Phát động Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc

Thứ bảy - 10/07/2021 08:54 326 0
(QTO) - Sáng nay 10/7/2021, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức lễ phát động Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động. Dự lễ phát động tại điểm cầu Quảng Trị có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Hoàng Nam.
Đại biểu dự lễ phát động Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc tại điểm cầu Quảng Trị - Ảnh: AN PHONG
Đại biểu dự lễ phát động Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc tại điểm cầu Quảng Trị - Ảnh: AN PHONG

Phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chiến lược vắc xin phòng COVID-19, Bộ Y tế đã nỗ lực tiếp cận các nguồn vắc xin qua nhiều kênh khác nhau. Đến nay, đã có khoảng hơn 100 triệu liều vắc xin từ các nguồn cung ứng khác nhau được cam kết phân bổ cho Việt Nam. Bộ Y tế đang hướng tới mục tiêu có 150 triệu liều vắc xin để tiêm chủng cho 75% dân số đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Trong tháng 7/2021, sẽ có trên 8 triệu liều vắc xin về tới Việt Nam.

 

Để đảm bảo được các mục tiêu đề ra, chiến dịch tiêm chủng lần này phải tổ chức trên quy mô toàn quốc và vắc xin phải được tiêm nhanh nhất, nhiều nhất, rộng nhất cho người dân, nhưng phải đảm bảo an toàn, hiệu quả và công bằng, công khai. Chiến dịch sẽ có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung ương ĐTNCS HCM cùng các bộ, ban, ngành và các địa phương.

 

Chiến dịch lần này, Bộ Y tế thiết lập một hệ thống bảo quản hoàn toàn mới dựa vào lực lượng quân đội, vắc xin được bảo quản tại các kho của các quân khu mà Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế phối hợp thiết lập. Vắc xin sẽ chuyển tới tất cả các điểm tiêm ở các quận, huyện của tỉnh, thành phố một cách nhanh nhất (đảm bảo yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng của vắc xin).

 

Ngoài ra, Bộ Y tế huy động lực lượng lớn tổ chức tiêm chủng tại tất cả các điểm tiêm di động, cố định. Thiết lập hàng chục nghìn điểm tiêm chủng, huy động hàng vạn cán bộ, nhân viên y tế từ công lập đến hệ thống y tế tư nhân để triển khai đồng loạt công tác tiêm chủng, từ đó tăng độ bao phủ vắc xin cho Nhân dân.

 

Để chiến dịch tiêm chủng diễn ra thành công, Bộ Y tế mong muốn nhận được sự hưởng ứng, hỗ trợ kịp thời của các bộ, ban, ngành, các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể người dân Việt Nam. Kêu gọi toàn thể Nhân dân nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch…

 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc tổ chức lễ phát động tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc đã khẳng định thông điệp và quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước và toàn thể Nhân dân trong việc kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của Nhân dân là trên hết, trước hết, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

 

Thủ tướng Chính phủ khẳng định, vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng, chống COVID-19. Thời gian qua, mặc dù nguồn vắc xin khan hiếm trên toàn cầu, nhưng với sự nỗ lực của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ban, ngành trung ương về ngoại giao vắc xin nên Việt Nam đã được cam kết cung ứng trên 100 triệu liều vắc xin; việc nghiên cứu, sản xuất trong nước đã có những bước tiến dài.

 

Để triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm chủng, đề nghị Bộ Y tế và các cơ quan liên quan xây dựng kịch bản tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và phân bổ vắc xin an toàn, kịp thời; tổ chức điều phối tiêm chủng thật tốt, trong đó Bộ Y tế là nòng cốt phối hợp với các bộ, ngành có liên quan và địa phương tổ chức tiêm khoa học, đúng quy trình, kịp thời, hiệu quả. Để chăm lo dài hạn cho sức khỏe Nhân dân, Đảng và Nhà nước sẽ đẩy mạnh thực hiện mục tiêu nhập khẩu vắc xin và sản xuất vắc xin trong nước để có đủ vắc xin tiêm phòng cho Nhân dân.

 

Thủ tướng Chính phủ kêu gọi sự đoàn kết ủng hộ, đồng lòng của toàn thể Nhân dân để chiến thắng dịch bệnh; không chủ quan sau tiêm mà cần tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo phòng, chống dịch của ngành Y tế. Toàn thể Nhân dân thực hiện thông điệp “mình vì mọi người, mọi người vì mình, thương người như thể thương thân”. Đảng, Nhà nước đánh giá cao, trân trọng sự hy sinh của các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch; mong muốn tiếp tục giữ vững khí phách, trách nhiệm với cộng đồng để cùng với cả hệ thống đẩy lùi dịch bệnh.

 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ cảm ơn các tổ chức quốc tế, đối tác và bà con kiều bào trong việc chung tay, chia sẻ, ủng hộ Việt Nam phòng, chống dịch cũng như phân phối, cung ứng nguồn vắc xin cho Việt Nam…

Tác giả bài viết: An Phong

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây