩu, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào phát triển ngành nghề thương mại, dịch vụ và sản xuất nông nghiệp. Để thực hiện chương trình xây dựng NTM, tổ dân vận được thành lập tại thôn gồm 11 người do Bí thư Chi bộ thôn làm Tổ trưởng. Ông Nguyễn Đình Khoáng, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân vận thôn Ngô Đồng cho hay: “Trước hết chúng tôi phải tuyên truyền cho người dân hiểu về bản chất của chương trình xây dựng NTM, xác định vai trò chủ thể của người dân để mỗi người chủ động thực hiện. Trong bất kỳ một công trình, phần việc gì, thôn đều thực hiện công khai, minh bạch dựa trên sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Khi dân hiểu, dân tin tưởng và đồng thuận thì thôn mới triển khai thực hiện. Không chỉ đơn thuần tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đối với những hộ khó vận động, chúng tôi làm công tác dân vận bằng chính sự chân thành, tình cảm xóm giềng, qua đó giúp các hộ nhận ra lợi ích tập thể để tự nguyện đóng góp công sức, hiến đất để từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cùng địa phương xây dựng NTM”.

 

Cùng với sự hỗ trợ của cấp trên, đến nay 100% đường giao thông của thôn Ngô Đồng đã được bê tông hóa; 100% tuyến đường có điện thắp sáng. Thực hiện xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, thôn Ngô Đồng đã đăng ký thực hiện 200 m đường sáng- xanh- sạch- đẹp, đầu tư gần 100 chậu hoa 2 bên đường... Cùng chung tay xây dựng NTM, người dân đã tự nguyện làm sân bê tông tại Trung tâm học tập cộng đồng, đầu tư 20 triệu đồng làm đường hoa kiểu mẫu, đóng góp 30 triệu đồng hoàn thành công trình thắp sáng đường quê... Nhờ thực hiện tốt công tác dân vận cùng với sự đồng thuận cao của người dân, bộ mặt nông thôn tại thôn Ngô Đồng đã khởi sắc, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 40 triệu đồng/người/năm, số hộ khá, giàu chiếm tỷ lệ trên 60%... “Sau khi hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM, hiện nay thôn Ngô Đồng đang thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu, đến thời điểm này đã cơ bản đạt các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu, phấn đấu đến cuối năm 2018 sẽ hoàn thành”, ông Khoáng cho biết thêm.

 

Trao đổi thêm với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch UBMTTQVN xã Cam Thành cho biết: “Công tác dân vận đóng vai trò rất quan trọng trong xây dựng NTM tại địa phương. Để thực hiện tốt công tác dân vận thì trong quá trình vận động người dân tham gia xây dựng NTM, địa phương phải có kế hoạch cụ thể, thực hiện các công trình phải có dự trù kinh phí sau đó thông qua người dân. Sau khi người dân nắm rõ, thấy hiệu quả thực sự của các công trình, phần việc sẽ ủng hộ thực hiện. Bên cạnh đó, trong bất cứ thực hiện một phong trào hay cuộc vận động gì tại địa phương, các cán bộ, đảng viên tại cơ sở luôn gương mẫu đi trước, chủ động thực hiện từ đó nhân rộng ra để người dân làm theo”. Nhờ vậy, phong trào chỉnh trang nông thôn tại xã Cam Thành tiếp tục được triển khai đồng bộ, rộng khắp, được người dân hưởng ứng nhiệt tình và đạt kết quả tốt.

 

Riêng trong năm 2017, các khu dân cư trên địa bàn đã mở rộng thêm 770 m đường giao thông nông thôn; vận động người dân hiến trên 400 m2 đất, huy động 1.350 ngày công, đóng góp hơn 165 triệu đồng, hiến trên 50 cây có giá trị kinh tế để góp phần xây dựng NTM. Đến nay, toàn xã có 16/16 khu dân cư có công trình thắp sáng đường quê với 63 tuyến, 687 bóng điện. 7 khu dân cư đăng ký xây dựng khu dân cư kiểu mẫu làm mô hình điểm cho phong trào chỉnh trang nông thôn. Các khu dân cư kiểu mẫu bước đầu đã triển khai thực hiện các công trình, phần việc như xây dựng được 9 đoạn đường kiểu mẫu, thực hiện quy hoạch, chỉnh trang khuôn viên vườn nhà, cải tạo vườn tạp, nhận đỡ đầu hộ nghèo, xây dựng hệ thống điện đường “Thắp sáng đường quê”; trồng hoa, cây cảnh hai bên các trục đường thôn; lắp đặt hệ thống panô, áp phích tuyên truyền tại các trục đường chính... góp phần làm cho diện mạo nông thôn từng bước khởi sắc.

 

Cán bộ, đảng viên gương mẫu, tiên phong

 

Xác định dân vận khéo là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công trong thực hiện xây dựng NTM nên ngay từ khi triển khai xây dựng NTM, đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận xã Gio Sơn (Gio Linh) đã từng bước được kiện toàn và đổi mới các nội dung công tác tuyên truyền theo hướng gần dân, sát dân, lắng nghe, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để có biện pháp giúp đỡ phù hợp.

 

Để có sự đổi mới bộ mặt nông thôn Nam Đông, xã Gio Sơn hôm nay là do sự đồng thuận, ủng hộ của người dân, và để làm được điều đó chính nhờ sự nỗ lực của tổ dân vận. Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân vận thôn Nam Đông Nguyễn Bá Trần cho biết: “Để người dân làm theo, cán bộ, đảng viên ở thôn luôn gương mẫu đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, tự nguyện hiến đất cho thôn làm đường, đi đầu trong phát triển kinh tế... Do vậy, khi triển khai thực hiện, người dân đồng tình ủng hộ cao. Thôn đã huy động được sức dân để hoàn thành công trình thắp sáng đường quê với chiều dài 3,9 km, tổng kinh phí trên 73 triệu đồng; hoàn thành hệ thống loa truyền thanh với kinh phí 35 triệu đồng, hệ thống giao thông nông thôn được hoàn thiện với 100% đường bê tông...”.

 

Minh chứng cho hiệu quả của công tác dân vận tại cơ sở cũng như việc phát huy vai trò của người đứng đầu, ông Trần dẫn chúng tôi tham quan tuyến Tỉnh lộ 76 rồi tiếp câu chuyện: “Khi có có chủ trương của tỉnh mở rộng đường 76 vào năm 2014, thôn Nam Đông có 31 hộ ở hai bên đường bị ảnh hưởng. Để đường được mở rộng, những hộ dân hai bên đường phải mất đất vườn từ 1- 1,5 m nhưng không có chủ trương đền bù. Do vậy, ban đầu thi công đường gặp khó khăn do chưa nhận được sự đồng tình của người dân. Với sự vào cuộc tích cực của đội ngũ làm công tác dân vận từ xã đến thôn, cuối cùng người dân cũng chấp nhận tự giác tháo dỡ tường rào, cây cối, hiến đất, ngày công để đường được mở rộng. Với vai trò là Tổ trưởng Tổ dân vận thôn, tôi đã đứng ra tuyên truyền, vận động chính người nhà của mình thực hiện nghiêm túc việc giải phóng mặt bằng, tình nguyện hiến đất, sau đó nhiều hộ khác cũng tự giác tháo dỡ tường rào, cây cối để trả lại mặt bằng cho đường được mở rộng”.

 

Cùng trò chuyện, ông Phạm Văn Cảnh, thôn Nam Đông nhớ lại: “Thời điểm làm đường 76, tôi đang làm Trưởng thôn Nam Đông, gia đình tôi nằm trong số các hộ phải giải phóng mặt bằng làm đường. Sau khi cấp trên có chủ trương mở rộng tuyến đường, tôi thấy đây là một chủ trương đúng, đem lại lợi ích trực tiếp cho người dân địa phương nên hăng hái tham gia. Để làm gương, tôi tự tay đập bỏ tường rào của gia đình, phá bỏ nhiều cây cảnh có giá trị, hàng chục gốc tiêu đã cho thu hoạch, hiến 1,5 m ngang và 56 m chiều dài đất vườn để đường 76 được mở rộng. Vừa tự giải phóng mặt bằng, tôi cũng tích cực vận động mọi người cùng thực hiện. Nhờ vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, tất cả các hộ hai bên đường đều tình nguyện hiến đất và tài sản trên đất để đường 76 sớm hoàn thành”.

 

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 40/117 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Thông qua việc tuyên truyền, vận động và xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” đã huy động được các nguồn lực xã hội xây dựng NTM, tạo chuyển biến quan trọng về nhận thức và hành động của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân. Các mô hình “ Dân vận khéo” trong phát triển kinh tế- xã hội đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, sản xuất nông nghiệp đạt được nhiều kết quả nổi bật, nhiều địa phương đã quyết tâm, nỗ lực cao trong việc phấn đấu đạt xã chuẩn NTM và huyện NTM.

 

Trên cơ sở những kết quả đạt được, trao đổi với chúng tôi về định hướng hoạt động trong thời gian tới, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Võ Trường Sơn cho biết: “Hệ thống dân vận các cấp sẽ chủ động phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể chính trị- xã hội và các ban, ngành liên quan tham mưu cấp ủy đảng tiếp tục quán triệt, triển khai các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về thực hiện phong trào chung sức xây dựng NTM, đô thị văn minh. Đồng thời đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận, phát huy nội lực của người dân tích cực tham gia xây dựng NTM, nhất là phong trào thi đua “ Dân vận khéo” trong xây dựng NTM. Định kỳ tham mưu cho cấp ủy, phối hợp hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, sơ kết, tổng kết, biểu dương, khen thưởng về thực hiện các chủ trương của Đảng về xây dựng NTM và trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở các cơ quan, đơn vị, địa phương, các cấp, các ngành”.

Tác giả bài viết: Lệ Như

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

phai
trai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây