Đẩy mạnh chuyển đổi số một cách nhanh chóng, hiệu quả và thực chất

Thứ hai - 08/08/2022 03:44 195 0
(QTO) - Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số tại phiên họp thứ ba được tổ chức theo hình thức trực tuyến toàn quốc vào sáng nay 8/8 nhằm sơ kết công tác chuyển đổi số trong 6 tháng đầu năm; xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm những tháng cuối năm 2022 và thời gian tới. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng chủ trì hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng chủ trì hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị - Ảnh: T.T
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng chủ trì hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị - Ảnh: T.T

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chuyển đổi số quốc gia là một nhiệm vụ rất quan trọng, gắn với 3 trụ cột chính là Chính phủ số, nền kinh tế và xã hội số. Đây là xu thế tất yếu, đòi hỏi khách quan của sự phát triển và được xác định là yêu cầu bắt buộc.

 

Chuyển đổi số giúp giải quyết hiệu quả mối quan hệ giữa nhà nước, thị trường, xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất - kinh doanh, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp (DN). Đồng thời giúp các cấp, các ngành thay đổi phương thức và nâng cao năng lực quản lý điều hành.

 

Tiến trình chuyển đổi số trong nước đang diễn ra rất mạnh mẽ, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, ở nhiều địa phương. Khi COVID-19 diễn biến phức tạp, chuyển đổi số trở thành đòi hỏi bức thiết của các cấp, các ngành, các địa phương và người dân, DN để vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa phục hồi, phát triển KT - XH, giải quyết thực sự hiệu quả nhiều vấn đề liên quan tới thống kê, tiêm chủng, xét nghiệm, bảo đảm an sinh xã hội...

 

Khi dịch bệnh được kiểm soát, chuyển đổi số tiếp tục là công tác trọng tâm, góp phần quan trọng phục hồi nhanh, phát triển bền vững KT - XH, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả; lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, quyết định, lâu dài, ngoại lực là quan trọng, đột phá; tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược về thể chế, nhân lực và hạ tầng.

 

Thủ tướng Chính phủ khẳng định chuyển đổi số là chủ trương, định hướng lớn của Đảng và Nhà nước, là công việc phải thường xuyên, liên tục theo dõi, đánh giá, đôn đốc, chỉ đạo sát sao và quyết liệt triển khai. Vấn đề đặt ra là phải đẩy mạnh chuyển đổi số một cách nhanh chóng, hiệu quả và thực chất.

 

Nhiệm vụ của Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số là rất nặng nề, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh cần phải chỉ đạo, tổ chức thực hiện các chủ trương, cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia, gắn kết chặt chẽ với cải cách hành chính, xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh, tạo thuận lợi cho việc triển khai cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Việt Nam.

 

Quá trình thực hiện chuyển đổi số phải hướng đến mục tiêu để người dân, đơn vị, doanh nghiệp sử dụng các công cụ thuận tiện hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn. Phải huy động hiệu quả mọi nguồn lực tham gia chuyển đổi số, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, người dân; nói đi đôi với làm, tránh hình thức, thiếu đồng bộ, liên thông thấp. Các bộ ngành địa phương phải tập trung chỉ đạo triển khai tích cực, hiệu quả, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. Các địa phương tập trung kết nối dữ liệu với nhau, chia sẻ thông tin để thực hiện hiệu quả...

 

Tại cuộc họp, Bộ Thông tin và Truyền thông đã báo cáo về tình hình chuyển đổi số trong 6 tháng đầu năm 2022. Theo đó, các chỉ tiêu đã đạt được là tỉ lệ DN sử dụng hóa đơn điện tử, tỉ trọng doanh thu thương mại điện tử trong tổng mức bán lẻ, tỉ lệ người dân từ 15 tuổi có tài khoản thanh toán.

 

Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổng hợp và công bố 55 bài toán chuyển đổi số của các bộ, ngành và địa phương tại địa chỉ https://c63.mic.gov.vn. Có 35/35 nền tảng số quốc gia đã hoàn thành phát triển, công bố và đưa vào sử dụng, trong đó có 31 nền tảng số đã đưa vào sử dụng chính thức, 4 nền tảng số đang sử dụng thử nghiệm. Bộ đã phối hợp với các bộ, ngành chỉ đạo phát triển, đánh giá và công bố 50 nền tảng số, trong đó có 18 nền tảng phục vụ Chính phủ số, 16 nền tảng phục vụ kinh tế số và 16 nền tảng phục vụ xã hội số.

 

Đến nay, 63/63 địa phương đã được giao nhiệm vụ triển khai sử dụng tối thiểu 1 nền tảng số; 43/63 địa phương đã công bố lựa chọn nền tảng số triển khai năm 2022 lồng ghép trong kế hoạch chuyển đổi số; 8/63 địa phương đã công bố lựa chọn nền tảng số triển khai năm 2022 bằng một văn bản riêng của UBND tỉnh, thành phố. Doanh thu an toàn thông tin mạng đạt 1.418 tỉ đồng, tăng 48,8% so với cùng kỳ năm 2021. Tỉ lệ nhóm sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng của Việt Nam so với 22 nhóm sản phẩm hệ sinh thái an toàn thông tin mạng đạt 95,5%. Tỉ lệ sản xuất/nhập khẩu tháng 6/2022 đạt 72,6%....

 

Báo cáo cũng chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai liên quan đến nhân lực, kinh phí, cơ chế giám sát chuyển đổi số.

 

Tại phiên họp, Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số cũng công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh năm 2021.

Tác giả bài viết: Thanh Trúc

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây