Xây dựng quy hoạch tỉnh Quảng Trị có chất lượng làm cơ sở để hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển

Thứ hai - 29/03/2021 00:45 267 0
(QTO) - Chiều nay 26/3/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã chủ trì hội nghị triển khai công tác lập quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050. Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan.
Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo triển khai công tác lập quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030 - Ảnh: P.M.H
Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo triển khai công tác lập quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030 - Ảnh: P.M.H

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan được giao chủ trì lập quy hoạch tỉnh thì Dự án lập Quy hoạch tỉnh Quảng Trị là nhiệm vụ trọng tâm được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII làm cơ sở để hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển. Đồng thời, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực con người, nguồn tài nguyên đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn tới.

 

Đến thời điểm này, dự án đã lựa chọn và ký hợp đồng với liên danh 8 đơn vị gồm: Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia, Viện Chiến lược phát triển, Viện Quy hoạch và thiết kế nông nghiệp, Viện Năng lượng, Tổng công ty Tư vấn và thiết kế giao thông vận tải - CTCP, Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam, Trung tâm Tư vấn thông tin và truyền thông - Viện Chiến lược thông tin và truyền thông và Công ty cổ phần Quy hoạch Hà Nội thực hiện lập quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

 

Việc xây dựng, hoàn thiện quy hoạch tỉnh sẽ là cơ sở cho việc đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng phát triển kinh tế xanh, nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và kế hoạch đầu tư công trung hạn trong các giai đoạn 2021 - 2025, 2026 - 2030 và các giai đoạn tiếp theo của tỉnh Quảng Trị, đảm bảo tính thực tiễn, khả thi, khách quan và khoa học…

 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đánh giá cao sự chủ động của Sở Kế hoạch và Đầu tư, sự phối hợp tích cực của các sở, ban, ngành và địa phương trong công tác lập nhiệm vụ và dự toán quy hoạch tỉnh. Đồng thời cho rằng, việc lập quy hoạch tỉnh là nhiệm vụ mới nên kiến thức, kinh nghiệm và quản lý quy hoạch tỉnh hoàn toàn chưa có. Vì vậy đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu, chủ trì, chịu trách nhiệm chính trong quá trình lập quy hoạch; tổ chức theo dõi tiến độ, đôn đốc các cơ quan, đơn vị có liên quan trong triển khai nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh. Làm đầu mối phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị tư vấn lập quy hoạch tỉnh xây dựng báo cáo tổng hợp quy hoạch tỉnh; tích hợp nội dung quy hoạch của các ngành, đơn vị, địa phương vào quy hoạch tỉnh và xử lý các mâu thuẫn, chồng chéo giữa nội dung quy hoạch các ngành, các huyện, thành phố, thị xã. Định kỳ báo cáo Ban Chỉ đạo, UBND tỉnh, Thường trực Tỉnh uỷ cho ý kiến và hoàn thiện quy hoạch tỉnh để báo cáo các cấp có thẩm quyền theo quy định.

 

Các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh chủ động xây dựng nội dung đề xuất phương án phát triển của ngành mình để tích hợp vào quy hoạch tỉnh, cập nhật các nội dung liên quan của quy hoạch tỉnh, quy hoạch quốc gia vào phương án quy hoạch cấp mình.

 

UBND các huyện, thành phố, thị xã chủ động đề xuất phương hướng, mục tiêu phát triển của địa phương trong giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trên cơ sở đó phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư và đơn vị tư vấn lập quy hoạch tỉnh xây dựng phương án quy hoạch xây dựng vùng, huyện trên địa bàn, tích hợp các nội dung quy hoạch cấp trên vào nội dung phương án quy hoạch cấp huyện. Cung cấp đầy đủ các thông tin, số liệu, tài liệu có liên quan phục vụ việc tổ chức xây dựng quy hoạch tỉnh.

 

Đơn vị tư vấn lập quy hoạch tỉnh chịu trách nhiệm trước pháp luật và UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư về tiến độ, thời gian thực hiện và chất lượng của sản phẩm quy hoạch. Tập trung thời gian, nhân lực với tinh thần trách nhiệm cao để hoàn thành Đồ án Quy hoạch tỉnh với chất lượng tốt nhất.

Tác giả bài viết: Phạm Mỹ Hạnh

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây