4 đơn vị đầu tiên được giải ngân gói vay trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất do ảnh hưởng COVID-19

Thứ ba - 27/07/2021 07:47 437 0
(QTO) - Chiều nay 27/7/2021, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh Quảng Trị tổ chức lễ ký kết hợp đồng tín dụng giải ngân cho người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đào Mạnh Hùng dự lễ ký kết.
Các đơn vị kết hợp đồng giải ngân gói vay trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất do ảnh hưởng COVID-19 - Ảnh: L.T​
Các đơn vị kết hợp đồng giải ngân gói vay trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất do ảnh hưởng COVID-19 - Ảnh: L.T​

4 đơn vị đầu tiên được NHCSXH chi nhánh Quảng Trị ký kết hợp đồng tín dụng đợt này là: Trường Mầm non Tuổi Hồng (huyện Gio Linh); Trường Tiểu học, THCS, THPT Trưng Vương; Công ty Cổ phần Đầu tư Giáo dục và Đào tạo ESI và Chi nhánh Công ty Cổ phần Tư vấn Miền Trung - Trường Mầm non Tuổi Hồng (thành phố Đông Hà). Tổng số lao động đủ điều kiện được tính để vay vốn của 4 đơn vị là 147 người với số tiền giải ngân trên 500 triệu đồng.

 

 Nghị quyết 68 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và Quyết định số 23 Quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 quy định: Người sử dụng lao động được vay vốn tại NHCSXH với lãi suất 0%; thời gian tối đa 3 tháng/người lao động; thời hạn cho vay tối đa 12 tháng để trả lương ngừng việc đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022.

 

Điểm mới trong gói hỗ trợ này là ngoài đối tượng vay để trả lương cho lao động bị ngừng việc, Chính phủ còn bổ sung thêm cho vay để người sử dụng lao động trả lương phục hồi sản xuất, với 2 nhóm gồm: Người sử dụng lao động phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống COVID-19 và người sử dụng lao động hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú, đưa người đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng để phục hồi sản xuất, kinh doanh.

 

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đào Mạnh Hùng đánh giá cao sự năng động, tích cực và trách nhiệm của NHCSXH chi nhánh Quảng Trị trong hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận gói cho vay ưu đãi lần này. Sau hơn 20 ngày Chính phủ ban hành chính sách an sinh xã hội này, Quảng Trị là 1/12 tỉnh, thành giải ngân gói cho vay sớm nhất, góp phần thực hiện "mục tiêu kép" vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy vậy, trên địa bàn tỉnh vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ gặp khó khăn, đề nghị các đơn vị tiếp tục phối hợp NHCSXH tỉnh để hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vận tải, du lịch dịch vụ… tiếp cận nguồn vốn này một cách sớm nhất.

 

Tác giả bài viết: Lâm Thanh

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây