Nhật ký cứu hộ tàu Vietship 01: Quần nhau với sóng lớn, giành giật từng mạng sống

Thứ bảy - 10/10/2020 10:58 21 0
(QTO) - Hôm nay 10/10/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng và các phó chủ tịch UBND tỉnh, Thiếu tướng Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Quân khu 4 Hà Thọ Bình; ông Nguyễn Hoàng, Phó cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam; Thiếu tướng Trần Văn Sơn, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn có mặt tại hiện trường chỉ đạo cứu hộ tàu.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng và Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Đăng Quang trực tiếp đến hiện trường tham gia chỉ đạo cứu hộ- Ảnh: Thanh Trúc
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ- Ảnh: Thanh Trúc

* 17h 35p, trực thăng cứu hộ đã đến địa bàn nơi có tàu gặp nạn.

Trực thăng cứu hộ đã đến địa bàn nơi có tàu gặp nạn- Ảnh: Thanh Trúc

Theo phương án, máy bay tiếp cận khu vực gặp nạn và thả dây thang xuống tàu bị nạn, khi tàu đón được dây các thuyền viên buộc đầu dây vào tàu để kéo vào.

Máy bay tiếp cận tàu gặp nạn, trong điều kiện đêm tối, gió to nhưng đã thả một loạt phao tròn, thực phẩm xuống khu vực tàu, đồng thời thả dây xuống tàu. Việc còn lại là chờ vào việc xử lý buộc dây của các thuyền viên trên tàu để lực lượng bên trong kéo vào. Hiện máy bay đang đáp ở huyện Gio Linh để chờ lệnh tiếp. Ban chỉ huy đưa ra phương án sáng sớm mai sẽ tiếp tục điều máy bay ra đồng thời thả dây cho người xuống tiếp ứng.

Đến 18h 10 phút, theo nhận định các thuyền viên khu vực ống khói trên tàu đã nhận được thực phẩm tiếp tế và dây cứu hộ. Hiện nay trời mưa to, trời tối không thể triển khai tiếp công tác cứu hộ. Sáng 11/10 các lực lượng sẽ tiếp tục công tác cứu hộ.

* 15h 46p, đội cứu hộ đã cứu được hai thuyền viên bị lật thuyền cứu hộ trước đó là Võ Công Sanh và Phan Xuân Đức.

Hai thuyền viên được cứu hộ an toàn - Ảnh: Thanh Trúc
Một thuyền viên đang được chăm sóc y tế- Ảnh: Thành Trúc

* 15h 15p, thuyền cứu hộ tiếp tục được đưa xuống biển. Trời trở gió, sóng biển mạnh dần thêm.

* 14h 30p, Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó Tư lệnh Quân khu 4 cho biết sẽ dùng các phương án cứu hộ sạu:

1. Ngư dân điều khiển tàu cá cùng 3 thành viên trung tâm cứu nạn hàng hải mang theo thực phẩm, phao tròn, dây cứu hộ kéo người bị nạn vào bờ.
2. Dùng xuồng cao su của Cục Hàng hải để tiếp cận tàu bị nạn cứu thuyền viên.
3. Sử dụng trực thăng mang theo 2.000 m dây, phao tròn, nhu yếu phẩm, máy bộ đàm thả xuống tàu gặp nạn.

Khẩn trương áp dụng mọi biện pháp cứu hộ, cứu nạn- Ảnh: Thanh Trúc

*12h, Cục Hàng hải đã điều tàu từ Cảng Đà Nẵng ra ứng cứu thì gặp sóng lớn phải quay về khiến công tác cứu hộ ngày càng khó khăn hơn

Lực lượng cứu hộ tìm mọi cách tiếp cận tàu bị nạn - Ảnh: Thanh Trúc
Công tác cứu hộ ngày càng khó khăn hơn - Ảnh: Thanh Trúc
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang động viên lực lượng cứu hộ - Ảnh: Thanh Trúc

Hiện trên tàu Vietship 01 còn 8 thuyền viên. Vào lúc 8h 50 phút, nhóm ngư dân do ông Võ Văn Thụ chỉ huy đã triển khai thuyền với bốn ngư dân có kinh nghiệm cứu hộ ra khơi ứng cứu. Các lực lượng phối hợp dùng máy ủi hỗ trợ đẩy tàu ra khơi.

Lúc 9h, thuyền ứng cứu tiếp cận gần tàu gặp nạn thì bị sóng đánh, phải ngược lại vào bờ. 9h 10 phút, các lực lượng hỗ trợ đưa tàu ra lần hai. Khoảng 9h 15 p thuyền tiếp cận được gần tàu gặp nạn thì bị chìm. Toàn bộ thuyền viên tàu cứu hộ lên tàu Vietship 01. Lúc 9h 49 phút phát hiện một người trên thuyền cứu hộ trôi cách bờ 600 m.

* Lúc 10h 15 phút, thuyền viên rơi xuống biển đã bơi được vào bờ. Đây là 1 trong 4 thuyền viên trong đội cứu hộ.

Thuyền viên đội cứu hộ rơi xuống biển đã bơi được vào bờ - Ảnh: Thanh Trúc

Báo Quảng Trị Online tiếp tục cập nhật thông tin...

Thanh Trúc

Nguồn tin: Báo Quảng Trị