Góp phần tạo sinh kế bền vững cho người dân vùng cao

Thứ ba - 15/12/2020 20:01 291 0
(QTO) - Những ngày đầu tháng 12/2020, chúng tôi có dịp đồng hành với Chương trình thiện nguyện “Sống sau lũ” do Ban Thanh niên quân đội, Cục Chính trị Quân khu 4 và Câu lạc bộ Thiện nguyện An Phúc tổ chức tại 5 xã vùng cao tỉnh Quảng Trị. Đón đoàn thiện nguyện, Chủ tịch UBMT xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh Hồ Văn Phê phấn khởi chia sẻ: “Khoảng hơn 1 tháng nay, ngay sau khi cả tỉnh Quảng Trị trải qua những đợt thiên tai, với những nguồn lực, hình thức trợ giúp, bà con đồng bào dân tộc Vân Kiều chúng tôi đã có thêm nhiều điều kiện để nỗ lực khôi phục sản xuất trước mắt và có sinh kế ổn định lâu dài”.

Niềm vui của người dân xã Vĩnh Ô khi được đoàn thiện nguyện trao tặng giống gia súc, gia cầm- Ảnh: N.T​

Toàn huyện Vĩnh Linh hiện có trên 3.000 người đồng bào dân tộc Vân Kiều sinh sống tập trung tại vùng miền núi phía Tây. Nhờ triển khai nhiều chính sách, chương trình đầu tư của Đảng và Nhà nước, kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đã có những bước đổi thay đáng kể. Tuy vậy, đời sống của đồng bào vẫn còn rất nhiều khó khăn, thu nhập bình quân thấp, tỉ lệ hộ nghèo ở mức cao, khoảng 22%. Riêng ở xã Vĩnh Ô, đồng bào dân tộc thiểu số đông nhất với 98% dân số thì hộ nghèo đã chiếm đến gần 48%. Mặt khác, người dân tộc Vân Kiều hầu hết sản xuất nông nghiệp giản đơn nên thường xuyên trực tiếp bị tác động từ biến đổi khí hậu và dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp. Như các đợt thiên tai suốt tháng 10- 11/2020, bên cạnh giao thông, hệ thống cơ sở vật chất bị hư hỏng thì sản xuất nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng chục héc ta rừng trồng phân tán, diện tích nuôi trồng thủy sản, lúa rẫy, hoa màu cùng gia súc, gia cầm ở 3 xã miền núi Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà bị thiệt hại khiến người dân càng phải đối mặt với bao vất vả, lo toan.

Ngay khi thiên tai đi qua, huyện Vĩnh Linh kịp thời triển khai nhiều giải pháp để khắc phục hậu quả. Trong đó, đặc biệt chú trọng việc nhanh chóng khôi phục lại sản xuất. Huyện đã phân bổ giống các loại rau màu, khoảng 40.000 cây tràm giống cùng trên 20 con bò giống, gần 10 con trâu giống từ đề án giảm nghèo cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời cả hệ thống chính trị chủ động tham gia, kết nối, huy động được nhiều ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp chung tay giúp đỡ người dân tái sản xuất. Hưởng ứng chủ trương này, Ban Thanh niên quân đội, Cục Chính trị Quân khu 4, Câu lạc bộ Thiện nguyện An Phúc cùng các nhà tài trợ đã trao cho đồng bào ở 2 xã Vĩnh Ô và Vĩnh Khê 5 con bò giống; khoảng 20.000 con gà giống trọng lượng 0,3 kg đã được tiêm phòng dịch bệnh trên 20 ngày cùng 5 kg thức ăn gia cầm/hộ.

Riêng xã Vĩnh Ô, trong số gần 150 đoàn thiện nguyện khắp mọi miền đất nước đến thăm, trao quà trợ giúp với tổng kinh phí trên 5 tỉ đồng thì nhiều đoàn trao trực tiếp tiền mặt để người dân các thôn, bản có nguồn vốn đầu tư tái đàn vật nuôi, mở rộng diện tích trồng trọt trị giá hàng trăm triệu đồng. Tập đoàn Goldsun, Thành phố Hà Nội tặng người dân 297.000 cây tràm, phủ xanh lại 99 ha đất rừng… Mọi nguồn hỗ trợ đều căn cứ trên cơ sở khảo sát nhu cầu và điều kiện thực tế của dân bản. Trong đó có nhiều loại hoa màu, vật nuôi thời gian sinh trưởng ngắn, vừa có thể thu hoạch sớm, cho sản phẩm đáp ứng nhu cầu trước mắt và trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, để tăng thêm thu nhập; vừa hướng đến tiếp tục quay vòng nhằm đảm bảo sinh kế bền vững cho bà con. Chính vì vậy, đồng bào dân tộc Vân Kiều rất vui mừng trước sự ủng hộ, chăm lo cụ thể, thiết thực của Đảng, Nhà nước, toàn cộng đồng, cùng động viên nhau cố gắng dồn sức bắt tay ngay vào vụ trồng trọt, chăn nuôi mới khi thời tiết dần ổn định trở lại. Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ô Hồ Văn Đàn cho biết: “Đợt này gần 350 hộ gia đình người dân xã Vĩnh Ô đều được nhận hỗ trợ. Nhà thì có tiền làm vốn; nhà thì có gà giống, rau màu, tràm giống; hộ khó khăn nhiều còn có cả trâu, bò giống. Giờ thì yên tâm tập trung sản xuất rồi. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, các tổ chức, đoàn thể đã luôn ưu tiên và sát cánh cùng đồng bào chúng tôi…”.

Trên những con đường trở về khắp các bản làng, đâu đâu cũng rộn rã tiếng nói cười, bà con hăng hái trao đổi, hướng dẫn nhau kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Dẫu biết vẫn còn đó lắm bộn bề sau bão lũ, song tin tưởng rằng, với sự hỗ trợ tích cực từ nhiều nguồn lực, bà con đồng bào Vân Kiều nói riêng, cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói chung sẽ đoàn kết, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn do thiên tai, đặc thù vùng miền, tiếp tục vươn lên xây dựng cuộc sống ngày càng no ấm, văn minh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trang

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn