Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng: Không để xảy ra trục lợi trong bán dụng cụ y tế phòng, chống dịch

Thứ năm - 30/09/2021 22:10 30 0
(QTO) - Hôm nay 30/9/2021, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Võ Văn Hưng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Hoàng Nam chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình và triển khai các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng khẳng định: Việc kịp thời áp dụng Chỉ thị 16 đối với thành phố Đông Hà đã đem lại hiệu quả rõ nét - Ảnh:N.B
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng khẳng định: Việc kịp thời áp dụng Chỉ thị 16 đối với thành phố Đông Hà đã đem lại hiệu quả rõ nét - Ảnh:N.B

Xử lý thật nghiêm đối tượng vi phạm quy định phòng, chống dịch

 

Thông tin tại cuộc họp cho biết, đến sáng 30/9, toàn tỉnh có 232 ca mắc COVID-19 nhưng chủ yếu là ở các khu cách ly tập trung, khu vực phong toả, cách ly y tế. Trên địa bàn thành phố Đông Hà đã ghi nhận 68 ca mắc COVID-19 và từ ngày 15/9/2021 đến nay liên tục xuất hiện các ca nhiễm mới. Tuy nhiên các ca nhiễm này đa số đều liên quan đến nhau và được phát hiện cách ly sớm. Thành phố Đông Hà đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát trên diện rộng tại các khu phong toả, cách ly y tế.

 

Sau 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay ổ dịch ở chợ Đông Hà đã cơ bản kiểm soát, một số ổ dịch liên quan đến hoạt động vận tải, khu dân cư tuy có diễn biến phức tạp nhưng cũng đã cơ bản ổn định. Hiện tại, công tác lấy mẫu xét nghiệm đối với các đối tượng có nguy cơ mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố vẫn đang thực hiện ráo riết. Bên cạnh đó, thành phố Đông Hà đã phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành nhiều biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả, từng bước kiểm soát, khống chế sự lây lan của dịch bệnh. 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng khẳng định việc áp dụng Chỉ thị 16 đối với thành phố Đông Hà khi mới phát hiện dịch bệnh là hết sức cần thiết, kịp thời, hợp lý và đã đem lại hiệu quả rõ nét. Đồng thời ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực, tinh thần, ý thức, sự vào cuộc của lực lượng tuyến đầu, các cấp, các ngành và mỗi người dân trong phòng, chống dịch. Tuy nhiên cũng phê bình các lực lượng, đơn vị liên quan trong việc kiểm soát nguồn lây lan dịch bệnh chưa tốt, còn có sự chủ quan lơ là, ý thức của một số người dân chưa cao.

 

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống COVID-19, trong đó lưu ý thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Việc nới lỏng giãn cách xã hội không có nghĩa là nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch mà phải luôn quyết tâm hơn nữa để việc thực hiện mục tiêu kép có hiệu quả. Các lực lượng chức năng, đơn vị, địa phương phải xử lý thật nghiêm đối tượng vi phạm quy định phòng, chống dịch; đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm vắc xin; giám sát giá bán dụng cụ y tế phục vụ phòng, chống dịch, không để xảy ra việc trục lợi.

 

Xây dựng phương án sớm đưa chợ Đông Hà hoạt động trở lại

 

Hiện nay, công tác lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 trên diện rộng đối với các đối tượng có nguy cơ cao trên địa bàn thành phố Đông Hà vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra. Nhiều điểm vẫn có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca mắc COVID-19 phức tạp.

 

Tại huyện Cam Lộ, dịch bệnh đã xuất hiện chu kỳ 2, ban đầu xác định đã có 7 ca nhiễm, 117 F1, 478 F2 và nhiều khu vực có liên quan đến yếu tố dịch tễ. Huyện Triệu Phong có 222 F1, 1.257 F2 liên quan đến ca mắc COVID-19 và hiện đã có kết quả xét nghiệm ban đầu là âm tính. Huyện Đakrông có 2.228 người có tiếp xúc với các ca mắc COVID-19 (các ca mắc từ Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh) đang được tiến hành cách ly tại nhà.

 

Hiện nay, việc truy vết, khoanh vùng dịch tại huyện Cam Lộ, Đakrông, Triệu Phong đã được tiến hành khẩn trương và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả.

 

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu UBND thành phố Đông Hà, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục đẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm tại các khu dân cư có nguy cơ cao, báo cáo kết quả trước 12 giờ ngày 1/10/2021. Trên cơ sở đó UBND tỉnh sẽ có căn cứ để xem xét việc thay đổi hay giữ nguyên quyết định giãn cách xã hội thành phố Đông Hà theo Chỉ thị 16. UBND thành phố phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đẩy nhanh các biện pháp phòng, chống dịch, xây dựng phương án để chợ Đông Hà sớm hoạt động trở lại buôn bán các mặt hàng thiết yếu phục vụ Nhân dân.

 

Đối với các huyện Cam Lộ, Đakrông, Triệu Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tại các địa phương này cần đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân trong vùng có yếu tố dịch tễ như xã Cam Thủy, Triệu Vân, A Bung... hạn chế tối đa đi lại đến các nơi khác để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đồng thời lên phương án cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân trong quá trình thực hiện giãn cách xã hội. Trường hợp 2.228 người tiếp xúc với các ca mắc COVID-19 ở huyện Đakrông, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn của Sở Y tế và chờ kết quả xét nghiệm tầm soát để đưa ra các quyết định xử lý phù hợp. 

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cũng yêu cầu ngành y tế, công an, quân sự tăng cường chỉ đạo các lực lượng tuyến đầu chống dịch trang bị thêm trang thiết bị bảo hộ cần thiết nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời cần xem xét đưa ra các phương án linh hoạt hơn trong việc xác định F1 đối với một số trường hợp tiếp xúc với người bệnh nhưng đảm bảo khoảng cách và có trang bị đồ bảo hộ phòng, chống COVID-19. Từ đó, đưa ra quyết định cách ly y tế hợp lý, đảm bảo hiệu quả phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội cho người dân.

Tác giả bài viết: Nhơn Bốn

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây