Tổng kết công tác báo cáo viên và dư luận xã hội nhiệm kỳ 2015-2020

Thứ năm - 03/12/2020 08:11 116 0
TUY BTG02
TUY BTG02
(QTO) - Sáng nay 3/12/2020, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết công tác báo cáo viên và dư luận xã hội nhiệm kỳ 2015 - 2020. Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Hồ Đại Nam; Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ Lê Quang Chiến dự hội nghị. 
 
Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ Lê Quang Chiến tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác báo cáo viên và công tác dư luận xã hội - Ảnh: Trần Tuyền
 
Theo báo cáo của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, hiện nay đội ngũ báo cáo viên các cấp trên địa bàn tỉnh có 374 người; trong đó có 4 báo cáo viên trung ương, 50 báo cáo viên cấp tỉnh, 320 báo cáo viên cấp huyện và tương đương. Có 295/374 người là cấp uỷ viên các cấp tham gia đội ngũ báo cáo viên từ trung ương đến cơ sở.
 
Bám sát yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp của Ban Bí thư Trung ương Đảng và hướng dẫn tuyên truyền miệng hằng năm của Ban Tuyên giáo Trung ương, nhiệm kỳ qua, cán bộ, đảng viên trong hệ thống đội ngũ báo cáo viên các cấp, tuyên truyền viên cơ sở trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền và tích cực triển khai đưa đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân; nắm bắt, định hướng tư tưởng và dư luận xã hội, đấu tranh phản bác những thông tin sai trái, luận điệu xuyên tạc của các phần tử cơ hội, lực lượng thù địch, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn. Nhìn chung, hoạt động tuyên truyền miệng của đội ngũ báo cáo viên từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở đã bám sát nhiệm vụ chính trị và thực tế của địa phương, đơn vị.
 
Để nắm bắt và giải quyết kịp thời những vấn đề người dân phản ánh, nhiệm kỳ qua Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập đường dây tiếp nhận thông tin dư luận xã hội, đồng thời, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cấp uỷ các địa phương nghiêm túc thực hiện công tác xử lý thông tin, định hướng dư luận xã hội. Qua đó, công tác nắm bắt, phản ánh, định hướng dư luận xã hội thường xuyên được đổi mới theo hướng thực chất, ngày càng đi vào chiều sâu.
 
Từ năm 2016 đến nay, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đã thiết lập và duy trì cơ chế phản hồi đối với những vấn đề mà dư luận xã hội phản ánh. Các vụ việc được dư luận phản ánh phần lớn đều được chuyển đến địa phương, đơn vị liên quan để giải quyết, góp phần giúp các cơ quan, ban ngành, địa phương chấn chỉnh những hạn chế trong điều hành, quản lý, đồng thời ổn định tư tưởng, tâm trạng của Nhân dân, hạn chế tình trạng khiếu kiện, khiếu nại, tụ tập đông người.
 
Hiện nay toàn tỉnh có 262 cộng tác viên dư luận xã hội; trong đó cấp tỉnh có 35 người, cấp huyện và tương đương có 227 người. Nhìn chung, đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội cấp tỉnh, cấp huyện đã bám sát quy chế hoạt động, tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị để kịp thời nắm bắt, phản ảnh tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, tâm tư nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên các lĩnh vực của đời sống.
 
Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Hồ Đại Nam khẳng định vai trò, hiệu quả của công tác tuyên truyền miệng, nắm bắt, điều tra dư luận xã hội và đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ báo cáo viên, cộng tác viên dư luận xã hội trong nhiệm kỳ qua.
 
Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ yêu cầu đội ngũ báo các viên, cộng tác viên dư luận xã hội cần không ngừng rèn luyện, trau dồi kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ, trình độ lý luận chính trị để làm tốt công tác nắm bắt, tuyên truyền, phổ biến, định hướng dư luận xã hội, ổn định tư tưởng Nhân dân; tăng cường tham mưu cấp uỷ những nội dung cấp thiết, từ đó có định hướng, ổn định dư luận. Công tác lựa chọn đội ngũ báo cáo viên, cộng tác viên dư luận xã hội phải phù hợp, đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ trong tình hình mới.
 
Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tặng bằng khen cho 10 tập thể, 18 cá nhân; Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ trao tặng bằng khen cho 2 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác báo cáo viên và công tác dư luận xã hội nhiệm kỳ 2015 - 2020.
 
 

Tác giả bài viết: Trần Tuyền

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

phai
trai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây