Tình hình COVID-19 cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc

Thứ bảy - 09/10/2021 10:39 89 0
(QTO) - Hôm nay 9/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố để đánh giá công tác phòng, chống COVID-19. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Hoàng Nam.
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị - Ảnh: Q.H
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị - Ảnh: Q.H

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19,  trong đợt dịch thứ 4, tính đến ngày 8/10/2021, cả nước đã ghi nhận khoảng 828.000 ca mắc COVID-19, 759.000 người đã khỏi bệnh (đạt 91%) và 20.300 ca tử vong. Toàn quốc có 10/62 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới; 9 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn; 1 tỉnh chưa ghi nhận ca mắc. Trong hai tuần qua, số ca mắc trong cộng đồng giảm 44,7% so với hai tuần trước và giảm 47,3% so với 1 tuần trước đó.

 

Đến nay, tình hình COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội đã kiểm soát được tình hình. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, số ca nhiễm mới và tử vong đã giảm rõ rệt. Công tác an sinh xã hội được đảm bảo; an toàn trật tự xã hội được giữ vững; đời sống của người dân trong vùng dịch được ổn định, lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước được giữ vững.

 

Trong số 23 tỉnh, thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội, đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện nới lỏng giãn cách; 10 tỉnh, thành phố nới lỏng giãn cách, thực hiện giãn cách theo phân vùng nguy cơ; có 8 tỉnh, thành phố nới lỏng từ áp dụng Chỉ thị 16 toàn địa bàn xuống áp dụng Chỉ thị 15 toàn địa bàn; có 4 tỉnh, thành phố nới lỏng từ áp dụng Chỉ thị 16 toàn địa bàn xuống áp dụng Chỉ thị 19 toàn địa bàn. Đến nay, có 15.759 đơn vị, doanh nghiệp với 1.473.200 công nhân, lao động đang thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 địa điểm”, hoặc kết hợp cả “3 tại chỗ” và “1 cung đường 2 địa điểm”.

 

Tại cuộc họp, thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 và lãnh đạo các bộ, ngành, đơn vị, địa phương nhận định tình hình dịch bệnh trên thế giới và ở nước ta vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường; còn nguy cơ bùng phát các đợt dịch mới ở bất cứ đâu, bất kỳ khi nào, nhất là thời gian qua đã có số lượng lớn người dân di chuyển về quê từ các địa phương nới lỏng giãn cách xã hội, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đợt dịch tiếp theo. Vì thế, công tác phòng, chống dịch vẫn phải là nhiệm vụ trọng tâm, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, nhất là để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19 với mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của Nhân dân; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an dân, an sinh, trật tự an toàn xã hội. Trên cơ sở đó, các đại biểu tham dự cuộc họp đã đề xuất mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới. 

 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương, ghi nhận những thành quả đạt được trong công tác phòng, chống COVID-19. Thủ tướng Chính phủ khẳng định, kết quả ấy có được là nhờ sự kiên trì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch dựa vào 3 “trụ cột” chính gồm cách ly, xét nghiệm và tiến hành điều trị từ xa, từ sớm, từ cơ sở; những kinh nghiệm trong công tác phòng, chống COVID-19 được tích lũy trước đó và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với người dân. Xác định tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương không được lơ là, chủ quan và cũng không được mất bình tĩnh để chống dịch hiệu quả. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, cần có tư duy nhận thức và tổ chức thực hiện đổi mới hơn, sát tình hình thực tế hơn, đúng đắn, phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh và yêu cầu để khôi phục phát triển kinh tế - xã hội”.

 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cần tập trung vào lãnh đạo, chỉ đạo một số công việc cụ thể như sau: Ban hành văn bản chỉ đạo phù hợp, hiệu quả, tổ chức thống nhất trên toàn quốc; các địa phương phải phối hợp với nhau để tổ chức thực hiện việc đưa đón người về quê hoặc người từ quê trở lại một cách an toàn, hiệu quả, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch; thực hiện tốt chiến lược vắc xin; đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh trong quá trình khôi phục sản xuất; thống nhất trên toàn quốc về hoạt động lưu thông, giao thông vận tải, thực hiện có bước đi, lộ trình; tiếp tục thực hiện các chính sách xã hội, chăm lo đời sống tinh thần của Nhân dân; mở cửa trường học ở những vùng an toàn; sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương phải chặt chẽ hơn; khen thưởng các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch; đảm bảo trật tự an toàn xã hội, không để nảy sinh tội phạm…

 

Tác giả bài viết: Quang Hiệp

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây