Diễn đàn Phụ nữ tham chính-cơ hội và thách thức

Thứ ba - 06/10/2020 21:37 29 0
QTO) - Sáng nay 6/10/2020, Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ tỉnh Quảng Trị tổ chức Diễn đàn Phụ nữ tham chính-cơ hội và thách thức nhằm hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025 và bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; góp phần nâng cao năng lực và tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong công tác lãnh đạo và tham chính.
(Tham dự diễn đàn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoàng Đức Thắng; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Đức Dũng; Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Lan Hương; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hồ Thị Thu Hằng; Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Ly Kiều Vân.
 
 

Các đại biểu tham dự diễn đàn nhận hoa chúc mừng của Ban tổ chức-Ảnh: Tú Linh
 
Diễn văn khai mạc diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Hoàng Nam cho biết, tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo và quản lý ở các cấp hoạch định chính sách là một trong những nội dung quan trọng của mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị. Đây cũng là chỉ số được thế giới sử dụng để đánh giá mức độ tiến bộ của từng quốc gia. Để thực hiện mục tiêu này, Đảng và Nhà nước đã đưa ra các chủ trương, chính sách, biện pháp rất quan trọng để bảo đảm cơ cấu và tỉ lệ phụ nữ giữ các vị trí lãnh đạo và quản lý.
 
Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh, tỉnh Quảng Trị đã đạt được những thành tựu đáng kể trên mọi lĩnh vực. Thực hiện mục tiêu tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo nhằm giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các cấp tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 43/CTHĐ-TU của Tỉnh uỷ về về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tỉnh ủy cũng đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu cấp ủy, tập thể lãnh đạo các cơ quan, địa phương, đơn vị trong tỉnh thực hiện các chủ trương, biện pháp nhằm nâng cao công tác cán bộ nữ, đặc biệt là việc thực hiện mục tiêu: “phấn đấu đến năm 2020, cán bộ nữ tham gia cấp ủy đảng các cấp đạt từ 25% trở lên”, “các cơ quan, đơn vị có tỉ lệ nữ từ 30% trở lên, nhất thiết phải có cán bộ lãnh đạo nữ”.
 
Thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Kế hoạch hành động về công tác bình đẳng giới giai đoạn 2011-2015 và 2016 - 2020, chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân trong tỉnh triển khai thực hiện một cách nghiêm túc và có hiệu quả.
 
Với 7 mục tiêu và 30 chỉ tiêu cùng các nhóm giải pháp cụ thể được triển khai đồng bộ trên toàn tỉnh, các chỉ tiêu về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra trên nhiều lĩnh vực. Mục tiêu tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt. Tỉ lệ cán bộ nữ giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý ở các nhiệm kỳ 2016-2021 tăng so với nhiệm kỳ 2011- 2015.
 
Diễn đàn được nghe Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Thanh Vân trao đổi các kỹ năng lãnh đạo, quản lý, hỗ trợ cán bộ nữ thực hiện các hoạt động đối thoại chính sách, vận động hành lang…Tại diễn đàn một số đại biểu nữ tham gia trao đổi những tâm tư nguyện vọng, những kiến nghị, đề xuất liên quan đến việc thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển đội ngũ cán bộ nữ trên địa bàn tỉnh, đề xuất các giải pháp nhằm tăng tỉ lệ cán bộ nữ tham gia quản lý, lãnh đạo.
 
Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang trân trọng và đánh giá cao những đóng góp to lớn của phụ nữ nói chung và đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức, lao động nữ trong bộ máy chính trị của toàn tỉnh; góp phần tổ chức thành công Đại hội Đảng cấp cơ sở, chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII sắp tới thành công. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng định hướng mục tiêu, chỉ tiêu bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị trong thời gian tới và được cơ cấu tỉ lệ tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
 
 

Tác giả bài viết: Tú Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

phai
trai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây