Đổi mới trong hoạt động đoàn

Thứ hai - 06/06/2022 22:17 192 0
(QTO) - Phát huy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Tỉnh đoàn đã có nhiều đổi mới trong tổ chức các hoạt động, phong trào thanh niên. Nỗ lực ấy mang lại nhiều kết quả đáng mừng.
Ứng dụng những công nghệ mới vào các hoạt động của Đoàn - Ảnh: Q.Đ
Ứng dụng những công nghệ mới vào các hoạt động của Đoàn - Ảnh: Q.Đ

Từ nước Pháp xa xôi, Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, sinh năm 1991 rất bất ngờ khi nhận được lời mời tham dự diễn đàn trí thức trẻ, thanh niên khởi nghiệp năm 2022 từ Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị. Sự bất ngờ nhân lên khi Minh Châu biết diễn đàn được tổ chức quy mô theo hình thức vừa trực tiếp, vừa trực tuyến trong vòng 4 ngày với sự tham gia của nhiều bạn trẻ Quảng Trị thành danh trong và ngoài nước. Tại diễn đàn, Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu và các khách mời có cơ hội “hiến kế” cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. “Trước đây, tôi từng tham dự các diễn đàn tương tự song thường ở quy mô quốc gia hoặc khu vực. Thế nên, khi nhận được lời mời của Tỉnh đoàn, tôi mang nhiều cảm xúc, trong đó có sự tò mò, háo hức. Đến khi tham dự diễn đàn, tôi đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác trước sự chuẩn bị, tổ chức rất chuyên nghiệp, bài bản của Tỉnh đoàn. Tôi mong sẽ có thêm nhiều diễn đàn như thế được tổ chức trên quê hương Quảng Trị”, Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu chia sẻ.

 

Diễn ra gần thời điểm với diễn đàn trí thức trẻ, thanh niên khởi nghiệp năm 2022, lễ tổng kết cuộc thi “Tự hào truyền thống, noi gương đồng chí Lê Duẩn, tuổi trẻ Quảng Trị xây khát vọng cống hiến” nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực. Cuộc thi do Tỉnh đoàn tổ chức dưới hình thức thi tìm hiểu tương tác trực tuyến và thi thiết kế infographic tuyên truyền. Được phát sóng trực tiếp trên fanpage “Tỉnh đoàn Quảng Trị”, phần thi tìm hiểu tương tác trực tuyến đã thu hút hơn 92.600 lượt tiếp cận và trên 268.000 lượt tương tác, bình luận, chia sẻ. Ở phần thi thiết kế inforgraphic tuyên truyền, các cơ sở đoàn, đoàn viên, thanh niên đã gửi về 144 bài dự thi có chất lượng. Trực tiếp chấm bài dự thi, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Phạm Xuân Khánh khẳng định: “Có thể nói cuộc thi “Tự hào truyền thống, noi gương đồng chí Lê Duẩn, tuổi trẻ Quảng Trị xây khát vọng cống hiến” là sự nâng tầm của các cuộc thi tìm hiểu lịch sử, truyền thống về mảnh đất, con người Quảng Trị do Tỉnh đoàn tổ chức trước đây với hình thức mới mẻ, sáng tạo hơn. Đó là lý do giúp cuộc thi thu hút sự quan tâm của không chỉ đông đảo các bạn trẻ mà còn có sức lan tỏa rất mạnh mẽ đến mọi người”.

 

Diễn đàn trí thức trẻ, thanh niên khởi nghiệp năm 2022 và cuộc thi “Tự hào truyền thống, noi gương đồng chí Lê Duẩn, tuổi trẻ Quảng Trị xây khát vọng cống hiến” là hai trong số nhiều chương trình mới mẻ, sáng tạo do Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức thời gian qua. Mang trên mình màu áo xanh tình nguyện, từ trước đến nay, cán bộ Tỉnh đoàn luôn nỗ lực tìm cách đổi mới hoạt động, phong trào. Hơn ai hết, các cán bộ đoàn hiểu sâu sắc, nếu không bắt kịp xu hướng, thị hiếu, nhu cầu của đoàn viên, thanh niên thì khó thu hút họ. Vì thế, ai cũng chủ động suy nghĩ, đưa ra những ý tưởng mới cho phong trào hoặc tìm “tiếng nói mới” cho các hoạt động cũ.

 

Sự nảy sinh, bùng phát của COVID-19 lại chính là “cú hích”, đánh dấu bước đổi mới, phát triển trong hoạt động, phong trào của tuổi trẻ Quảng Trị. Vào thời điểm đại dịch diễn biến phức tạp, phần lớn hoạt động, phong trào quy mô lớn, tập trung đông người phải tạm gác. Trong cái khó, các cán bộ Tỉnh đoàn đã nhanh chóng “chuyển đổi số” cho hoạt động, phong trào. Điểm mở đầu của quá trình chuyển đổi có thể nói là việc tổ chức các hoạt động truyền thông về phòng, chống COVID-19 phát sóng trực tiếp trên fanpage của Tỉnh đoàn Quảng Trị. Tiếp đó, tận dụng ưu thế của mạng xã hội, các ứng dụng công nghệ, Tỉnh đoàn đã tổ chức nhiều chương trình, cuộc thi, hội diễn… trực tuyến với nội dung, hình thức liên tục được cải tiến.

 

Sự đổi mới trong hoạt động, phong trào không phải bao giờ cũng thuận lợi. Trong quá trình tổ chức hoạt động, phong trào, có lúc, có nơi, một số cá nhân cho rằng những mục tiêu, yêu cầu mà Tỉnh đoàn đặt ra quá cao. Họ không nghĩ các bạn trẻ có thể xây dựng kịch bản, quay phim, dẫn chương trình, dựng video, thiết kế, đồ họa… Có người không tin, các cán bộ đoàn có thể tổ chức, triển khai những diễn đàn, chương trình đòi hỏi đầu tư nhiều thời gian, công sức, nguồn lực... Tuy nhiên, tất cả những suy nghĩ trái chiều đã chuyển hướng khi cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên thích ứng nhanh, linh hoạt và khai phá được những tiềm năng sẵn có của mình.

 

Nỗ lực đổi mới trong hoạt động, phong trào của Tỉnh đoàn sớm mang về kết quả. Theo ghi nhận, thời gian qua, các hoạt động, phong trào của tuổi trẻ trên địa bàn đã có sự phát triển về cả lượng lẫn chất. Bên cạnh những hoạt động mang tính truyền thống, rất nhiều hoạt động, công trình, phần việc mới mẻ, sáng tạo của tuổi trẻ Quảng Trị đã ra đời. Các hoạt động vốn quen thuộc được thổi một luồng sinh khí mới. Cùng với số lượng, chất lượng hoạt động, phong trào cũng có sự gia tăng. Đơn cử như trước đây, đoàn viên, thanh niên chỉ quen với những cuộc thi tìm hiểu lịch sử, truyền thống bằng hình thức viết tay. Với nỗ lực của Tỉnh đoàn, các bạn trẻ đã làm quen, bắt nhịp nhanh với các cuộc thi thiết kế inforgraphic, sản xuất video, chương trình phát thanh… Sự đổi mới, sáng tạo của thanh niên còn được thể hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

 

Chẳng hạn, để thiết thực hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp, Tỉnh đoàn đã thành lập “mạng lưới thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, tiếp đó là ra mắt kênh giới thiệu và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của thanh niên Quảng Trị online - Quangtrimart.vn… Bắt nhịp nhanh, nhiều cơ sở đoàn, chi đoàn đã “chuyển đổi số” thông qua việc: Thành lập các đội, nhóm, câu lạc bộ online; ứng dụng công nghệ trong quản lý đoàn viên; số hóa tài liệu của đoàn; tận dụng nền tảng trực tuyến… Việc đăng tải các ý tưởng sáng tạo lên Cổng thông tin Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam được các bạn trẻ thực hiện thường xuyên.

 

Những kết quả kể trên cũng chính là động lực to lớn thôi thúc các cấp bộ đoàn trên địa bàn tiếp tục đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động, phong trào. Ai cũng hiểu rằng, ngọn cờ chuyển đổi số đang trong tay những người trẻ. Vì thế, mỗi cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên phải liên tục vận động để có những bước đi nhanh, mạnh mẽ hơn, đón đầu mọi yêu cầu của thời đại.

Tác giả bài viết: Quang Đăng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây