Phát huy tốt vai trò của tổ giám sát COVID-19 cộng đồng

Thứ sáu - 10/09/2021 04:45 209 0
(QTO) - Nhằm thực hiện giám sát, phòng, chống COVID- 19 chặt chẽ từ cộng đồng dân cư, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh đã có văn bản yêu cầu UBMTTQVN các cấp phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội thành lập các “Tổ tự nguyện giám sát, tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng” (Gọi tắt là tổ giám sát COVID-19 cộng đồng) đối với các khu dân cư trên địa bàn toàn tỉnh, đến nay, đã thành lập 4.443 tổ giám sát với 11.532 thành viên thuộc 779 thôn, bản, khu phố của 125 xã, phường, thị trấn… Mỗi tổ từ 2-3 thành viên, phụ trách 20 - 30 hộ gia đình với nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Các tổ giám sát COVID -19 cộng đồng đã phát huy hiệu quả vai trò của mình, góp phần khống chế dịch bệnh, trong đó huyện Hải Lăng là một điển hình.
Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng cùng lực lượng chức năng triển khai nhiệm vụ tại một khu vực phong tỏa - Ảnh: V.Q
Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng cùng lực lượng chức năng triển khai nhiệm vụ tại một khu vực phong tỏa - Ảnh: V.Q

Hải Lăng là huyện có số lượng lao động đi làm việc ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam khá nhiều, cũng là cửa ngõ đặt chốt kiểm dịch khai báo y tế đối với toàn bộ người từ phía Nam đi vào tỉnh nên áp lực phòng, chống dịch rất lớn. Từ khi dịch bùng phát mạnh, người dân đi làm ở các tỉnh, thành phố phía Nam về quê tránh dịch ngày càng nhiều nên đòi hỏi tổ giám sát COVID-19 cộng đồng phải hoạt động tích cực hơn. Ban Chỉ đạo huyện đã triển khai rà soát tất cả các đối tượng về từ vùng dịch theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, không bỏ sót. Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể ở cơ sở, công an, dân phòng... để rà soát, thống kê lập danh sách, khai báo y tế. Hiện nay, toàn huyện thành lập được 359 tổ với 1.617 thành viên là các trưởng tổ dân phố, trưởng khu dân cư, trưởng ban công tác Mặt trận thôn, khóm, các thành viên thuộc các chi hội phụ nữ, nông dân... người có uy tín trong cộng đồng, là những người sâu sát và nắm vững địa bàn dân cư nhất, phụ trách các hộ gia đình, được phân công nhiệm vụ cụ thể để thực hiện.

 

Khi phát hiện ca dương tính trên địa bàn, có khả năng lây lan ra cộng đồng, Ban Chỉ đạo tập trung họp nhanh, chỉ đạo khoanh vùng, cách ly theo đúng quy định; tổ giám sát COVID-19 cộng đồng khẩn trương thực hiện nhiệm vụ, túc trực canh gác 24/24 giờ hằng ngày, cùng với chính quyền tham gia rà soát từng người. Những đối tượng trong vùng cách ly hoặc giãn cách xã hội có triệu chứng ngay lập tức liên hệ với thành viên tổ giám sát để được tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ; hoặc tổ giám sát phát hiện đối tượng có nguy cơ thì báo ngay với chính quyền, thông báo với y tế thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, các tổ giám sát COVID-19 cộng đồng có nhiệm vụ theo dõi, kiểm soát chặt chẽ mọi công dân ra, vào địa bàn, nhất là rà soát các đối tượng đi về từ vùng dịch đảm bảo nguyên tắc khi đã phát hiện ra thì thần tốc truy vết, cách ly, khoanh vùng. Tổ chức phát tờ khai y tế, kê khai nhân khẩu cho từng tổ, khu dân cư nắm danh sách những người thuộc diện F1, F2.

 

Ngoài công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, tổ giám sát COVID-19 cộng đồng còn được phân công nhận nhu yếu phẩm cấp phát hằng ngày cho người dân trong khu cách ly. Đặc biệt, những trường hợp phải thực hiện cách ly tại nhà, tổ giám sát hỗ trợ mua, nhận lương thực, thực phẩm, xử lý rác thải gia đình... tuyên truyền đến người dân hiểu về dịch bệnh, thực hiện các biện pháp phòng dịch cho chính bản thân, tránh kỳ thị, thực hiện tốt việc cách ly nhằm góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

 

Khi phát hiện một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể đã vào cuộc một cách đồng bộ, thực hiện tốt các biện pháp dập dịch triệt để, khẩn trương tiến hành phong tỏa, cách ly 7 tổ dân cư gồm 372 hộ, 1.163 nhân khẩu. Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện, xã, các ngành chức năng đã thành lập 4 chốt thực hiện nhiệm vụ phong tỏa, tích cực truy vết thần tốc các F1, F2, F3, tập trung khoanh vùng để dập dịch. Cũng trong thời gian đó, một số lượng lớn người dân trở về địa phương phải thực hiện cách ly tập trung, hơn 1.500 người thực hiện cách ly tại nhà. Trước tình hình cấp bách ấy, tổ giám sát COVID-19 cộng đồng đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình tổ chức tốt công tác phòng, chống dịch một cách an toàn, hiệu quả.

 

Ngoài ra, Ban Thường trực UBMTTQVN huyện thông qua UBMTTQVN các xã phát huy các mô hình tự quản ở khu dân cư như: Mô hình đảm bảo an ninh trật tự; mô hình xứ đạo bình yên, chung tay xây dựng nông thôn mới; mô hình phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, các mô hình phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu… phối hợp với chính quyền địa phương, trưởng thôn, trưởng ban công tác Mặt trận, các đoàn thể ở thôn kết hợp thành tổ giám sát COVID-19 cộng đồng với một số lượng lớn các thành viên để sẵn sàng ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

 

Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Hải Lăng Nguyễn Vĩnh Quyền cho biết: “Cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã vào cuộc đồng bộ, với tinh thần trách nhiệm cao, đồng thời phát huy tối đa vai trò của các tổ giám sát COVID-19 cộng đồng. Kinh nghiệm từ thực tiễn các đợt phòng chống dịch cho thấy, tất cả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng đều được triển khai ở dân và đều phải dựa vào Nhân dân để thực hiện. Vì vậy, thời gian tới, việc phát huy vai trò của tổ giám sát COVID-19 cộng đồng sẽ giúp ích rất lớn cho công tác phòng, chống COVID-19 tại địa phương, đây là những cánh tay nối dài của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã, huyện đã tạo nên thế trận lòng dân trong phòng, chống dịch bệnh”.

Tác giả bài viết: Vũ Quyền

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây