Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra và chỉ đạo khắc phục ảnh hưởng do mưa lũ ở các địa phương

Thứ năm - 08/10/2020 10:27 54 0
(QTO) - Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, sáng nay 8/10/2020,  UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức các đoàn đi kiểm tra tình hình và chỉ đạo công tác phòng chống cũng như khắc phục hậu quả ở các địa phương. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đi kiểm tra công tác cứu hộ cứu nạn tàu bị chìm tại Cửa Việt - Ảnh: T.T
 
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã đi kiểm tra công tác cứu hộ cứu nạn 2 chiếc tàu bị chìm tại cảng Cửa Việt. Hai tàu gặp nạn là tàu hút cát Vietship TK 12 và Vietship TK 09 của Công ty Cổ phần vật tư Vietship có trụ sở tại Tp Hồ Chí Minh. Trên tàu Vietship TK 12 có 5 thuyền viên, trong đó 3 thuyền viên đã được cứu, 2 thuyền viên chưa tìm thấy. Tàu Việt Ship 1 bị sóng cuốn trôi và mắc cạn tại phao số 5 luồng Cửa Việt. Hiện tại  lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đang triển khai các biện pháp tìm kiếm nạn nhân và cứu hộ cứu nạn, lai dắt tàu vào bờ. Tuy nhiên do mưa to, sóng lớn nên công tác cứu hộ cứu nạn hiện đang gặp nhiều khó khăn.
 
*Cùng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó mưa lũ trên địa bàn hai huyện Hướng Hóa và Đakrông.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra tình hình sạt lở tại địa bàn huyện Hướng Hóa - Ảnh: T.T
Các lực lượng chức năng khẩn trương khắc phục sạt lở ở các tuyến đường giao thông - Ảnh: T.T
 
Tại huyện Đakrông, trên tuyến đường Hồ  Chí Minh nhiều điểm sạt lở với khối lượng lớn, đặc biệt tại km 2, km 17, km 23 gây tắc đường. Trên tuyến Quốc lộ 9, điểm sạt lở km 50+200 gây tắc đường. Tuyến Quốc lộ 15D nhiều điểm xảy ra sạt lở với khối lượng lớn. Mố cầu tràn tuyến đường liên thôn Xi Pa – Tà Lao xã Tà Long bị đứt. Tuyến đường giao thông thôn Ra Ró, xã A Vao sạt lở với khối lượng 200 m2. Lượng mưa lớn khiến 57 ngôi nhà thôn Đá Nổi, xã Ba Lòng và 44 ngôi nhà ở thôn Na Nẫm, xã Triệu Nguyên bị ngập khoảng 1,5-2m. Tuyến đường đi Ba Lòng cũng bị chia cắt từ ngày 7/10/2020.
 
 Tại huyện Hướng Hóa, đường vào trung tâm xã Hướng Linh bị sạt lở 2 điểm thuộc địa phận xã Hướng Tân, hiện các phương tiện không qua được. Cống khe Ta Pang thuộc thôn Ra Ly - Rào xã Hướng Sơn bị nước làm đứt gãy, nguy cơ không đi lại được. Đã ghi nhận có 4 trường hợp bị lũ cuốn trôi, hiện các lực lượng cứu hộ cứu nạn đang tổ chức tìm kiếm. Các công trình hồ đập thủy lợi thủy điện đang đảm bảo an toàn.
 
Đến 10h sáng nay  8/10/2020, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 7 người bị nước cuốn trôi chưa tìm thấy  và 1 người chết.
 
Nhận định tình hình mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp, nước ở các sông vẫn tiếp tục dâng cao, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, các địa phương tuyệt đối không được chủ quan lơ là, chủ động nắm tình hình để tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm văn bản chỉ đạo của các cấp các ngành để ứng phó kịp thời. Tạm dừng các hoạt động không cần thiết để tập trung phòng chống mưa lũ.
 
Đề nghị các địa phương cần tích cực triển khai các công điện của trung ương và của tỉnh về ứng phó với áp thấp nhiệt đới. Theo dõi sát diễn biến tình hình để có phương án phù hợp. Riêng các địa bàn xung yếu như Hướng Hóa, Đakrông, cần triển khai ngay phương án ứng phó với mưa lũ theo kịch bản của trận lũ lịch sử năm 1999.
 
 Hiện nay mực ở tràn xả lũ Nam Thạch Hãn mực nước vượt ngưỡng tràn khoảng 7,5 m. Cần tổ chức di dời các hộ dân ở khu vực sạt lở ven sông ven suối, vùng nguy cơ cao đến nơi an toàn. Ngành Giao thông Vận tải huy động tối đa phương tiện máy móc giải tỏa đất đá sạt lở đảm bảo lưu thông thông suốt an toàn cho người và phương tiện. Tổ chức tìm kiếm cứu hộ cứu nạn những trường hợp bị lũ cuốn trôi. Nghiêm cấm người dân ra sông ra suối vớt củi.
 
Các chủ đập hồ thủy lợi, thủy điện theo dõi sát sao để vận hành an toàn cho công trình và vùng hạ du. Kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước uống cho người dân, đảm bảo súc khỏe cho người già, trẻ em và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.
 
*Cùng ngày Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kiểm tra và chỉ đạo khắc phục ảnh hưởng do mưa lũ ở huyện Gio Linh
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị huyện Gio Linh tiếp tục chủ động ứng phó trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân- Ảnh: Minh Đức
 
Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Võ Đắc Hóa cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp trên biển Đông, không khí lạnh và mưa lớn trên diện rộng, trên địa bàn huyện Gio Linh từ tối 6-8/10/2020 xảy ra mưa lớn. Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, huyện Gio Linh đã chỉ đạo tăng cường ứng phó với vùng áp thấp trên biển Đông, không khí lạnh và mưa lớn trên diện rộng, trong đó tập trung chỉ đạo mội số nội dung như: thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến của vùng áp thấp, không khí lạnh, mưa, lũ… trên các phương tiện thông tin đại chúng để thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp đảm bảo an toàn cho người, tài sản và sản xuất; kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng thấp, vùng ven suối, ngoài bãi sông, vùng ngập sâu khi mưa lớn… và chuẩn bị sẵn sàng các phương án để di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn. Rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, hướng dẫn tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn, chỉ đạo sắp xếp đảm bảo an toàn tàu thuyền, phương tiện tại các nơi neo đậu.
 
Về tình hình thiệt hại do ảnh hưởng của mưa lũ, tính đến 13 giờ 30 ngày 8/10/2020, về người: 2 người bị nước cuốn trôi, 3 nhà bị tốc mái thiệt hại 30% tại thị trấn Gio Linh và xã Gio Quang; đã di dời 30 hộ/112 nhân khẩu tại xã Trung Sơn. Về tài sản, cơ sở vật chất: 1 hộ dân trên địa bàn thị trấn Gio Linh bị bể 6 tấm bro do cây ngã đổ; có 2 tàu bị chìm là tàu Việt Ship 12 và Việt Ship 09; có 1 tàu bị mắc cạn là tàu Hoàng Tuấn 26; có 3 tàu bị trôi dạt là các tàu: Việt ship 01, Thanh Thành Đạt 68, Thanh Thành Đạt 55. Ngoài ra, có một số khu vực hiện tại đang bị chia cắt như: Thôn Khe Me, thôn Sông Ngân xã Linh Trường; thôn Trảng Rộng, xã Hải Thái.
 
Hiện tại công tác di dời dân và ứng phó với diễn biến thời tiết đang tiếp tục được theo dõi và triển khai. Về tình hình sản xuất nông nghiệp, diện tích lúa bị ngập, hư hỏng là 3 ha tại xã Gio Sơn; diện tích đất lúa bị bồi lấp là 2 ha tại xã Hải Thái; có 87,9 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập, trôi tại các xã: Trung Hải, Trung Giang, Gio Mai, Hải Thái và Thị trấn  Cửa Việt, trong đó có 6,1 ha nuôi cá còn lại nuôi tôm.
 
Sau khi đi kiểm tra tình hình ảnh hưởng do mưa lũ trên địa bàn huyện Gio Linh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị huyện Gio Linh tiếp tục nêu cao tinh thần chủ động ứng phó trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, triển khai các phương án tối ưu nhất để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo các địa phương, đơn vị chủ động kiểm tra, rà soát các công trình hồ, đập thủy lợi; bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư để chủ động xử lý các sự cố đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du.
 
Cử các lực lượng chốt chặn tại các điểm bị ngập sâu không cho người dân và các phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn cho tính mạng của Nhân dân và tài sản. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24, chủ động nắm bắt tình hình và báo cáo kịp thời để xử lý khi có tình huống; sẵn sàng các phương án, lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.
 
Chủ động tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại; tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ, nhân dân khắc phục hậu quả để sớm ổn định cuộc sống và lao động sản xuất.
 
 

Tác giả bài viết: Thanh Trúc - Minh Đức

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

phai
trai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây