Đánh giá chất lượng giáo dục qua khảo sát sự hài lòng của người dân

Thứ năm - 09/06/2022 21:50 232 0
(QTO) - Nhằm có sự đánh giá khách quan hơn và kịp thời nắm bắt chính xác nhu cầu phục vụ giáo dục của học sinh các cấp học, nhất là bậc tiểu học để từ đó có sự điều chỉnh, đầu tư đúng hướng cho ngành giáo dục của tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tiến hành cuộc khảo sát chất lượng giáo dục thông qua phần mềm ứng dụng Google Form. Đây là lần đầu tiên sở thực hiện khảo sát nên đã chọn huyện Triệu Phong và cấp tiểu học làm thí điểm.
Một tiết sinh hoạt tập thể của học sinh tiểu học - Ảnh: T.A.M
Một tiết sinh hoạt tập thể của học sinh tiểu học - Ảnh: T.A.M

Được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT đã ban hành Kế hoạch số 721/KHSGDĐT ngày 15/4/2022 về khảo sát đo lường mức độ hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục tiểu học công lập trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022. Để chất lượng khảo sát được đảm bảo, trước khi triển khai thực hiện khảo sát, Sở GD&ĐT đã thành lập Hội đồng khảo sát, tổ chức tập huấn cho 36 người là đại diện ban giám hiệu, giáo viên giỏi công nghệ của các trường tiểu học về nghiệp vụ khảo sát.

 

Tại các buổi tập huấn, sở đã hướng dẫn cách thức triển khai thu thập thông tin khảo sát, phương pháp xử lý, phân tích, tổng hợp số liệu và viết báo cáo; hướng dẫn việc cấp và sử dụng đường link đo lường mức độ hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục tiểu học công lập…

 

Các trường chọn đại diện tham gia tập huấn rồi về tập huấn lại cho giáo viên toàn trường. Trường Tiểu học xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong năm học 2021 - 2022 có 26 lớp với 619 học sinh. Để thực hiện bài bản cuộc khảo sát chất lượng giáo dục theo kế hoạch của Sở GD&ĐT, trường đã thực hiện tốt các khâu theo sự hướng dẫn của sở. Trường đã cử 2 giáo viên tham gia lớp tập huấn do Sở GD&ĐT tổ chức, sau đó, các giáo viên này về tập huấn lại cho giáo viên toàn trường.

 

Cuộc khảo sát được trường thực hiện vào buổi họp phụ huynh cuối năm học này. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Triệu Thành Võ Nguyên Hồng cho biết: “Gần 100% phụ huynh đã tham gia cuộc khảo sát này, hầu hết phụ huynh đều thực hiện trên điện thoại thông minh và gửi trực tiếp kết quả đánh giá qua mạng. Những phụ huynh không có điện thoại thông minh thì đánh giá qua phiếu điều tra giấy, được trường thu lại và gửi về cho Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện”.

 

Nhờ được phần lớn phụ huynh thực hiện trực tiếp trên máy điện thoại thông minh nên kết quả khảo sát sẽ đánh giá một cách khách quan về chất lượng cung ứng dịch vụ giáo dục của các nhà trường. Hơn nữa, đối tượng khảo sát không phải kê khai thông tin cá nhân nên mức độ khách quan của các thông tin đánh giá chất lượng dịch vụ càng được đảm bảo.

 

Do đó, kết quả khảo sát thực chất hơn, là cơ sở để cơ quan quản lý giáo dục các cấp cũng như các trường tiểu học nắm bắt được chính xác nhu cầu của người dân về dịch vụ giáo dục, từ đó có những biện pháp cải tiến, có sự đầu tư tốt về cơ sở vật chất cũng như điều chỉnh môi trường giáo dục được tốt hơn, nâng cao chất lượng giảng dạy, đảm bảo sự hài lòng của người dân với chất lượng dịch vụ giáo dục tiểu học.

 

Kết thúc cuộc khảo sát, 18 trường tiểu học trên địa bàn huyện Triệu Phong với 309 lớp, từ khối 1 đến khối 5 đã có 7.296 phụ huynh tham gia khảo sát, trong đó có khoảng 5% số phụ huynh không có điện thoại thông minh đã thực hiện điền đánh giá qua phiếu giấy. Các nội dung được khảo sát chủ yếu gồm: Tiếp cận dịch vụ giáo dục; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; môi trường giáo dục; hoạt động giáo dục; sự phát triển và tiến bộ của học sinh...do Bộ GD&ĐT soạn thảo. Các phụ huynh tham gia khảo sát đưa ra mức độ đánh giá về chất lượng phục vụ giáo dục tại trường mà con em đang theo học, đồng thời, qua đó có các kiến nghị về biện pháp cải tiến nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, cũng như đề xuất các điều kiện, cách thức cung ứng dịch vụ giáo dục tiểu học công lập.

 

Đánh giá về mục đích, ý nghĩa và cách thức triển khai cuộc khảo sát, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị Võ Văn Minh cho biết: “Việc tiến hành khảo sát, đánh giá được thực hiện độc lập, trung thực, đảm bảo tính khoa học, công bằng và minh bạch, phản ánh sát đúng thực tế chất lượng các dịch vụ giáo dục tại các trường có cấp tiểu học công lập trên địa bàn huyện Triệu Phong. Các hoạt động khảo sát, đo lường không ảnh hưởng đến việc dạy học và các hoạt động giáo dục khác của nhà trường. Các công đoạn triển khai thực hiện khảo sát từ xây dựng phiếu, trả lời phiếu, thu phiếu, cho đến việc xử lý, phân tích dữ liệu và viết báo cáo đều phải đảm bảo khách quan, đúng thực tế, để từ đó ngành giáo dục và đào tạo của tỉnh mới phát triển tốt các dịch vụ giáo dục phù hợp với nhu cầu của người dân”.

 

Cuộc khảo sát đã được diễn ra đồng loạt tại tất cả các trường tiểu học và trường có cấp tiểu học trên địa bàn huyện Triệu Phong theo đúng tiến độ. Đến nay đã kết thúc đợt khảo sát, gần 100% phụ huynh đã tham gia khảo sát cho thấy yêu cầu khá lớn từ phía người dân đối với nhu cầu được cung cấp dịch vụ giáo dục đầy đủ, chất lượng cho con em ở trường học.

 

Theo kế hoạch, thời gian từ nay đến hết tháng 7/2022, Sở GD&ĐT tiến hành xử lý, phân tích dữ liệu, viết báo cáo đánh giá và báo cáo với UBND tỉnh. Sở sẽ tiến hành khảo sát ở cấp tiểu học các huyện, thị xã, thành phố toàn tỉnh trong những năm tiếp theo cho đến hết năm 2025. Kết quả khảo sát là cơ sở để Sở GD&ĐT định hướng và điều chỉnh các hoạt động giáo dục ở trường tiểu học trên địa bàn huyện Triệu Phong nói riêng và toàn tỉnh nói chung nhằm không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục.

Tác giả bài viết: Trần Anh Minh

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây