Tăng cường xét nghiệm nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh

Chủ nhật - 03/10/2021 21:12 29 0
(QTO) - Hôm nay 3/10/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Hoàng Nam kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại huyện Cam Lộ và TP.Đông Hà.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Hoàng Nam tặng quà cho học sinh đang thực hiện cách ly ở xã Cam Thủy - Ảnh: Tú Linh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Hoàng Nam tặng quà cho học sinh đang thực hiện cách ly ở xã Cam Thủy - Ảnh: Tú Linh

Đến ngày 3/10/2021, trên địa bàn huyện Cam Lộ ghi nhận 14 ca dương tính với COVID-19 tại xã Cam Thủy, trong đó có 8 ca là trẻ em. Liên quan các ca dương tính, cơ quan chức năng truy vết được 274 F1 (trong đó có 150 học sinh mầm non và tiểu học) và 1.616 F2. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục xét nghiệm lần thứ 2 đối với các F1 và F2 để phân loại nhằm kiểm soát tốt hơn nữa dịch bệnh tại địa phương. Xã Cam Thủy có 1.552 hộ/5.560 nhân khẩu, hiện đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Trên địa bàn xã có 4 địa điểm phong tỏa. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong các khu phong tỏa được tổ chức chu đáo. Song song với các biện pháp dập dịch, huyện Cam Lộ đang triển khai tiêm chủng vắc xin đợt thứ 7 với 15.000 liều, ưu tiên cho người trên 80 tuổi và người tại các vùng giáp ranh với vùng nguy cơ cao. 

 

Chỉ đạo tại điểm đến kiểm tra ở Cam Lộ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu ngành y tế huyện cần tăng cường lấy mẫu xét nghiệm định kỳ để kịp thời khống chế dịch, không để bùng phát dịch tại các khu phong tỏa, các khu vực nguy cơ cao ở xã Cam Thủy; đồng thời chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho người dân khu vực phong tỏa, cách ly y tế được chu đáo.

 

Liên quan đến trường hợp dương tính (1 trong 14 ca của Cam Lộ) làm việc tại Công ty Cổ phần Gạch ngói Quảng Trị, cơ quan chức năng đã xác định được 36 F1, vì vậy đề nghị công ty phân tích, đánh giá chính xác để có phương án kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh; phải xây dựng phương án an toàn với COVID-19 mới tiếp tục hoạt động sản xuất trở lại.

 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hỗ trợ hướng dẫn huyện Cam Lộ kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm kịp thời. Công an tỉnh cần huy động cán bộ điều tra giỏi, kinh nghiệm phối hợp với ngành y tế để truy vết chính xác, kịp thời các F1, F2 phục vụ công tác phòng, chống dịch. Tại các chốt giáp ranh giữa huyện Cam Lộ và thành phố Đông Hà, lực lượng chức năng cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện các hoạt động vận chuyển hàng hóa thông thương, nhưng kiểm tra kỹ lưỡng, tránh tình trạng lợi dụng luồng xanh để gian lận thương mại.

 

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tặng 20 triệu đồng và nhiều suất quà cho các học sinh đang thực hiện cách ly ở xã Cam Thủy.

 

Tại thành phố Đông Hà, sau khi kiểm tra 2 điểm tiêm vắc xin tại Trung tâm Y tế thành phố và Trường Cao đẳng Y tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đến kiểm tra khu phong tỏa, cách ly y tế thuộc Khu phố 3, Phường 1, nơi có 16 người mắc COVID-19 và 5 người nghi ngờ trong số 58 F1. Tính đến hết ngày 2/10/2021, toàn thành phố có 94 người dương tính và 2 người đang sàng lọc, hơn 500 F1 và 75 điểm phong tỏa. Thành phố có 25.870 người đã tiêm mũi 1; 9.315 người đã tiêm mũi 2.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu tập trung truy vết nhanh chóng, kỹ lưỡng toàn bộ F1, F2. Yêu cầu người dân hợp tác, khai báo trung thực quá trình dịch tễ; tuyên truyền cho người dân ở các khu vực nguy cơ cao hiểu rõ và nhận thức tốt hơn về lợi ích của xét nghiệm. Tăng cường xét nghiệm nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh và sớm có kế hoạch nới lỏng một số biện pháp phòng chống dịch. Cùng với việc phòng, chống dịch cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tác giả bài viết: Tú Linh

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây