Xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai

Thứ hai - 21/12/2020 21:09 316 0
(QTO) - Trong nhiều năm qua, đặc biệt là năm 2020, bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, tuần tra, kiểm soát, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã luôn phát huy vai trò chủ lực, nòng cốt để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn (TKCHCN).
Thượng tá NGUYỄN XUÂN TOÀN, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị trả lời phỏng vấn xung quanh vấn đề này.
 
- Năm 2020, tỉnh Quảng Trị phải gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề của thiên tai, trong bối cảnh này, BĐBP tỉnh đã triển khai kịp thời, hiệu quả công tác PCTT, TKCHCN. Đề nghị đồng chí cho biết rõ hơn về nhiệm vụ này?
 
Xác định công tác PCTT, TKCHCN là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng cần tập trung thực hiện, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến từng phòng, ban khối cơ quan và chỉ đạo các đơn vị trên hai tuyến biên giới xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng tại các địa bàn để sẵn sàng xử lý khi có tình huống xảy ra. BĐBP tỉnh thiết lập các kênh thông tin liên lạc đối với các tàu đánh bắt xa bờ để nắm bắt tình hình trên biển và sẵn sàng huy động tham gia cứu hộ cứu nạn trên các vùng biển. Bên cạnh đó, đảm bảo tín hiệu, phương tiện, con người, tăng cường trang bị phao cứu sinh, diễn tập các phương án để triển khai có hiệu quả công tác PCTT và TKCHCN. Ngoài ra, đơn vị phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát biển, Hải quân Vùng III để chủ động triển khai kế hoạch công tác TKCHCN trên vùng biển Quảng Trị và vùng biển tiếp giáp. Thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”; chủ động sơ tán dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm khi bão ảnh hưởng trực tiếp, nhất là khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ chịu tác động của sóng lớn, nước dâng, khu vực ngập sâu, sạt lở, lũ ống, lũ quét.
 
Trong các đợt bão lũ vừa qua, BĐBP tỉnh đã điều động gần 3.000 lượt cán bộ chiến sĩ; 25 xe ô tô các loại và 8 ca nô đến các địa bàn trên hai tuyến biên giới giúp dân PCTT; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng di dời gần 3.500 hộ/13.000 nhân khẩu đến nơi an toàn, chằng chống 520 nhà dân. Đặc biệt, BĐBP tỉnh đã điều động 230 lượt cán bộ chiến sĩ và các loại phương tiện trực tiếp phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng triển khai cứu hộ thành công 7 thuyền viên tàu Vietsip 01 và 1 ngư dân tham gia cứu nạn bị nạn trên biển; phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm thi thể 22 cán bộ chiến sĩ thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh do sạt lở đất.
 
Sau bão lũ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tăng cường hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ trên hai tuyến biên giới tích cực giúp đỡ Nhân dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nắm chắc tình hình địa bàn, đặc biệt là gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn và người già để kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ Nhân dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Thông qua BĐBP Quảng Trị, đến nay đã có gần 180.000 suất quà, tổng trị giá trên 86 tỷ đồng đã được trao cho Nhân dân bị thiệt hại do thiên tai; hỗ trợ 285 tấn gạo và hàng nghìn suất quà, trị giá 1,6 tỉ đồng cho người dân và các lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào.
 
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tham gia cứu nạn thuyền viên tàu Vietsip 01 - Ảnh:P.P.T​
 
Ghi nhận những thành tích này, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tặng bằng khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân; UBND tỉnh Quảng Trị tặng bằng khen cho 2 tập thể và 6 cá nhân thuộc lực lượng BĐBP tỉnh có thành tích xuất sắc trong công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai.
 
- Theo đồng chí, đâu là nguyên nhân để cán bộ, chiến sĩ có tâm thế vững vàng, xác định và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, nhất là trong những thời điểm khó khăn, gian khổ?
 
Nhiệm vụ PCTT, TKCHCN vô cùng gian khổ và hiểm nguy. Vì vậy, bên cạnh làm tốt công tác duy trì lực lượng sẵn sàng nhận nhiệm vụ, chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, phương tiện để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống, công tác giáo dục chính trị tư tưởng là đặc biệt quan trọng. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thường xuyên chú trọng giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân. Giúp dân phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai không chỉ là trách nhiệm cao cả mà còn là tình cảm thiêng liêng của người lính đối với Nhân dân. Trong bất luận hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong thực tiễn công tác đã có nhiều tập thể, cá nhân nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hiểm nguy; tích cực bám địa bàn, bám dân, sát cánh cùng Nhân dân trong những lúc nguy nan nhất. Sự dũng cảm, quên mình, cống hiến tận tụy của những người lính biên phòng đã trở thành điểm tựa tinh thần vững chắc của cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương, đồng thời làm sáng ngời thêm phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.
 
Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT, TKCHCN, đồng thời có những chính sách hỗ trợ, động viên kịp thời để cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
 
- Thời gian tới, tình hình thiên tai sẽ có những diễn biến phức tạp, khó lường. BĐBP Quảng Trị xác định những giải pháp gì để hoàn thành tốt nhiệm vụ PCTT, TKCHCN, thưa đồng chí?
 
Xác định đây là “nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình”, vì vậy chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ mọi phương án, vật lực để sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong đó tập trung một số giải pháp sau: Rà soát, bổ sung kịp thời tình hình, diễn biến mới về khí hậu, thời tiết, lực lượng, phương tiện, phương án, kế hoạch bảo đảm chủ động trong mọi tình huống. Tổ chức huấn luyện một tổ, đội chuyên sâu thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn thường trực để làm nòng cốt trong xử lý các tình huống. Tăng cường luyện tập xử lý các phương án trong công tác PCTT, TKCHCN; đảm bảo quân số, phương tiện thường trực, sẵn sàng lực lượng phương tiện cơ động kịp thời ứng cứu khi có tình huống xảy ra.
 
Chỉ đạo các đơn vị trên tuyến biên giới đất liền chú trọng công tác phòng, chống giông, lốc, lũ quét, sạt lở đất…đảm bảo an toàn cho Nhân dân và đơn vị. Các đồn biên phòng tuyến biển phối hợp làm tốt công tác thống kê, kiểm đếm chặt chẽ số lượng tàu thuyền hoạt động trên biển. Các trạm kiểm soát biên phòng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện xuất nhập lạch đối với các tàu thuyền khai thác hải sản trên biển phải đảm bảo đầy đủ trang thiết bị hàng hải, máy thông tin liên lạc và đăng ký tần số liên lạc đề phòng khi có tình huống thiên tai để thông báo TKCHCN có hiệu quả.
 
Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, lực lượng liên quan trong nắm và xử lý tin tức, tình hình vụ việc xảy ra. Làm tốt việc giữ gìn an ninh trật tự, ổn định tình hình mọi mặt của Nhân dân trên địa bàn. Duy trì nền nếp, chế độ thông tin liên lạc kênh PCTT, TKCHCN gắn với chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, vật tư phục vụ cho công tác này.
 
- Xin cảm ơn đồng chí!
 
 

Tác giả bài viết: Phan Phước Trung (thực hiện)

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây