Toàn tỉnh có 6.220 người dân cần di dời đến nơi an toàn

Thứ hai - 30/11/2020 10:07 56 0
QTO) - Theo Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị, sau các đợt thiên tai vừa qua, toàn tỉnh có 1.722 hộ với 6.220 nhân khẩu thuộc 26 xã của các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Vĩnh Linh và Triệu Phong cần di dời đến nơi ở mới do sạt lở núi và bờ sông.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị Hoàng Minh Trí cho biết, trong số trên, có 21 hộ với 82 khẩu ở xã Hướng Sơn và Hướng Lập (huyện Hướng Hóa) cần di dời khẩn cấp.

Tại xã Hướng Sơn, UBND tỉnh đã có văn bản chấp thuận di dân khẩn cấp. Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị phối hợp với UBND huyện Hướng Hóa, xã Hướng Sơn họp bàn phương án di dời số dân này. Chủ tịch UBND xã Hướng Sơn Lê Trọng Tường cho biết xã đã tổ chức họp các hộ dân trong diện di dân khẩn cấp, phổ biến chủ trương và các hộ này đều đồng ý.

“Các hộ dân được ưu tiên thỏa thuận với người thân quen để ở xen ghép, nếu không tìm được đất thì xã bố trí ở tập trung”, ông Tường cho hay. Xã chuẩn bị khoảng 2 ha đất để bố trí cho các hộ dân. Tại xã Hướng Lập, Chi cục Phát triển nông thôn phối hợp với huyện Hướng Hóa và xã Hướng Lập khảo sát hiện trường và hướng dẫn UBND xã Hướng Lập tuyên truyền, thuyết phục người dân đến nơi ở mới. Tuy nhiên, việc di dời hiện gặp khó khăn do xã Hướng Lập thiếu quỹ đất để bố trí chỗ ở mới, làm đường giao thông, hệ thống điện…

Ngoài ra, do tập quán sinh sống của người dân tộc thiểu số nên cần thời gian tuyên truyền, vận động để người dân đồng thuận. Ông Hoàng Minh Trí cho hay, các hộ dân thuộc diện di dân được Nhà nước hỗ trợ từ 20 đến 35 triệu đồng tùy vào khu vực. Cụ thể, khu vực miền núi sát Lào hỗ trợ 35 triệu đồng/hộ, hộ miền núi không giáp biên giới là 30 triệu đồng/hộ; khu vực đồng bằng hỗ trợ 20-25 triệu đồng/hộ. Những khu vực di dân chưa có các công trình công cộng sẽ được hỗ trợ xây dựng đường giao thông, công trình điện nước…

Ngoài 21 hộ/82 khẩu nói trên, toàn tỉnh còn 1.701 hộ/6.138 khẩu cần sớm ổn định, bố trí dân cư đến nơi an toàn. Trong đó, huyện Hướng Hoá có 5 xã với 265 hộ/1.196 khẩu; huyện Đakrông có 12 xã với 468 hộ/2.032 khẩu; huyện Triệu Phong 7 xã với 800 hộ/2.240 khẩu; Vĩnh Linh có 2 xã với 188 hộ/752 khẩu.

 

 

Tác giả bài viết: Hoàng Táo

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

phai
trai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây