Hiệu quả từ công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Thứ sáu - 02/10/2020 23:02 33 0
(QTO) - Bên cạnh việc tuyên truyền về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại khu dân cư bằng các hình thức truyền thống như gõ từng nhà phát tờ rơi, tuyên truyền qua đĩa CD, sử dụng hệ thống máy chiếu với hình ảnh trực quan sinh động, thời gian gần qua, cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an phong trào, Công an xã, phường trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên không gian mạng.
Nhiều địa chỉ facebook của các đơn vị Công an được quần chúng chúng nhân dân theo dõi và cập nhật liên tục, từ đây góp phần lan tỏa phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trong cộng đồng dân cư.

Một hình ảnh được tuyên truyền trên trang facebook của Công an TP. Đông Hà -Ảnh: M.T​

Trước đây, vì làm công việc kinh doanh nên chị Nguyễn Thị Phượng (39 tuổi), trú tại TP. Đông Hà không có điều kiện tham dự được hết các buổi tuyên truyền pháp luật ở khu dân cư. Nhưng từ ngày biết và theo dõi trang facebook của Công an phường nơi mình sinh sống, chị đều tranh thủ “ghé thăm” và thu nhận được nhiều thông tin ý nghĩa. Trước hết, chị Phượng đã bớt hoang mang trước những thông tin đồn thổi trên mạng xã hội, bởi những nội dung mà chị được tiếp cận đã được đăng tải, chia sẻ rất đáng tin cậy. Chị thu thập được những thông tin bổ ích từ việc phổ biến pháp luật đến công tác đấu tranh tội phạm, gương người tốt việc tốt cùng tin tức thời sự đang được quan tâm. Và sau mỗi lần cập nhật ấy, nếu chưa kịp để lại vài dòng tương tác thì chị cũng ấn like, bày tỏ sự tin tưởng và ủng hộ lực lượng Công an đang âm thầm nỗ lực vì cuộc sống bình yên của Nhân dân. Trong đó, tài khoản facebook “Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc” của Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an TP. Đông Hà được chị Phượng cập nhật thường xuyên.

Không chỉ riêng chị Phượng, rất nhiều người dân trên địa bàn TP. Đông Hà quan tâm, theo dõi facebook của đội, đặc biệt gần đây sau những lần lực lượng Công an thâu đêm đột kích các tụ điểm ma túy, cơ sở kinh doanh có nhiều đối tượng nghiện tụ tập được cập nhật liên tục thì lượt chia sẻ càng tăng.

Cùng quan điểm với chị Phương, anh Lê Công Phương, trú tại Phường 5, TP. Đông Hà cho hay, thông qua kênh tin tức chính thống của lực lượng Công an đã giúp người dân nắm bắt được tính chất, nội dung vụ việc, đồng thời cảm thông trước sự vất vả của các cán bộ, chiến sĩ Công an trong đấu tranh với tệ nạn xã hội. Thông qua những thông tin, hình ảnh được cập nhật trên facebook đã giúp những gia đình có con ở lứa tuổi thanh thiếu niên quan tâm, chú trọng đến việc quản lý con cái mình hơn, tránh sa vào các tệ nạn mà lực lượng Công an thành phố đã phát hiện trong các quán bar, karaoke như thời gian qua. Điều khiến Nhân dân ngày càng ủng hộ là việc đăng tải nội dung, hình ảnh lên facebook vừa nhanh, vừa được đầu tư kỹ lưỡng về nội dung và hình thức, thể hiện được sự chuyên nghiệp, đảm bảo quy định pháp luật.

Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an TP. Đông Hà là 1 trong những đơn vị tiên phong trong lực lượng Công an tỉnh lập facebook tuyên truyền từ năm 2018. Từ hiệu quả này, đến nay, riêng Công an TP.Đông Hà có 11 trang facebook thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong đó có 2 trang của đội nghiệp vụ và 9 trang của Công an phường. Chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, các trang facebook của Công an TP. Đông Hà đăng tải hơn 5.000 bài viết, tiếp cận hàng triệu lượt người, trên 2 triệu lượt người tương tác và hơn 12 ngàn người theo dõi. Nhìn ra các huyện thị khác, lực lượng Công an cũng ghi điểm trong lòng dân khi sự tương tác tăng rõ trong nhiều thông báo, bản tin và những nội dung tuyên truyền pháp luật.

Tháng 7/2020, trên trang facebook của Công an huyện Vĩnh Linh có đăng thông báo về một vụ tại nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 người tử vong nhưng đối tượng và phương tiện gây tai nạn bỏ trốn khỏi hiện trường. Từ thông báo này, Công an huyện đề nghị người dân giúp đỡ trong công tác truy xét. Cập nhật bản tin nóng này, nhiều người dân lập tức hỗ trợ lực lượng Công an tìm dấu vết, bên cạnh đó, một số người có kiến thức, nghề nghiệp về sữa chữa ô tô cũng phối hợp với Công an truy tìm chứng cứ, manh mối có tại hiện trường để đưa ra nhận định phương tiện gây tai nạn. Cùng sự hợp tác của quần chúng, chỉ hơn 70 giờ đồng hồ sau, Công an huyện Vĩnh Linh đã phá được vụ án, lần ra kẻ gây án khi cách xa hiện trường cả ngàn km.

Không chỉ riêng vụ việc này, trong những trường hợp bị truy nã trước đây, trang facebook Công an huyện cũng cập nhật kịp thời, qua đó nhận được nhiều nguồn tin quý giá từ Nhân dân. Hay như ở địa bàn huyện miền núi Đakrông, trang facebook của Công an các xã không còn xa lạ với thanh niên, học sinh. Từ thông tin tuyên truyền trên facebook, dân bản cũng được tiếp cận nhiều thông tin bổ ích, nhanh chóng sau đó. Anh Hồ Văn Chay (xã A Ngo) chia sẻ rằng, hễ thấy cá nhân nào được Công an tuyên dương, ghi nhận kịp thời là anh nhanh chóng bấm like. Đó là một cách để anh thể hiện sự ủng hộ trước những việc làm mang lại bình yên cho cộng đồng.

Với sự chỉ đạo sâu sát từ lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị về đẩy mạnh công tác tuyên truyền phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đặc biệt tuyên truyền trên không gian mạng, đến nay trang facebook của các đơn vị luôn thu hút đông đảo lượt người theo dõi, tương tác. Việc đổi mới hình thức tuyên truyền này vừa lan tỏa thông tin chính xác, tin cậy đến với người dân, vừa phản bác lại những thông tin sai trái được nhiều đối tượng xấu lan truyền trên mạng xã hội, gây bất an trong lòng dân.

Minh Thảo