Kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam; tổng kết hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021

Thứ sáu - 25/12/2020 02:53 221 0
(QTO) - Sáng nay 25/12/2020, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức trang trọng buổi tọa đàm kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam 6/1 (1946-2021) và tổng kết hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021. Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy tham dự.

 
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng trao bằng khen cho các cá nhân có nhiều thành tích trong hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021- Ảnh: ĐV
 
Cách đây 75 năm, ngày 6/1/1946, chỉ sau 5 tháng nước nhà độc lập, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tinh thần yêu nước nồng nàn và khí thế hào hùng của Cách mạng Tháng Tám, tất cả công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên trên khắp mọi miền của Tổ quốc, không phân biệt nam nữ, giàu nghèo, dân tộc, tôn giáo, chính kiến… đã nô nức tham gia cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội theo nguyên tắc dân chủ, trực tiếp và bỏ phiếu kín, bất chấp sự phá hoại điên cuồng của các thế lực thù địch.
 
Sự kiện trọng đại này đã đi vào lịch sử nước ta như một mốc son chói lọi, đánh dấu bước phát triển vượt bậc về thể chế dân chủ, mở ra một thời kỳ mới của đất nước Việt Nam. Lần đầu tiên trong lịch sử, người dân Việt Nam từ thân phận nô lệ đã trở thành công dân của một nước tự do, độc lập, tự quyết định vận mệnh của mình, tự lựa chọn và dựng xây chế độ Cộng hòa dân chủ. Nước ta chẳng những đã trở thành một quốc gia độc lập mà còn có cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, thay mặt Nhân dân quyết định những công việc hệ trọng của đất nước.
 
Cùng với sự lớn mạnh của Quốc hội, hoạt động của đại biểu Quốc hội được bầu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trải qua những chặng đường hết sức vẻ vang. Trong suốt 14 khóa Quốc hội, cử tri Quảng Trị đã trực tiếp bầu 59 đại biểu và 4 đại biểu khóa I và khóa II được lưu nhiệm. Trải qua 75 năm, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Các thế hệ đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị luôn thể hiện và phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, phẩm chất, trí tuệ, xứng đáng là đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.
 
Đã có nhiều người con ưu tú của quê hương Quảng Trị được cử tri cả nước tín nhiệm bầu vào Quốc hội từ 5-8 khóa, tiêu biểu như: Tổng Bí thư Lê Duẩn tham gia 6 khóa Quốc hội (từ khóa II đến khóa VII); Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực tham gia 7 khóa (từ khóa I đến khóa VII); Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Trần Quỳnh tham gia 7 khóa (từ khóa I đến khóa VII); Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng Đặng Thí tham gia 8 khóa (từ khóa I đến khóa VIII).
 
Tiếp nối truyền thống các khóa Quốc hội, Đoàn ĐBQH khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021 tỉnh Quảng Trị tiếp tục nêu cao trách nhiệm, đóng góp quan trọng trong hoạt động của Quốc hội. Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị tiếp tục ghi đậm dấu ấn bằng nhiều hoạt động từ việc phản ánh đầy đủ, kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân trong tỉnh; tham gia đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết và chất lượng cao tại diễn đàn Quốc hội, thể hiện được bản lĩnh, trách nhiệm, khẳng định được vị trí, vai trò và uy tín của các vị đại biểu Quốc hội và Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị; xứng đáng với niềm tin trao gửi của cử tri và Nhân dân. Đồng thời là cầu nối, lan tỏa, chia sẻ, quan tâm, ủng hộ về chủ trương, chính sách và nguồn lực của trung ương cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh của tỉnh nhà.
 
Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định, đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của Quốc hội trong công tác lập pháp, giám sát, chất vấn, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước; thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa…
 
Đặc biệt, trong nhiệm kỳ này Đoàn đã tổ chức nhiều cuộc giám sát, khảo sát thực tế tại các địa phương và cùng lãnh đạo tỉnh kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương quan tâm, hỗ trợ cho tỉnh, nhất là công tác an sinh xã hội, kêu gọi đầu tư các công trình, dự án động lực, có tính kết nối liên vùng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh… góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng và phát triển Quảng Trị cũng như kết quả đạt được của Đảng bộ tỉnh trong nhiệm kỳ qua.
 
Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp lớn, đầy tình cảm và trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, góp phần hỗ trợ thiết thực cho sự phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh của tỉnh trong thời gian qua. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, thời gian tới Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục tuyên truyền và phát huy truyền thống vẻ vang của thắng lợi cuộc Tổng tuyển cử ngày 6/1/1946; tiếp tục có sự đóng góp to lớn, quan trọng thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh.
 
Đại biểu Quốc hội và Đoàn ĐBQH tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức; nâng cao trí tuệ, bản lĩnh và trách nhiệm vì Nhân dân trong hoạt động nhằm phát huy tốt nhất vị trí, vai trò của Quốc hội trong thực hiện chức năng lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Các đại biểu Quốc hội kịp thời lắng nghe, ghi nhận, chia sẻ và phán ánh kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương nghiên cứu, giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, quan tâm đầu tư và có những chính sách phù hợp nhằm tạo đột phá cho phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nhà.
 
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã trao tặng bằng khen cho các ĐBQH tỉnh cũng như các tập thể, cá nhân thuộc Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh vì đã có những đóng góp tích cực trong giai đoạn 2016-2021.          
 

Tác giả bài viết: ĐỨC VIỆT

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây