Sắp xếp cán bộ các địa phương sau sáp nhập ở Vĩnh Linh

Thứ ba - 15/12/2020 20:09 635 0
(QTO) - Thời gian qua, huyện Vĩnh Linh đã triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 18 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” (Nghị quyết 18).
Với nhiều cách làm hay và sáng tạo, đến thời điểm này, tổ chức bộ máy các xã, thị trấn sau thực hiện sáp nhập trên địa bàn đã ổn định, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị.
 
Thực hiện công tác bầu cử tại Đại hội Đảng bộ xã Trung Nam lần thứ I, nhiệm kỳ 2020 - 2025 - Ảnh: T.L​
 
Thực hiện Nghị quyết 18, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Vĩnh Linh đã ban hành quyết định thành lập mới 4 đảng bộ trên cơ sở sáp nhập 8 đảng bộ xã, thị trấn. Cụ thể, đã thành lập Đảng bộ xã Trung Nam trên cơ sở sáp nhập Đảng bộ xã Vĩnh Trung và Đảng bộ xã Vĩnh Nam; Đảng bộ xã Kim Thạch trên cơ sở sáp nhập Đảng bộ xã Vĩnh Kim và Đảng bộ xã Vĩnh Thạch; Đảng bộ xã Hiền Thành trên cơ sở sáp nhập Đảng bộ xã Vĩnh Hiền và Đảng bộ xã Vĩnh Thành; giải thể Đảng bộ xã Vĩnh Tân và chuyển giao tổ chức đảng, đảng viên về Đảng bộ thị trấn Cửa Tùng. Trước khi sáp nhập, Ban chấp hành (BCH) đảng bộ 8 xã, thị trấn có 109 ủy viên; BTV đảng ủy có 34 ủy viên; các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý có 73 người, trong đó các chức danh khối đảng, chính quyền có 38 người, các chức danh trưởng Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể 35 người. Tổng số công chức 8 xã, thị trấn 68 người.
 
Để thực hiện tốt công tác sắp xếp, bố trí cán bộ sau sáp nhập, BTV Huyện ủy đã tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt huyện, các xã, thị trấn để quán triệt, triển khai các nội dung liên quan. Chỉ đạo Ban Tổ chức Huyện ủy chủ trì, phối hợp với Phòng Nội vụ và cấp ủy các xã, thị trấn thuộc diện sáp nhập căn cứ văn bản hướng dẫn của các cấp để thống kê thực trạng cán bộ công chức của từng đơn vị; tham mưu cho BTV Huyện ủy phương án sắp xếp, bố trí cán bộ công chức đảm bảo đúng quy định, phù hợp với tình hình thực tế; tham mưu tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt các đơn vị nhằm thống nhất phương án nhân sự làm cơ sở để BTV Huyện ủy quyết định chỉ định cán bộ và giới thiệu cán bộ ứng cử theo phân cấp…
 
Trên cơ sở phương án nhân sự đã được BTV Huyện ủy thống nhất, các cơ quan chức năng tổ chức lấy ý kiến cấp ủy của từng xã thuộc diện sắp xếp về phương án nhân sự của xã, thị trấn mới thành lập để BTV Huyện ủy xem xét chỉ định nhân sự BCH, BTV, Bí thư Đảng ủy, Phó Bí thư Đảng ủy; giới thiệu bầu giữ các chức vụ chủ chốt của chính quyền và các chức danh chủ chốt khác theo quy định.
 
Với cách làm sâu sát và hiệu quả này, đến thời điểm hiện tại, huyện Vĩnh Linh đã hoàn thành việc sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức ở 4 xã, thị trấn sau thực hiện sáp nhập. Theo đó, đã chỉ định BCH Đảng bộ 4 xã, thị trấn gồm 106 ủy viên; BTV đảng ủy 4 xã, thị trấn gồm 31 ủy viên; các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý có 55 người, trong đó các chức danh khối đảng, chính quyền 35 người, các chức danh trưởng Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội 20 người.
 
Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Vĩnh Linh Nguyễn Thùy Dương cho biết: “Việc sắp xếp và bố trí cán bộ, công chức tại các xã, thị trấn thuộc diện sáp nhập ở địa phương đã cơ bản ổn định. Khó khăn lớn nhất trong thực hiện công tác này tại các đơn vị thuộc diện sáp nhập đó là bố trí đội ngũ cán bộ dôi dư theo quy định. Sau khi sắp xếp, bố trí cán bộ, số lượng cán bộ lãnh đạo, quản lý dôi dư trên địa bàn là 17 người. Để giải quyết vấn đề này, BTV Huyện ủy đã chỉ đạo các cơ quan tham mưu căn cứ tiêu chuẩn, điều kiện để xem xét bố trí chuyển công chức và vận động nghỉ chế độ theo quy định. Kết quả, có 8 người đảm bảo tiêu chuẩn chuyển công chức; 3 người tạm bố trí xuống cấp phó, bảo lưu lương và chế độ phụ cấp 6 tháng theo quy định; vận động nghỉ chế độ 6 đồng chí. Sau khi sắp xếp, số lượng công chức 4 xã, thị trấn là 76 đồng chí (tăng 8 đồng chí so với trước khi sắp xếp), BTV Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện xem xét, bố trí, điều động 5 công chức ở các đơn vị này chuyển công tác đến các đơn vị còn khuyết chức danh công chức trên địa bàn…”.
 
Với quyết tâm cao và sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị cùng với cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế và tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cán bộ, huyện Vĩnh Linh đã thực hiện thành công việc sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức các xã, thị trấn thuộc diện sáp nhập, đảm bảo hợp lý và hiệu quả, góp phần tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp xã.
 
 

Tác giả bài viết: Thanh Lê

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây