Chủ động chống dịch theo nguyên tắc "sớm hơn 1 bước, cao hơn 1 cấp"

Thứ sáu - 06/08/2021 23:22 145 0
(Web Quảng Trị) Ngày 6/8/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình, triển khai các giải pháp tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Chủ động chống dịch theo nguyên tắc "sớm hơn 1 bước, cao hơn 1 cấp"

Tại buổi họp, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương đã báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, đáng chú ý là thời gian gần đây tỉnh Quảng Trị ghi nhận nhiều trường hợp F1 liên quan đến các ca bệnh có đến và giao dịch tại một số doanh nghiệp trên địa bàn. Ngay sau khi nhận được thông tin từ các địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh đã nhanh chóng chỉ đạo khoanh vùng, truy vết F1, F2 liên quan đến các bệnh nhân và triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống COVID-19.

Liên quan đến lịch trình di chuyển của bệnh nhân COVID-19 mang mã số 176107, ngày 5/8, siêu thị Co.opmart, nằm ở địa bàn phường 1, thành phố Đông Hà phải tạm thời đóng cửa; ngày 6/8/2021, Công ty May Hòa Thọ Đông Hà, nằm ở Khu Công nghiệp Nam Đông Hà phải tạm ngừng hoạt động để triển khai các biện pháp phòng, chống COVID-19; trước đó, ngày 5/8/2021, Công ty May Hòa Thọ Đông Hà nhận được thông báo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà về việc ông T.Q.H. (sinh năm 1976), trú tại thành phố Đà Nẵng, điều khiển ô tô tải có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trong lịch trình di chuyển, tài xế này điều khiển xe ô tô tải vào Công ty May Hòa Thọ Đông Hà lúc 6 giờ, sáng 4/8/2021. 

Tại buổi họp, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương cũng đã trao đổi, thảo luận về việc đảm bảo an toàn phòng, chống COVID-19 đối với Công ty May Hòa Thọ Đông Hà và siêu thị Co.opmart; kế hoạch đưa người dân Quảng Trị lưu trú tại các tỉnh, thành phía Nam gặp khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19 trở về trong đợt 2; việc quản lý chặt chẽ công dân trở về từ các địa phương có dịch; tăng cường hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19; thành lập đội xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 ngay tại cổng của khu công nghiệp và các cửa khẩu quốc tế; công tác thông tin tuyên truyền...

 

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh cho rằng, thời gian qua với nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn dân, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát tốt, ứng phó kịp thời. “Tuần lễ cao điểm” phòng chống COVID-19 đã phát huy được mục đích, ý nghĩa, nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng cao của nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cũng ghi nhận sự chủ động của các lực lượng chức năng, ngành chuyên môn đã vào cuộc sớm, nhanh chóng, triển khai các biện pháp đáp ứng sau khi nhận được thông tin các ca bệnh có lịch trình di chuyển trên địa bàn.

Về một số nhiệm vụ cụ thể Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu bên cạnh tập trung các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, ngành y tế cần dựa trên tình hình thực tế, có sự đánh giá, phân tích để đề xuất với Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh về thời điểm phù hợp để mở cửa trở lại siêu thị Co.opmart và cho Công ty May Hòa Thọ Đông Hà hoạt động trở lại; thực hiện các biện pháp an toàn trong phòng, chống dịch, không chủ quan, mất cảnh giác nhưng cũng tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển, không để ảnh hưởng lớn đến sản xuất và cung ứng hàng hóa; khuyến khích các doanh nghiệp tiến hành xét nghiệm sàng lọc, để đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên, người lao động.

Đối với Chốt kiểm tra y tế liên ngành tại huyện Hải Lăng, đồng chí Hoàng Nam đề nghị các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt phải được đảm bảo an toàn tối đa, trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ. Ngành Giao thông khẩn trương kết nối camera thông minh tại chốt với toàn bộ hệ thống camera an ninh dọc tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và Trung Tâm Giám sát điều hành thông minh tỉnh để truy xuất khi có các tình huống xảy ra.Về việc tổ chức đưa người dân Quảng Trị lưu trú tại các tỉnh, thành miền Nam gặp khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19 trở về trong đợt 2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu, ngoài người mang thai, người khuyết tật, người cao tuổi, người đau ốm, trẻ em, cần ưu tiên những người bị kẹt lại ở các tỉnh, thành phía Nam, hiện không có nơi cư trú. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các ngành liên quan tổ chức đoàn công tác; rà soát lại kế hoạch một cách cụ thể, chi tiết, đảm bảo điều kiện an toàn tuyệt đối cho đoàn công tác cũng như người dân. Để đảm bảo tốt công tác cách ly, các địa phương phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để triển khai bổ sung các cơ sở cách ly trên địa bàn; làm việc với các khách sạn để thống nhất về cơ chế hoạt động; Công an tỉnh đánh giá lại hoạt động của các chốt để tham mưu UBND tỉnh có sự điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, cần lấp đầy “lỗ hổng” trong công tác kiểm tra, kiểm soát, khai báo y tế nếu có; chính quyền, lực lượng chức năng, các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây