Vĩnh Linh nỗ lực chăm lo công tác đền ơn đáp nghĩa

Thứ năm - 26/07/2018 03:43 358 0
(QT) - Những năm qua, cùng với việc tập trung thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, huyện Vĩnh Linh đặc biệt chú trọng đến công tác đền ơn đáp nghĩa, bày tỏ lòng tri ân đối với những thế hệ cha anh đã cống hiến xương máu vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Lãnh đạo huyện Vĩnh Linh thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách
Lãnh đạo huyện Vĩnh Linh thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách

Hiện nay, toàn huyện Vĩnh Linh có hơn 9.000 đối tượng người có công, 557 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 11 mẹ còn sống; 574 cán bộ lão thành cách mạng; hơn 3.300 thương binh, bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh; 870 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học…

 

Để chăm lo tốt hơn cuộc sống tinh thần cũng như vật chất cho các đối tượng chính sách, huyện Vĩnh Linh đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền. Hằng năm, khi có các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về người có công mới ban hành, các ngành chức năng thuộc huyện đều tổ chức tập huấn cho các cán bộ chính sách cơ sở một cách kịp thời. Tuyên truyền rộng rãi thông qua các tổ chức hội, đoàn thể, các địa phương để người dân nắm rõ và cùng chung tay thực hiện. Công tác rà soát, giải quyết hồ sơ người có công trên địa bàn cũng được triển khai nhanh chóng, đảm bảo đúng quy trình. Chính nhờ vậy, 100% đối tượng người có công có hồ sơ quản lý trên địa bàn được hưởng trợ cấp hằng tháng theo quy định, 100% người có công và thân nhân có đủ điều kiện đều được cấp thẻ BHYT. Các chế độ điều dưỡng cho người có công, trang cấp chỉnh hình, chăm sóc sức khỏe hằng năm luôn được quan tâm đúng mức, chế độ trợ cấp cũng được điều chỉnh kịp thời phù hợp với tình hình mới.

 

Việc xây dựng nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được chú trọng. Hằng năm huyện đã vận động được từ 500- 550 triệu đồng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đối với cấp huyện, từ 450-500 triệu đồng đối với cấp xã, thị trấn. Từ nguồn quỹ này tiến hành trao tặng sổ tiết kiệm cho hàng trăm đối tượng người có công. Cùng với đó, thông qua Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên… nhiều gia đình có công đã được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, chăn nuôi, nâng cao thu nhập. Trong các dịp lễ tết, ngày Thương binh- Liệt sĩ, huyện đều tổ chức thăm hỏi, tặng hàng trăm suất quà cho các gia đình và đối tượng có công với cách mạng.

 

Phong trào toàn dân chăm sóc nuôi dưỡng thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện tiếp tục được thực hiện có hiệu quả, thể hiện tình cảm sâu nặng, trách nhiệm của mọi người dân đối với gia đình chính sách. Đến thời điểm này, 11 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống trên địa bàn huyện đã được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời, 100% thương binh nặng ở các trại điều dưỡng tập trung được đón về địa phương và gia đình. Được sự phối hợp giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương, hơn 8.614 mộ liệt sĩ là con em của 41 tỉnh, thành trong cả nước đã được quy tập tại 12 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn huyện; công tác đảm nhận chăm sóc các phần mộ và nghĩa trang thường xuyên được các đơn vị, trường học, doanh nghiệp quan tâm thực hiện. Ngoài ra, huyện cũng đã tiến hành xây dựng các nhà bia tưởng niệm liệt sĩ tại 10 địa phương nằm trong vùng thường xuyên bị ngập lụt không có điều kiện để xây dựng nghĩa trang. Tính đến cuối năm 2017, toàn huyện đã xây dựng được trên 920 ngôi nhà tình nghĩa tặng cho gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và gia đình có công với cách mạng với tổng số tiền gần 50 tỷ đồng; sửa chữa 559 nhà ở cho đối tượng chính sách với số tiền gần 19 tỷ đồng. Ngoài ra, thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, huyện Vĩnh Linh đã tổ chức trao hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa 1.082 nhà và tặng trên 5.500 sổ tiết kiệm tình nghĩa.

 

Năm 2018, huyện Vĩnh Linh đẩy nhanh quá trình rà soát, lập hồ sơ tiến hành hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa đối với 2.591 ngôi nhà cho các đối tượng chính sách, trong đó hỗ trợ mức 40 triệu đồng đối với xây mới, 20 triệu đồng đối với sửa chữa. Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ, huyện Vĩnh Linh tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công trên địa bàn huyện nhằm đánh giá kết quả thực hiện, kịp thời biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác đền ơn đáp nghĩa, gương thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ vượt khó vươn lên trong lao động, học tập và công tác. Đồng thời, tổ chức lễ tưởng niệm, đặt vòng hoa và dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu, Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

 

Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Vĩnh Linh Nguyễn Hữu Tài cho biết: “Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và toàn thể nhân dân trong việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công; tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật của Nhà nước về thực hiện chế độ ưu đãi đối với người có công; kịp thời rà soát và đẩy nhanh tiến độ giải quyết các hồ sơ người có công còn tồn đọng để đảm bảo không có đối tượng nào bị thiệt thòi. Bên cạnh đó, tăng cường thực hiện xã hội hóa sâu rộng các hoạt động đền ơn đáp nghĩa trong đông đảo các tầng lớp nhân dân”.

Tác giả bài viết: Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

baucutrai
baucuphai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây