AN SINH XÃ HỘI – TRỌNG TÂM TRÊN MẶT TRẬN GIẢM NGHÈO 2021 CỦA ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÔNG HÀ

Thứ tư - 09/02/2022 08:52 481 0
Xác định giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng của cấp ủy đảng, chính quyền trong những năm qua Mặt trận và các tổ chức thành viên thành phố Đông Hà đã tích cực vận động các tầng lớp nhân dân tham gia cuộc vận động “Ngày Vì người nghèo” với nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực chăm lo cuộc sống cho người nghèo, nhận được sự quan tâm giúp đỡ đặc biệt của mọi tầng lớp nhân dân trong toàn xã hội.
Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố trao nhà Đại đoàn kết cho bà Trần Thị Hải Vân, Khu phố Lương An,  Đông Lễ, TP Đông Hà
Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố trao nhà Đại đoàn kết cho bà Trần Thị Hải Vân, Khu phố Lương An, Đông Lễ, TP Đông Hà
Trong năm qua, những quyết sách đầy tính nhân văn từ công tác an sinh xã hội, đã có hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo, hộ chính sách được giúp đỡ, hỗ trợ để thoát được nghèo, vươn lên trong cuộc sống. Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo của thành phố bình quân hàng năm giảm 29 hộ. Tính đến cuối năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo toàn thành phố chỉ còn 1,82%, trong khi chỉ tiêu nghị quyết hàng năm giảm từ 15 - 25 hộ.
Để có những con số ấn tượng trên, Mặt trận và các tổ chức thành viên đã luôn chủ động triển khai các phong trào, hoạt động nhân đạo, từ thiện, an sinh xã hội, lấy công tác tuyên truyền, vận động làm trọng tâm nhằm khơi dậy lòng nhân ái của các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài địa phương để huy động nguồn lực giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện động viên giúp đỡ những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, đặc biệt luôn được UBMT các cấp, đảng ủy, UBND phường quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Các tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng tích cực, tạo thành một phong trào hành động sâu rộng trong công tác giúp dân giảm nghèo.
Một trong những nội dung trọng tâm của công tác giảm nghèo là việc vận động sự đóng góp của toàn xã hội, kêu gọi sự chung tay của cả cộng đồng để giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo vươn lên, vượt qua khó khăn trong cuộc sống với nhiều mô hình đa dạng, cách làm thiết thực ý nghĩa như "hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết", "nhận đỡ đầu có địa chỉ", "h trợ con giống, sinh kế"  giúp người nghèo về tư liệu sản xuất, nhà ở, con em hộ nghèo được đi học, người nghèo khi ốm đau,… Năm 2021, Mặt trận các cấp thành phố đã tích cực vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” được  hơn 1,7 tỷ đồng, đạt 125% kế hoạch. Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” thành phố đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 34 Nhà Đại đoàn kết với tổng số tiền 942 triệu đồng; hỗ trợ khó khăn đột xuất, ốm đau, khám chữa bệnh, thiên tai, hoạn nạn, hỗ trợ vốn, phương tiện sinh kế, trợ giúp học sinh nghèo cho 231 trường hợp và các hỗ trợ khác với tổng số tiền 889,16 triệu đồng. Phối hợp vận động được hơn 2,6 tỷ đồng, tổ chức trao 5.497 suất quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Các hoạt động nhân ái vì cộng đồng, trao quà, hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với 539 suất quà, trị giá 313, 7 tỷ đồng.  
Ngoài ra công tác "Đền ơn đáp nghĩa" cũng được thực hiện rộng khắp. Các tổ chức thành viên của Mặt trận có nhiều hoạt động giúp đỡ, chăm lo những gia đình chính sách và phối hợp vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, góp phần chăm lo cho hầu hết các gia đình chính sách mỗi dịp tết đến xuân về đặc biệt vào tháng 7 tri ân. Vận động được hàng trăm triệu đồng, xây mới và sửa chữa hơn 02 nhà tình nghĩa trị giá 100 triệu đồng, tặng 170 suất quà tình nghĩa cho đến nay trên địa bàn thành phố không có gia đình người có công thuộc hộ nghèo. Phong trào vận động toàn dân thực hiện công tác cứu trợ thiên tai, khắc phục hậu quả của bão lụt năm 2020, Ban Thường trực UBMT thành phố đã phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan hoàn thành công tác hỗ trợ phân bón, giống cây rau màu, giống cá, 150 con giống lợn thịt, 223 con giống lợn nái với tổng số tiền HƠN 1,774 tỷ đồng nhằm góp phần động viên Nhân dân ổn định đời sống, khôi phục sản xuất sau bão lụt.
Từ ngày 01/5/2021 đến nay, UBMTTQVN thành phố đã phối hợp cùng các tổ chức thành viên và nhóm thiện nguyện vận động được hơn 2,825 tỷ đồng tiền mặt; trên 79 tấn gạo; trên 62 tấn rau, củ, quả; gần 6 tấn cá, thịt các loại; trên 01 tấn miến, mì khô; trên 7.000 hộp muối, thịt, cá; 12.453 suất quà gồm rau củ, gạo, trứng, gia vị, mỳ tôm và thực phẩm khác; 14.500 khẩu trang y tế; 1.232 két mỳ tôm, sữa, nước lọc, nước ngọt và hàng trăm kilogam thực phẩm khác (Ước tính: Trên 3,6 tỷ đồng). Với lời kêu gọi ủng hộ “nồi cơm mặt trận để giúp người bị cách ly tại TTYT Đông Hà 4.620 suất/ 123,9 triệu đồng.
 Bên cạnh đó Mặt trận thành phố đã tích cực chỉ đạo các tổ chức thành viên thực hiện quyết liệt, đồng bộ, kịp thời các chính sách hỗ trợ về vay vốn, y tế, giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm cho hộ nghèo, hộ cận nghèo để họ yên tâm lao động sản xuất. Theo đó đã giải quyết tốt các chính sách cho hộ nghèo, cận nghèo đến nay 100% hộ dân đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, cận nghèo, miễn, giảm học phí cho 378 lượt học sinh thuộc hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi cho 520 hộ nghèo, cận nghèo (số tiền trên 21 tỷ đồng), hỗ trợ tiền điện cho 350 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và khó khăn có cơ hội tìm kiếm việc làm và xuất khẩu lao động…
Để có những kết quả đó cần có sự vào cuộc và đồng thuận của cả cộng đồng và hệ thống chính trị bằng những việc làm cụ thể đi kèm với các giải pháp hỗ trợ phù hợp, tạo điều kiện cho hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Trong đó, nổi bật là vận động doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, cá nhân trong và ngoài địa phương nhận đỡ đầu, giúp đỡ hộ nghèo. Cách làm này đã phát huy hiệu quả cao từ sự tự nguyện, tận tâm giúp đỡ, hướng dẫn cách làm ăn của người đỡ đầu. Giúp các hộ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, tập trung làm ăn, vươn lên thoát nghèo, góp phần đẩy mạnh thực hiện chương trình giảm nghèo, thực hiện tốt các chính sách xã hội của thành phố
Mỗi năm, tết đến xuân về có 100% hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng khác  được nhận  ít nhất từ 01 suất quà tết trở lên. Sự tích cực vào cuộc của cả cộng đồng đã thu hút rất nhiều các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài địa phương tích cực ủng hộ, hỗ trợ với số tiền hàng tỷ đồng.
Giảm nghèo bền vững là chuyện không hề đơn giản khi chuẩn nghèo mới luôn được nâng cao, hộ phát sinh mới, hộ tái nghèo… luôn là những thách thức. Tuy nhiên với tinh thần trách nhiệm sự quyết tâm của chính quyền địa phương và đặc biệt là sự vào cuộc mạnh mẽ của Mặt trận và các tổ chức thành viên luôn tạo ra những con số lý tưởng những việc làm ý nghĩa là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác giảm nghèo của Mặt trận thành phố trong thời gian tới.
Võ Thị Hoa Hằng
                                                                          Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Đông Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây