Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ

Thứ năm - 08/10/2020 20:47 100 0
(QTO) - Thời gian qua, huyện Gio Linh luôn chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, xem đó là nhiệm vụ quan trọng, góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức đảng và cả hệ thống chính trị. Đến nay, chất lượng của đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo quản lý của Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các đoàn thể được nâng cao.
BoN 3045
BoN 3045
 
Công tác tổ chức, cán bộ luôn Ban Tổ chức Huyện ủy Gio Linh bàn bạc, thảo luận thống nhất - Ảnh: N.B​
 
Hiện nay, toàn huyện Gio Linh có 12 khối cơ quan Đảng, Mặt trận và các đoàn thể; hệ thống khối cơ quan chính quyền cấp huyện gồm 12 phòng, ban và 7 cơ quan tương đương. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức toàn huyện là 1.874 người. Theo đó, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Gio Linh đã chú trọng việc đổi mới và nâng cao chất lượng công tác cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, uy tín, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết số 26NQ/TW ngày 19/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Tiếp thu các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác cán bộ, BTV Huyện ủy đã kịp thời chỉ đạo các cấp ủy cơ sở tổ chức tuyên truyền, học tập, quán triệt và nghiên cứu xây dựng các kế hoạch, chương trình hành động nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước để triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, căn cứ vào số lượng biên chế được giao của từng khối, cơ quan, đơn vị, địa phương và chức năng, nhiệm vụ, nhu cầu thực tiễn của từng ngành, từng đơn vị, BTV Huyện ủy, UBND huyện Gio Linh đã làm tốt công tác tiếp nhận, tuyển dụng cán bộ theo quy định. Do đó việc tuyển dụng, tiếp nhận cán bộ đảm bảo quy trình, thủ tục, công khai, khách quan theo quy định. Trong đó, các trường hợp tiếp nhận cán bộ của khối Đảng, Mặt trận và các đoàn thể đều có báo cáo và được sự đồng ý của Ban Tổ chức Tỉnh ủy; các trường hợp tiếp nhận khối các cơ quan chính quyền đều báo cáo và được sự đồng ý của Sở Nội vụ. Đối với việc thi tuyển, tuyển dụng, cán bộ công chức, viên chức cấp xã, ngành giáo dục, UBND huyện luôn báo cáo, được sự đồng ý của Sở Nội vụ và thông qua Thường trực, BTV Huyện ủy để tranh thủ ý kiến chỉ đạo.
 
Việc đánh giá cán bộ từng bước được đổi mới, đánh giá trên nhiều mặt và phối hợp nhiều kênh thông tin, đồng thời dựa trên cơ sở Bộ tiêu chí đánh giá cán bộ của Tỉnh ủy, BTV Huyện ủy ban hành. Việc đánh giá cán bộ hằng năm và trước khi đề bạt, bổ nhiệm, điều động hoặc làm nhân sự thông báo bầu cử được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, bảo đảm tính tập thể, dân chủ, khách quan. Các trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu ứng cử, bổ sung cấp ủy khi đánh giá đều lấy ý kiến của UBKT Huyện ủy và cấp ủy cơ quan nơi công tác.
 
Thực hiện các kế hoạch của BTV Tỉnh ủy và các văn bản hướng dẫn của Đảng các cấp về công tác quy hoạch cán bộ, các đảng ủy, chi ủy trực thuộc, các phòng, ban, ngành, đoàn thể đã tiến hành tổ chức rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch nhiệm kỳ 2015-2020 và xây dựng quy hoạch nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng thời thực hiện rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch BCH Đảng bộ huyện, BTV Huyện ủy và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của huyện nhiệm kỳ 2015-2020 và xây dựng quy hoạch nhiệm kỳ 2020-2025 đảm bảo quy định. Công tác quy hoạch cán bộ được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo quy trình, quy định, hướng dẫn, phương pháp và bảo đảm dân chủ, công khai. Sau khi quy hoạch được phê duyệt, các cấp ủy đảng thông báo công khai quy hoạch và có kế hoạch để đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được quy hoạch. Đồng thời việc bố trí và sử dụng cán bộ được quan tâm, từng bước khắc phục dần tình trạng thiếu hụt cán bộ, góp phần nâng cao chất lượng công tác cán bộ trên địa bàn huyện.
 
Bên cạnh đó, các cấp ủy đảng đã quan tâm đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ từ huyện đến cơ sở, góp phần từng bước chuẩn hóa và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trên địa bàn. BTV Huyện ủy đã ban hành quy định hỗ trợ kinh phí cho cán bộ được cử đi đào tạo về lý luận chính trị. Hằng năm thông qua HĐND huyện bố trí ngân sách phục vụ cho công tác đào tạo cán bộ. Các cấp ủy đảng, các cơ quan, đơn vị tạo mọi điều kiện để cán bộ các cấp được tham gia các lớp đào tạo dài hạn, ngắn hạn với nhiều loại hình khác nhau nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cũng như lý luận chính trị. Từ năm 2016 đến nay, BTV Huyện ủy đã quyết định cử đi đào tạo cao cấp lý luận chính trị cho 30 cán bộ; trung cấp lý luận chính trị cho 251 cán bộ. 5 năm qua, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện đã tổ chức được 55 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho gần 5.000 lượt cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn. Ngoài ra, BTV Huyện ủy đã chủ động phối hợp Trường Chính trị Lê Duẩn tổ chức tại huyện 3 lớp quản lý nhà nước cho 293 học viên. Kết quả công tác đào tạo đã góp phần chuẩn hóa đội ngũ cán bộ từ huyện đến cơ sở.
 
Có thể khẳng định BTV Huyện ủy Gio Linh luôn chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể trong công tác cán bộ. Từ đó, khắc phục dần, hạn chế tối đa những yếu kém trong công tác cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ đạt chuẩn, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.
 
 

Tác giả bài viết: Nhơn Bốn

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

baucutrai
baucuphai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây