Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ ở các địa phương

Thứ bảy - 17/10/2020 03:44 192 0
(QTO) - Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, sáng nay 17/10/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã đi kiểm tra tình hình và chỉ đạo công tác phòng, chống cũng như khắc phục hậu quả mưa lũ ở các huyện Đakrông, Cam Lộ và thành phố Đông Hà. 
 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng kiểm tra công tác khắc phục sạt lở trên tuyến Quốc lộ 9 đoạn km 43  - Ảnh: T.T
 
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tặng quà hỗ trợ các hộ dân - Ảnh: T.T
 
Từ tối qua 16/10/2020 đến sáng nay 17/10/2020, trên địa bàn toàn tỉnh tiếp tục có mưa lớn. Tại huyện Đakrông, lượng mưa đo được phổ biến từ 229,8mm, mực nước tại các công trình thủy điện đều vượt ngưỡng tràn từ 2-5 m, đặc biệt tại thủy điện Đakrông 2 là 5 m. Thời điểm 8h ngày 17/10/2020, thực hiện theo quy trình vận hành xả nước điều tiết hồ chứa thủy lợi - thủy điện Quảng Trị, các cửa xả đã được mở hết, lưu lượng xả chảy qua tràn theo chế độ tự do ước đạt 1.110 m3/s. Hiện nay, theo dự báo tình hình mưa lớn còn kéo dài, hồ hết khả năng trữ nước, do đó hồ sẽ tiếp tục xả qua tràn với lưu lượng trên 1.000 m3/s.
 
Mưa lớn, nước sông dâng nhanh gây chia cắt trên diện rộng tại Đakrông. Cụ thể, tuyến đường ĐT.588 a bị chia cắt nhiều điểm, điểm làng Cát thị trấn Krông Klang nước ngập từ 1-2 m, tràn Phú Thành, Ba Rầu, xã Mò Ó nước ngập sâu hơn 2 m. Hai xã Ba Lòng, Triệu Nguyên bị ngập sâu, tuyến đường vào trung tâm xã Ba Nang bị chia cắt ở các điểm cầu tràn Đá Đỏ, tràn Ra Lây. Đường vào trung tâm xã A Vao bị chia cắt tại cầu tràn Tà Rụt - A Vao, tràn Kỳ Neo; tuyến đường Quốc lộ 15 D bị chia cắt ở cầu tràn A Bung - A Ngo do nước ngập sâu từ 1-2 m. Trên tuyến Quốc lộ 9 đoạn km 43 và km 50 thuộc địa phận huyện Đakrông bị sạt lở nghiêm trọng, làm ách tắc giao thông nhiều giờ.
 
Tại huyện Cam Lộ, đến 10 giờ sáng nay 17/10/2020, toàn huyện có hơn 4.500 nhà dân thuộc các xã Cam Tuyền, Cam Thành, Cam Thủy, Cam Hiếu, Thanh An và thị trấn Cam Lộ bị ngập. Nước lũ lên nhanh khiến cho nhiều gia đình không kịp trở tay. Đặc biệt, có 2 trường hợp ở xã Cam Thành đi làm không về kịp bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ, Công an huyện Cam Lộ phải huy động hàng chục cán bộ chiến sĩ, ca nô cùng với lực lượng tại chỗ để giải cứu.
 
Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, đến thời điểm này chính quyền huyện Đakrông đã sơ tán 678 hộ dân/2.936 nhân khẩu ở các điểm ngập lụt, các khu vực xung yếu ở vùng dễ sạt lở đến nơi an toàn; huyện Cam Lộ đã sơ tán hơn 1000 hộ dân/3.000 nhân khẩu đến các điểm an toàn như trường học, nhà cộng đồng phòng tránh lũ.
 
Trên địa bàn thành phố Đông Hà, mưa lớn liên tục đã khiến nhiều phường bị cô lập. Tại phường Đông Lương, ngay trong sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã chỉ đạo chính quyền địa phương cùng các lực lượng chức năng đã triển khai công tác cứu hộ người dân tại khu phố Vĩnh Phước và Tân Vĩnh. Đến thời điểm này, các hộ dân đã được đưa đến nơi an toàn.
 
Qua kiểm tra chỉ đạo ứng phó mưa lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị các địa phương cần tích cực triển khai, theo dõi sát diễn biến tình hình và theo Công điện của tỉnh về ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ để có phương án phù hợp.
 
Lưu ý, tình hình thời tiết hiện nay hết sức cực đoan nên các địa bàn xung yếu như Đakrông, Cam Lộ không được chủ quan, lơ là. Chính quyền cần tổ chức di dời các hộ dân ở khu vực sạt lở ven sông, ven suối, vùng nguy cơ cao, vùng bị chia cắt đến nơi an toàn. Nghiêm cấm người dân ra sông, suối vớt củi, đánh bắt cá. Kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước uống cho người dân do ảnh hưởng của mưa lũ. Ngành giao thông vận tải cũng như các ngành liên quan cần huy động tối đa phương tiện máy móc giải tỏa đất đá sạt lở tại các tuyến giao thông trọng yếu để đảm bảo lưu thông thông suốt, an toàn cho người và phương tiện.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cũng đã trao các nhu yếu phẩm thiết yếu cho bà con nhân dân các huyện Đakrông và Cam Lộ nhằm giúp người dân vượt qua khó khăn trước mắt do mưa lũ gây ra.
                                                                 
 

Tác giả bài viết:  Thanh Trúc

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

phai
trai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây